Quyền lợi và thu nhập công nhân tại Foxconn bị cắt giảm vì iPhone ế ẩm

Doanh thu iPhone ảm đạm khiến Apple phải cắt giảm các đơn đặt hàng, trực tiếp tác động đến thu nhập cũng như đời sống các công nhân tại đây.

Công nhân Foxconn đang bị giảm giờ làm, hạ lương và cắt phúc lợi ẢNH: AFP

Công nhân Foxconn đang bị giảm giờ làm, hạ lương và cắt phúc lợi ẢNH: AFP

Foxconn là đơn vị lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới, nhưng thời gian vừa qua, mức lương chi trả cho mỗi giờ lao động của công nhân tại đây đã tụt giảm so với trước. Trang 9to5mac dẫn lời một công nhân cho biết cao điểm mùa sản xuất iPhone thường kéo dài khoảng 4 - 5 tháng nhưng đối với các model 2018, thời gian này chỉ là 20 ngày.

Theo South China Morning Post lương công nhân hằng tháng tại Foxconn khoảng 4.000 tệ (598 USD) đã giảm xuống còn 3.000 tệ (447 USD) chỉ trong một tháng. South China Morning Post cho biết đã phỏng vấn hơn 20 công nhân và đều nhận được những câu chuyện tương tự nhau: tất cả đều bị giảm lương.

Một số cho biết dịch vụ xe bus đưa đón từ nhà máy đến ký túc xá công nhân đã bị hủy, khiến họ phải đi bộ mất 40 phút để về được đến phòng sau giờ làm. Hay dịch vụ giặt đồ miễn phí cũng bị cắt từ đầu năm nay (lần đầu tiên xảy ra tình trạng này). Giờ công nhân sẽ phải trả 7 tệ (khoảng 1 USD) để giặt một mẻ đồ, trong khi giặt khô sẽ mất 18 tệ (2,7 USD).

Hồi tháng 1.2019, Foxconn đã cho thôi việc 50.000 công nhân và con số này có thể còn tăng trong thời gian tới khi giờ làm bị cắt giảm khiến thu nhập người lao động đi xuống.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/quyen-loi-va-thu-nhap-cong-nhan-tai-foxconn-bi-cat-giam-vi-iphone-e-am-1056482.html