Giá test nhanh, xét nghiệm cao bất thường, BYT yêu cầu các địa phương lập đoàn thanh tra đột xuất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Để kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi và nâng giá, lợi ích nhóm, Bộ Y tế (BYT) đã yêu cầu các địa phương lập đoàn thanh tra đột xuất.
Cán bộ làm việc trong phòng xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)
Cán bộ làm việc trong phòng xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Đây là nội dung đáng chú ý trong văn bản của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký, gửi lãnh đạo các địa phương về việc tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại test kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Thời gian gần đây, Bộ Y tế đã ban hành liên tiếp 2 văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân và báo chí, giá mua, bán các loại test xét nghiệm kháng nguyên nhanh, xét nghiệm RT-PCR và giá dịch vụ các loại xét nghiệm COVID-19 cao hơn so với thực tế, giá dịch vụ xét nghiệm không thống nhất, nhiều cơ sở xét nghiệm thu cao, đặc biệt là tại khu vực y tế tư nhân,…

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Để kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi liên quan đến việc lợi dụng dịch bệnh để trục lợi và nâng giá, lợi ích nhóm, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố quán triệt và chỉ đạo các sở, ban, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung đã nêu trong 2 văn bản trên của Bộ Y tế

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở nhập khẩu, mua bán, sản xuất, kinh doanh và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch, đặc biệt là các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19, đồng thời, rà soát về quy trình, thủ tục mua sắm, về chất lượng, giá, tư cách pháp nhân... theo đúng quy định của pháp luật, tập trung vào giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty cung ứng, các cơ sở sử dụng các loại xét nghiệm (bao gồm cả test xét nghiệm chẩn đoán kháng nguyên nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19); kịp thời chấn chỉnh và xử lý ngay các hành vi vi phạm hành chính theo quy của pháp luật, thông tin kết quả xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Viện Pasteur các khu vực, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc về việc xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine hoặc đã khỏi bệnh.

Bộ Y tế đã nhận được thông tin về một số người dân và đơn vị xét nghiệm triển khai xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh để định lượng kháng thể mặc dù WHO chưa khuyến cáo về ngưỡng đáp ứng bảo vệ đối với virus SARS-CoV-2.

Theo Bộ Y tế, xét nghiệm huyết thanh học chỉ phát hiện kháng thể không sử dụng để xác định đang nhiễm virus và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh COVID-19.

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan về việc không sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết, gây tốn kém và có thể gây tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tăng cường công tác truyền thông cho người dân và đơn vị xét nghiệm về lợi ích và giá trị chẩn đoán của các phương pháp xét nghiệm.