Giao tranh ác liệt tiếp tục tại chiến trường Bắc Latakia

Chiến trường ác liệt nhất ở Syria là khu vực rừng núi Bắc Latakia, địa bàn hoạt động quan trọng của Al-Nusra và FSA, được sự hậu thuẫn của các thế lực cực đoan Thổ Nhĩ Kỳ. Các trận chiến đang diễn ra khốc liệt, cả hai bên đều nỗ lực giành thế chủ động tấn công mở rộng địa bàn kiểm soát.
Giao tranh ác liệt tiếp tục tại chiến trường Bắc Latakia

Sáng ngày 09.01.2016, tại khu vực nông thôn phía bắc tỉnh Latakia, lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) của Qurdaha, đảng Xã hội Dân chủ Syria (SSNP), lực lượng Syria kháng chiến đã giành được 3 ngôi làng trên dãy núi Kurdish (Jabal Al-Akrad) sau một trận chiến dữ dội với lực lượng khủng bố Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria ) và lực lượng Lữ đoàn Duyên hải số 1 Quân đội Syria tự do (FSA).

Lữ đoàn 103 và lực lượng đồng minh chiếm được các làng Kadeen, Mughayriyah, Binjazi sau 3 tuần giãn đoạn cuộc tấn công do trận chiến ở khu vực núi Jabal Al-Akrad với hướng tấn công tiếp theo về phía Jabal Al-Turkmen (dãy núi Turkmen).

Những ngôi làng này nằm ở phía đông bắc thành phố chiến lược Salma thuộc khu vực núi Jabal Al-Akrad, một trong những căn cứ địa quan trọng nhất ở vùng nông thôn đông bắc Latakia, nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng khủng bố Jabhat Al-Nusra.

Giành được quyền kiểm soát ba ngôi làng, lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa và đồng minh của họ (chủ công là các chiến binh đảng Xã hội Dân chủ Syria) dần hình thành thế bao vây thành phố Salma. Các lực lượng vũ trang Syria tiến lên từ hai trục khác nhau dọc theo dãy núi Jabal Al Akrad.

Trước nguy cơ bị bao vây ở Salma, tổ chức khủng bố Jabhat Al-Nusra và các nhóm phiến quân đồng minh nỗ lực tổ chức phản kích trên chiến trường phía bắc tỉnh Latakia

Chiều ngày 09.01.2016, các nhóm vũ trang Al-Qaeda ở Syria Jabhat Al-Nusra và Lữ đoàn Duyên hải số 1 Quân đội Syria tự do (FSA ) bất ngờ tập trung lực lượng phản công đánh chiếm lại các làng Sarif và Da'da'an ở vùng nông thôn phía bắc Latakia nhằm giành lại vùng lãnh thổ bị mất ở Jabal Al-Turkmen (dãy núi Turkmen).

Từ ngày 09.01 đến sáng ngày 10.01. các trận chiến diễn ra ác liệt giữa các tay súng của Al-Nusra và FSA với các lực lượng vũ trang địa phương phía bắc Latakia, các tay súng Hồi giáo cực đoàn cố gắng tái chiếm những địa bàn đã mất ở dãy núi Jabal Beit Fares.

Những địa điểm này quân đội Syria đã giành được hai ngày trước đây sau một trận tấn công ác liệt, đánh bật các tay súng khủng bố ra khỏi trận tuyến phòng ngự trong khu vực rừng núi bắc Latakia.

Chiến trường Bắc Latakia đang trở thành một chiến trường đẫm máu, ác liệt và căng thẳng giữa quân đội Syria và các lực lượng Hồi giáo cực đoan và Al Qaeda. Cuộc chiến giành Latakia của các lực lượng vũ trang Syria chống lại các tổ chức phiến quân sẽ kéo dài nhiều tháng hoặc năm do có sự ủng hộ trực tiếp từ phía Thổ Nhĩ Kỳ và địa hình khó khăn phức tạp, rất thuận lợi cho chiến tranh du kích nhưng hạn chế hoạt động của không quân và pháo binh.

Trận đánh chiến lược quyết định số phận của Al-Nusra và FSA, được sự hậu thuẫn của các thế lực cực đoan bên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ được xác định là thành phố Salma, một vị trí được phòng thủ rất chặt chẽ, nhiều tầng nhiều lớp của những cao điểm, đỉnh núi vây quanh. Mất Salma đồng nghĩa với việc thành lũy của Lữ đoàn Duyên hải số 1 thuộc FSA, được các thế lực cực đoan Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ sụp đổ. Chính vì vậy, trận chiến dành Salma nói riêng và Bắc Latakia nói chung sẽ tiếp tục kéo dài và vô cùng khốc liệt.

  Những trận chiến vùng rừng núi phía Bắc Latakia tiếp tục diễn ra dữ dội, quân đội Syria đang cố gằng giành lại quyền kiểm soát biên giới Latakia - Thổ Nhĩ Kỳ và dồn các chiến binh Hồi giáo cực đoan về phía bờ biển, bao vây thành phố Salma
QPAN