Gặp người khoan thành công lỗ khoan xuyên hầm bị sập

VietTime
"Nghe tiếng trả lời của 12 người bị mắc kẹt, tim tôi như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực vì quá vui mừng. Một mũi khoan thành công là thêm một chút hi vọng". 
Gặp người khoan thành công lỗ khoan xuyên hầm bị sập
Anh Trần Xuân Lộc, người khoan thành công cả hai mũi khoan tại hầm thủy điện bị sập - Ảnh: LÂM THIÊN
Anh Trần Xuân Lộc, người khoan thành công cả hai mũi khoan tại hầm thủy điện bị sập - Ảnh: LÂM THIÊN

Đã hơn hai ngày sau khi sự cố xảy ra, anh Trần Xuân Lộc (31 tuổi) - người khoan thành công lỗ khoan xuyên hầm bị sập - đã kể lại khoảnh khắc vui mừng khi tiếp cận 12 nạn nhân mắc kẹt trong hầm thủy điện Đạ Dâng.

Một người tại đây thuật lại toàn bộ vụ việc: sáng 16-12, khi nghe tin hầm dẫn nước thủy điện Đạ Dâng - Đachamo bị sập, tất cả lực lượng cứu hộ đều có mặt.

“Một mũi khoan thành công là thêm một chút hi vọng cho mọi người. Bây giờ, tôi chỉ mong sao anh em trong đó mạnh khỏe và an toàn”

(Anh Trần Xuân Lộc)

Thế nhưng khi mọi người vẫn chưa tìm được giải pháp nào cụ thể để triển khai công tác cứu hộ thì anh Vũ Thế Công, chỉ huy trưởng nhóm khoan hầm hạ lưu thủy điện Đạ Dâng - Đachamo (thuộc Xí nghiệp Sông Đà 10.6), đề nghị cho anh em thợ khoan của Xí nghiệp Sông Đà 10.6 đưa máy khoan vào hiện trường để khoan ống cung cấp không khí cho nạn nhân.

Đề nghị này được ông Đoàn Văn Việt - chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - chấp nhận. Anh Vũ Thế Công chỉ đạo anh Trần Xuân Lộc trực tiếp điều khiển máy khoan tại khu vực hầm bị sập cách cửa chính 500m.

Lúc này, anh Lộc cùng một số anh em đi vào hiện trường để nhanh chóng tiến hành khoan.

Anh Lộc kể: “Lúc đó tôi và anh Phạm Mạnh Linh là hai người trực tiếp khoan tại hầm. Khi anh Linh khoan tới ống thứ 6 thì tôi thay anh ấy khoan tiếp. Vừa khoan hết ống thứ 7 thì tôi thấy ống khoan đi nhanh. Tôi dừng lại tháo máy khoan ra thì có khói từ bên trong bốc ra ngoài".

"Lúc đó tôi nghĩ chắc khoan vào tới bên trong rồi nên nói lớn vào ống: mọi người trong đó có sao không thì không nghe gì cả. Thế nhưng đến lần thứ hai tôi hét thật lớn: mọi người trong đó có ai bị gì không thì bên trong trả lời: "Không. Không ai bị gì” - giọng anh Lộc phấn chấn. 

"Nghe tiếng trả lời của 12 người bị mắc kẹt, cả nhóm lúc đó mừng rỡ khôn xiết. Nghe được họ trả lời, anh em chúng tôi ôm nhau mà hò hét. Mọi người nhảy tung cả lên. Tim tôi như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực vì quá vui mừng. Mặc dù chưa cứu được anh em ra ngoài nhưng mình đã thấy rất vui rồi” - anh Lộc chia sẻ.