Foxconn bắt đầu sản xuất iPhone đời mới ở Ấn Độ

Foxconn Technology, hãng sản xuất iPhone cho Apple, chỉ còn vài tuần nữa là khởi động sản xuất thử những chiếc iPhone đời mới tại Ấn Độ.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, việc thử sản xuất loạt iPhone X sẽ diễn ra trước khi Foxconn bắt đầu hoạt động lắp ráp toàn bộ tại nhà máy ở ngoại ô thành phố Chennai, phía nam đất Ấn. Trước đây, hãng Wistron đã sản xuất nhiều mẫu iPhone tại Bangalore, Ấn Độ nhưng là các mẫu cũ hơn, chẳng hạn như iPhone 6S, iPhone SE và iPhone 7.

Apple là cái tên rất khiêm tốn tại Ấn Độ khi chỉ nắm 1% thị phần thị trường. Một phần lý do là vì smartphone Apple quá đắt ở thị trường smartphone phát triển nhanh nhất thế giới. Việc sản xuất tại Ấn độ sẽ giúp doanh nghiệp có trụ sở ở bang California (Mỹ) tránh được thuế nhập khẩu 20%, đáp ứng quy tắc nguồn cung ứng địa phương 30% của quốc gia Nam Á mà Apple cần có để được mở cửa hàng tại đây.

“Apple chưa tận dụng tiềm năng sẵn có ở thị trường Ấn Độ, với khoảng hơn nửa tỉ người dùng smartphone được dự báo trong năm nay. Apple không còn muốn đặt tất cả trứng vào một giỏ nữa”, Neil Shah, giám đốc nghiên cứu của Counterpoint Research cho hay, nhắc đến doanh số Apple tại Trung Quốc và sự phụ thuộc của hãng "táo khuyết" vào thị trường này, giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa nguôi.Dân Ấn mua hơn 140 triệu smartphone trong năm qua, song chỉ 1,7 triệu trong số này là hàng Apple. Người dân quốc gia Nam Á chuộng các mẫu “made in China” rẻ hơn. Trên trang web Ấn Độ của Xiaomi, Redmi Note 7 chỉ có giá 9.999 rupee, tương đương 143 USD, tức bằng 1/10 giá iPhone XS.

Trong hai tháng đầu năm nay, Apple giao khoảng 150.000 thiết bị đến Ấn Độ. Số iPhone giao đến Ấn Độ có thể giảm còn một nửa trong quý có tháng 3 so với cách đây một năm. Trong khi đó, dây chuyền lắp ráp ở Ấn Độ của Foxconn được dự báo sẽ phục vụ cả thị trường trong nước lẫn nước ngoài ở thời điểm Apple công bố các mẫu iPhone mới vào tháng 9. Nhà sản xuất theo hợp đồng Đài Loan rót 300 triệu USD để sẵn sàng cơ sở cho Apple. Số tiền đầu tư có thể tăng mạnh khi công suất tăng lên.

Foxconn đang có hai cơ sở lắp ráp ở các bang miền nam Ấn là Andhra Pradesh và Tamil Nadu, nơi họ sản xuất thiết bị cho Xiaomi và Nokia. Định vị sản xuất nhiều hơn tại Ấn Độ cũng giúp doanh nghiệp và cả Apple đa dạng hóa sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/foxconn-bat-dau-san-xuat-iphone-doi-moi-o-an-do-1067006.html