Sử dụng Internet thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ cho thấy những người lớn tuổi thường xuyên sử dụng internet sẽ có tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn đáng kể.

Ảnh: Google
Ảnh: Google

Nếu cha mẹ hoặc ông bà của bạn nhờ hướng dẫn cách đăng bài trên Instagram hoặc cách gửi tin nhắn sinh nhật cho một người bạn trên Facebook, hãy giúp họ. Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc giúp người lớn tuổi sử dụng Internet có thể giúp ích cho sức khỏe não bộ của họ.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ cho thấy những người lớn tuổi thường xuyên sử dụng internet sẽ có tỉ lệ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn đáng kể.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận này này sau khoảng 8 năm theo dõi 18.154 người trong độ tuổi từ 50 đến 65.

Những người trong độ tuổi trung niên và lớn tuổi là đối tượng của Nghiên cứu về Sức khỏe và Hưu trí - một bộ sưu tập dữ liệu đa ngành được Viện Lão khoa Quốc gia và Cơ quan An sinh Xã hội thu thập.

Mỗi người tham gia được hỏi một câu đơn giản: “Bạn có thường xuyên sử dụng World Wide Web hoặc Internet để gửi và nhận e-mail hoặc cho bất kỳ mục đích nào khác, chẳng hạn như mua hàng, tìm kiếm thông tin hoặc đặt chỗ du lịch không?”

Những người sử dụng internet thường xuyên có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ bằng một nửa so với những người không sử dụng thường xuyên.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét tần suất những người này sử dụng Internet, từ không giờ cho đến hơn tám giờ mỗi ngày. Những người sử dụng internet trong khoảng hai giờ hoặc ít hơn, có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp nhất so với những người không sử dụng internet.

Tiến sĩ Virginia W. Chang, phó giáo sư về sức khỏe cộng đồng toàn cầu tại Trường Y tế Công cộng Toàn cầu của Đại học New York, cho biết: “Tham gia trực tuyến có thể giúp phát triển và duy trì dự trữ nhận thức, từ đó có thể bù đắp cho sự lão hóa của não và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng những người trực tuyến từ 6 đến 8 giờ một ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng kích thích trí tuệ có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2020 đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc kích thích nhận thức và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Khi mọi người già đi, tốc độ xử lý của não chậm lại một chút là điều tự nhiên, nhưng trong một bộ não khỏe mạnh, trí nhớ thường ngày và kiến thức vẫn khá ổn định. Những người mắc chứng mất trí nhớ gặp rắc rối với các chức năng thông thường của não như tạo ra những ký ức mới, giải quyết vấn đề và hoàn thành các nhiệm vụ bình thường.

Khoảng 6,2 triệu người từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh Alzheimer, dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết. Con số đó dự kiến sẽ tăng theo cấp số nhân khi những người thuộc thế hệ bùng nổ dân số già đi.

“Nhìn chung, đây là nghiên cứu quan trọng. Nó xác định một yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến nguy cơ sa sút trí tuệ của con người", tiến sĩ Claire Sexton, giám đốc cấp cao về các chương trình khoa học và tiếp cận cộng đồng của Hiệp hội Alzheimer chia sẻ.

Ngoài thuốc men, các chuyên gia đã và đang tìm cách giúp mọi người ngăn chặn chứng mất trí nhớ.

Hiệp hội Alzheimer đang thực hiện Nghiên cứu Con trỏ của Hoa Kỳ, một thử nghiệm lâm sàng kéo dài hai năm để xác định chính xác những can thiệp lối sống nào có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ của một người.

Các yếu tố rủi ro như tiền sử gia đình và tuổi tác không thể thay đổi, nhưng các nhà khoa học cho rằng có một số hành vi lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc loại suy giảm nhận thức này.

Các yếu tố về lối sống như tập thể dục, ngủ đủ giấc, duy trì cân nặng khỏe mạnh, kiểm soát huyết áp, kiểm soát lượng đường trong máu, bỏ thuốc lá và gắn bó với người khác có thể hữu ích. Lướt Internet không phải là một trong những hoạt động chính thức được CDC liệt kê.

Được biết, đây không phải nghiên cứu đầu tiên phát hiện rằng việc sử dụng internet có thể giúp giảm thiểu tình trạng suy giảm nhận thức. Một nghiên cứu năm 2020 chỉ tìm thấy sự suy giảm nhận thức nhỏ hơn ở người dùng internet nam.

Trong nghiên cứu mới nhất, sự khác biệt về rủi ro giữa người dùng thường xuyên và những người không sử dụng internet thường xuyên không thay đổi theo giới tính, trình độ học vấn, chủng tộc hay sắc tộc.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy lợi ích của việc đào tạo người lớn tuổi về máy tính và gợi ý rằng internet có thể kết nối tích cực họ với những người khác và giúp họ tìm hiểu thêm thông tin và những kỹ năng mới.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng hầu hết người lớn tuổi thường xuyên sử dụng internet cho các tác vụ cơ bản như email, tin tức hoặc ngân hàng trực tuyến. Nhưng ngày càng có nhiều người đang học sử dụng các nền tảng xã hội mới như BeReal hoặc TikTok.

Theo CNN