Dự án liên quan đến quốc phòng cần có ý kiến của địa phương

VietTimes -- Theo Đại tá Nguyễn Văn Trung, Phó tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP.HCM cho rằng, dự án sân golf Tân Sơn Nhất đã gây bức xúc trong nhân dân. Ông đề nghị các dự án liên quan đến quốc phòng phải có ý kiến của chính quyền địa phương, phải có sự đồng thuận mới được triển khai.
Đại tá Nguyễn Văn Trung, Phó tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP.HCM
Đại tá Nguyễn Văn Trung, Phó tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP.HCM

Sáng 11/12, Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri lực lượng vũ trang trên địa bàn TP, với sự tham dự của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đại tá Nguyễn Văn Trung phát biểu, TP.HCM là địa phương có vị trí chiến lược và là địa bàn trọng điểm về mọi mặt ở khu vực phía Nam, cũng là đầu mối kinh tế, văn hóa xã hội. Đây cũng là địa bàn trọng điểm trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Tuy nhiên, đối với các dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến quốc phòng tại địa phương, theo đại tá Trung, vừa qua các dự án như sân golf ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, tòa nhà Viettel nằm sát Bộ Tư lệnh Thành phố chưa có sự đồng thuận vẫn triển khai xây dựng đã gây bức xúc trong dư luận, nhất là các vị lão thành cách mạng.

Đại tá Trung cho rằng: “Quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực và các kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương liên quan đến quốc phòng phải có sự tham gia của Bộ Quốc phòng, quân khu, bộ chỉ huy quân sự các tỉnh, thành trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, các dự án của bộ, ngành trung ương cũng phải tham khảo ý kiến của chính quyền địa phương”.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, cần phải hết sức coi trọng kết hợp an ninh quốc phòng với kinh tế, xã hội trong chiến lược phát triển chung của đất nước; cần tiến hành rà soát, thẩm định tất cả các dự án liên quan quốc phòng, an ninh và các dự án thua lỗ, xem xét trách nhiệm những người liên quan để xảy ra thua lỗ. Đây cũng là chủ trương của Trung ương, Chính phủ, sắp tới sẽ làm kiên quyết và cụ thể hơn.