FBI điều tra vụ email, bà Hillary gặp thử thách hay “vận may lớn” ngay trước thềm bầu cử?

VietTimes -- Có nhận định cho rằng, sự kiện này có lẽ cũng chỉ là tình tiết được thiết kế nhằm gia tăng tính gay cấn của cuộc bầu cử để kích thích truyền thông và "những giá trị đi kèm" còn trên thực tế nhân vật sẽ làm tổng thống Mỹ tiếp theo đến thời điểm này đã được định danh.
FBI điều tra vụ email, bà Hillary gặp thử thách hay "vận may lớn" ngay trước thềm bầu cử?
FBI điều tra vụ email, bà Hillary gặp thử thách hay "vận may lớn" ngay trước thềm bầu cử?

Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, Cục điều tra liên bang (FBI) sẽ điều tra về hàng nghìn email mới liên quan đến ứng cử viên đảng Dân Chủ Hillary Clinton.

Trước thông tin này, một số phương tiện truyền thông quốc tế cho rằng sự kiện gây sốc này sẽ gây thêm khó khăn cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton khi chỉ còn hơn 1 tuần nữa nước Mỹ sẽ bầu tổng thống mới.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ cho biết họ vừa phát hiện hàng nghìn email của bà Hillary Clinton sau khi tịch thu các thiết bị điện tử từng được trợ lý cấp cao của bà Hillary Clinton là Anthony D. Weiner, và vợ cũ của người này sử dụng.

Trong một bức thư gửi các nghị sĩ, Giám đốc FBI James Comey nói rằng những tình tiết mới xuất hiện khiến ông ta phải xem xét vấn đề một lần nữa.

Ông cũng nói chưa rõ cuộc điều tra thêm sẽ cần bao lâu để hoàn tất và FBI chưa đánh giá được các tình tiết mới có quan trọng hay không.

Về phần mình, khi nhận được thông tin này, bà Hillary Clinton tuyên bố hoàn toàn tự tin rằng các email này sẽ không làm thay đổi kết luận của FBI và bà sẽ không bị khởi tố.

Bà Hillary Clinton.
Bà Hillary Clinton.

Bà cũng kêu gọi FBI công bố đầy đủ các thông tin và không được trì hoãn việc công khai này.

Sự kiện bất ngờ này xét về mặt lý thuyết có thể tạo nên bước ngoặt trong cuộc bầu cử tổng thống. Hiện ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump bị bà Clinton dẫn điểm trong hầu hết các cuộc thăm dò toàn quốc. 

Tuy nhiên, cũng không loại trừ nó sẽ tạo ra hiệu ứng ngược - tức gia tăng sự ủng hộ cho bà Hillary Clinton trong trường hợp những email bị rò rỉ không có mấy giá trị gì với an ninh hay ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ.

Có nhận định cho rằng, sự kiện này có lẽ cũng chỉ là tình tiết được thiết kế nhằm gia tăng tính gay cấn của cuộc bầu cử để kích thích truyền thông và "những giá trị đi kèm" còn trên thực tế nhân vật sẽ làm tổng thống Mỹ tiếp theo đến thời điểm này đã được định danh.

Trong khi đó, đối thủ của bà Hillary Clinton là ông Donald Trump đã ngay lập tức tận dụng thông tin trên cho chiến dịch tranh cử của mình. 

Trong buổi vận động ở Manchester, New Hampshire hôm 28/10, ông nói với những người ủng hộ rằng Hoa Kỳ chưa từng thấy sự thối nát của Hillary Clinton ở mức độ như bây giờ.

Khi nói về ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump, trong một cuộc phỏng vấn với VietTimes,ông Lê Văn Cương, Thiếu tướng, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Công an cho rằng giới tinh hoa Nga hay ông Putin thích ông Donal Trump hơn bà Clinton là điều dư luận quốc tế và nhiều chuyên gia đã khẳng định từ trước rồi. Điều này là có thật! Nếu được đi bầu cử, điện Kremlin sẽ bỏ phiếu cho Donal Trump.

Tướng Lê Văn Cương.Tướng Lê Văn Cương.
Vì sao? ở đây ta cần phân tích để thấy rõ hơn về chính sách ngoại giao của bà Hillary Clinton. Đầu tiên phải hiểu Hillary là ai? Hillary là một người hoạt động chuyên nghiệp chính trị lọc lõi, mặc dù bà ta đại diện cho đảng Dân chủ, nhưng tư tưởng trong quan hệ quốc tế của bà mang đậm sắc thái của Đảng cộng hòa. 

Thêm nữa, sau lưng bà Clinton, có thể là những tổ hợp tài phiệt công nghiệp quốc phòng. Đừng nhìn bà Clinton là một người phụ nữ xinh đẹp mà nghĩ đơn giản. Theo nhiều nguồn tin từ Mỹ, Hillary là đại biểu của Chủ nghĩa bảo thủ mới ở Mỹ, có truyền thống gay gắt với Nga, thích dùng vũ lực đơn phương.

Mà nổi bật nhất là Bush con, một đại diện rõ ràng nhất cho chủ nghĩa này. Ngoài ra, phía sau chủ nghĩa này còn có cả một cộng đồng có thế lực, vì vậy tôi cho rằng đường lối đối ngoại của Hillary gần với Bush con nhiều hơn là Obama.

Ngoài ra, Hillary muốn tạm thời hòa hoãn với Trung Quốc, mặc dù quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là 1 vực thẳm, mất lòng tin và đối đầu với nhau thực sự về mục tiêu chiến lược. Nhưng Hillary tạm gác, tạm dung hòa mối quan hệ này, giữ cho mối quan hệ này yên ổn, để tập trung xử lý Nga. Vì thế nên giới tinh hoa Nga không ưa gì bà Clinton.

Trong khi đó, ông Donal Trum là một người kinh doanh, ông ta chỉ lo lợi nhuận là làm sao đảm bảo cho người dân Mỹ, tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội. Donal Trump hiện chưa đặt trọng tâm vào các vấn đề quốc tế, quan điểm của ông ta là muốn duy trì vai trò siêu cường của Mỹ bắt đầu từ kinh tế Mỹ. Hơn nữa, “người ta” nói những vấn đề kinh tế chính trị đối ngoại ông Trump không rành, không giỏi.

Từ những khác biệt như thế, ta có thể dễ dàng thấy rõ vì sao chính quyền Nga ưa thích Donal Trump hơn bà Hillary.