Duterte: Nga, Trung Quốc hậu thuẫn khi tôi chỉ trích Mỹ

VietTimes -- Tổng thống Philippines tuyên bố nhận được sự hậu thuẫn từ Nga và Trung Quốc khi chỉ trích Mỹ.
Ông Rodrigo Duterte.
Ông Rodrigo Duterte.

Ông Rodrigo Duterte nói trong cuộc họp bên lề thượng đỉnh tại Lào hồi tháng trước, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tán đồng với ông khi ông phê phán Mỹ - theo thông tin tài liệu mà đài VOA của Mỹ trích dẫn.

Trang báo của Mỹ tiết lộ rằng trong một bài diễn văn ngày 2/10 ông Duterte nói: “Giờ để tôi tiết lộ cho quý vị biết tôi đã họp với ông Medvedev, tôi nói về tình hình hiện nay rằng họ (Hoa Kỳ) xử ép tôi, không tôn trọng tôi, họ không biết xấu hổ” và ông ấy đáp rằng: “Quả thật đó là cách hành xử của người Mỹ,” “Chúng tôi sẽ giúp ông.”

Những chỉ trích của Tổng thống Philippines đối với Mỹ ngày một tăng lên sau khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ nêu quan ngại về chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu của ông Duterte.

Nhà Trắng đã hủy cuộc họp giữa ông Obama với ông Duterte tại Lào sau khi nhà lãnh đạo Philippines gọi Tổng thống Obama bằng ngôn từ thô lỗ.

Cũng trong ngày 2/10, ông Duterte cũng cho biết ông đã nêu lên những ý kiến phản đối Mỹ với Trung Quốc.

“Trung Quốc nói đi với Mỹ, anh sẽ không có lợi,” ông Duterte thuật lại. Theo VOA, họ không rõ ông Duterte trích dẫn câu này từ giới chức nào của Trung Quốc và bình luận đó được đưa ra khi nào.

Trong các bài diễn văn gần đây, ông Duterte lặp đi lặp lại nhiều lần rằng ông định mở các liên minh mới với Nga và Trung Quốc, đặc biệt về thương mại. 

Theo nhận định của các chuyên gia, đây là biểu hiện của nhà lãnh đạo Philippines trên con đường theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập.

Cách đây 3 ngày, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao và thương mại xác nhận với rằng một phái đoàn doanh nghiệp bao gồm khoảng 20 doanh nhân Philippines sẽ tháp tùng ông Duterte trong chuyến công du Trung Quốc từ ngày 19 đến 21 tháng này.