Do Kwon đối mặt với bản án 40 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Do Kwon, người đồng sáng lập Terraform Labs, là kẻ chủ mưu đằng sau các loại tiền kỹ thuật số TerraUSD và Luna đã gây thiệt hại 40 tỉ USD cho rất nhiều nhà đầu tư.

Do Kwon (ảnh: Google)
Do Kwon (ảnh: Google)

Theo một báo cáo gần đây của The Wall Street Journal, ông trùm tiền kỹ thuật số Do Kwon, trung tâm của vụ sụp đổ của đồng Terra Luna, có khả năng phải đối mặt với án tù lên tới 40 năm.

Công tố viên Hàn Quốc Dan Sung-han gợi ý rằng việc dẫn độ Kwon sang Hàn Quốc sẽ là cách tốt nhất để thực thi công lý cho các nhà đầu tư bị ảnh hưởng do sự sụp đổ của tiền số TerraUSD. Kwon đã bị bắt giữ ở Montenegro, các công tố viên của cả Hàn Quốc và Hoa Kỳ hiện đang đấu tranh để dẫn độ anh ta.

Trước khi bị bắt, dù bị truy nã gắt gao, nhà đồng sáng lập Terraform Labs vẫn thường xuyên trả lời phỏng vấn báo chí, tham gia các buổi livestream và tuyên bố không che giấu vị trí nơi ở bản thân.

Sung-han đã tuyên bố rằng Hàn Quốc có nhiều khả năng xử lý vụ việc hơn vì hầu hết các bằng chứng và đồng phạm quan trọng liên quan đến Terraform Labs đều nằm ở đó. Nếu bị kết tội, Kwon có thể phải đối mặt với bản án vô song về tội phạm tài chính ở Hàn Quốc, có khả năng vượt quá mức án 40 năm, nặng hơn cả bản án dành cho Kim Jae-hyun - CEO của công ty Optimus Asset Management.

Tháng 7/2022, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã kết án 40 năm tù đối với Kim Jae-hyun do có liên quan đến một trong những vụ lừa đảo lớn nhất nước này, gây thiệt hại khoảng 1,08 tỉ USD.

Vụ bắt giữ Kwon ở Montenegro đã được các quan chức Hàn Quốc xác nhận vào tháng Ba. Ngay sau đó, một số cảnh quay đã xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy Kwon và Giám đốc tài chính Terraform Han Chang-joon bị còng tay áp giải ra khỏi tòa án Montenegro.

Vụ việc nhấn mạnh sự cần thiết của các quy định chặt chẽ hơn đối với ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số và những rủi ro liên quan đến tài sản kỹ thuật số không được kiểm soát. Thị trường tiền số đã có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây và sự sụp đổ của các loại tiền số như TerraUSD và Luna là một lời nhắc nhở về những nguy cơ tiềm ẩn khi đầu tư vào các tài sản chưa được kiểm chứng và chưa được kiểm soát.

Theo Binance