Foreign Policy: Hải quân Mỹ ớn sợ hạm đội Nga

Bộ tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đang lo ngại rằng, tốc độ phát triển của hạm đội tàu ngầm không đảm bảo sự cạnh tranh với Nga và Trung Quốc. Đô đốc Harry Harris, chỉ huy hạm đội đã tuyên bố như vậy.
Tàu ngầm hạt  nhân của hải quân Nga
Tàu ngầm hạt nhân của hải quân Nga

Theo ông Harris, chương trình hiện đại hóa hạm đội không kịp thời. Hơn nữa, Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch giảm số tàu ngầm từ 58 xuống còn 41 tàu vào năm 2028. Đô đốc cũng gọi hạm đội Nga hiện mạnh thứ hai trên thế giới,Foreign Policy cho biết.

Tới năm 2020, hải quân Nga dự kiến tiếp nhận 8 tàu ngầm hạt nhân lớp Borey. Hạ tầng căn cứ trên bán đảo Kamchatka đã sẵn sàng chờ đón các tàu.

Vào đầu thập niên 2000, chỉ vài tàu chiến Nga có thể hoạt động và tham chiến, nhưng đến nay hải quân Nga sở hữu 186 tàu ngầm và tàu nổi sẵn sàng tác chiến ở vùng biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, cùng các vùng Biển Đen, Baltic, Caspian, Địa Trung Hải và cả Bắc Cực, theo ông Fedoroff.

Trong một số lĩnh vực then chốt, Hải quân Nga gần đây đã bắt kịp Hải quân Mỹ. Chẳng hạn vào tháng 10.2015, tàu chiến Nga trên biển Caspi phóng các tên lửa hành trình Kalibr bắn trúng các mục tiêu IS ở Syria cách xa 1.500 km. Vào tháng 12.2015, tàu ngầm Kilo của Nga từ Đại Trung Hải cũng đã phóng tên lửa Kalibr bắn trúng các mục tiêu IS trong đất liền ở Syria.

Trong năm 2016, lực lượng hải quân Nga sẽ nhận 42 tàu chiến và tàu cung ứng mới, còn các xưởng đóng tàu sẽ khởi công chế tạo thêm 15 tàu quân sự các loại.

Theo Sputnik