"Erdogan mắc bệnh tâm thần và hoang tưởng giống Hitler"

VietTimes -- Một vụ nổ lớn xảy ra tại Ankara tối ngày 17 tháng 2 làm chết ít nhất 28 người và hơn 60 người bị thương. Tổng biên tập tạp chí Politics First, Marcus Papadopoulos, cho rằng một phần trách nhiệm phải thuộc về nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, những người đã nhiều lần dung túng cho các nhóm khủng bố.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoga. Ảnh AFP 2016/ Adem Altan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoga. Ảnh AFP 2016/ Adem Altan

Papadopoulos cũng nhấn mạnh vai trò của Tổng thống Erdogan trong việc kích động cuộc xung đột Syria.

“Người đời có câu: “Đùa với lửa, rồi cũng có ngày bỏng tay”. Có thể nói rằng giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã góp phần nhen lên ngọn lửa khủng khiếp ở đất nước này bằng cách hỗ trợ các nhóm khủng bố, từ Al-Qaeda, Nhà nước Hồi giáo IS cho đến các phần tử của Quân đội Syria Tự do.

Nếu những gì đã xảy ra tại Ankara ngày 17 tháng 2 là một hành động khủng bố, thì kẻ thực hiện có thể thuộc bất cứ nhóm khủng bố mà chính phủ Thổ Nhĩ đã Kỳ từng hỗ trợ”, Tổng biên tập Politics First đánh giá.

Nhà báo cũng nêu rằng lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc xung đột ở Syria chỉ xoáy quanh một người là Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.
Và ở đây còn tiềm ẩn nguy cơ khác. “Theo ý kiến của tôi và nhiều nhà ngoại giao nước ngoài mà tôi có dịp trao đổi, Tổng thống Erdogan đang mắc bệnh tâm thần. Ông có biểu hiện của chứng hoang tưởng tự đại, tin rằng mình có vận mệnh trời trao. Một nguyên thủ quốc gia như vậy là vô cùng nguy hiểm cho cả khu vực”,  Papadopoulos tuyên bố.
Ông còn nhắc rằng, trong lịch sử đã có những nhân vật tương tự, ví dụ Adolf Hitler, một người tâm thần bệnh hoạn.
May thay, ông Erdogan không sở hữu quyền lực như Hitler. Tuy nhiên, Erdogan đã góp phần làm gia tăng cuộc xung đột đẫm máu tại Syria và phản âm của cuộc xung đột đang dội ngược vào chính Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo Papadopoulos, bằng cách này hay cách khác Recep Tayyip Erdogan phải bị loại bỏ, bởi vị đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở nên rất nguy hiểm khi nắm trong tay quyền lực.

N.S (Theo Sputnik)