‘Giải mã’ hành động ‘đặc biệt’ của Tướng Shoigu tại Lễ duyệt binh

Tại lễ duyệt binh trong ngày Chiến thắng hôm 9/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có một hành động rất “đặc biệt”: Ông thực hiện nghi lễ cầu nguyện của đạo Thiên chúa trước khi bắt đầu buổi lễ. 
Hành động "đặc biệt" của Bộ trưởng Shoigu tại Lễ duyệt binh trên quảng trường Đỏ. Ảnh chụp qua màn hình TV
Hành động "đặc biệt" của Bộ trưởng Shoigu tại Lễ duyệt binh trên quảng trường Đỏ. Ảnh chụp qua màn hình TV

Đây được coi là khoảnh khắc đặc biệt trong dịp lễ trọng đại kỉ niệm 70 năm chiến thắng phát xít. Đó chính là hành động chưa có trong tiền lệ đối với một Bộ trưởng Quốc phòng Nga. Thông thường, họ chỉ đưa tay cầu nguyện khi đi qua cổng tháp Spassskaya Điện Kremlin bởi ở đó có biểu tượng Chúa Jesus. Thế nhưng, người dân Nga ngay lập tức hiểu rằng, hành động đó không có gì là mâu thuẫn. 

Nhà báo Victor Baranets viết: “Thời khắc đó, tôi cảm thấy rằng cử chỉ đơn giản của ông Shoigu đã làm tất cả người Nga xích lại gần nhau. Ở đó có sự chân thành, nhiều hy vọng, quá nhiều cảm giác thiêng liêng”. Hành động đó ngay lập tức đã tạo “cơn lũ” trao đổi, bình luận trong cộng đồng công dân mạng tại Nga. Đại đa số nhìn nhận, hành động của Bộ trưởng Shoigu không phải là “để diễn”, vì chính ông đã có được sự tôn trọng, ủng hộ rất lớn từ người dân Nga. Hơn nữa, màn hình tivi cho thấy, ông Shoigu thực hiện nghi lễ một cách rất tập trung, đầy thành kính và dường như đó là một động tác bất chợt, xuất hiện trong một thời khắc đặc biệt. 

Bloger nổi tiếng người Nga “Saker” bình luận: Trong nhiều thế kỉ qua, người lính Nga thường có động tác quỳ gối và cầu nguyện Chúa trời trước khi ra chiến trường và đó cũng là điểm tương đồng trong hành động “đặc biệt” của ông Shoigu. Phía trước là cuộc chiến mà nước Nga phải đối mặt trong năm 2015 và có thể nhiều năm sau đó, cả về kinh tế, thông tin, ngoại giao. Chỉ có một điều, nước Nga sẽ không chịu đầu hàng. 

Theo: Báo Tin Tức