Đà Nẵng:

Đội điều tra giám sát dịch COVID-19 làm việc liên tục, đã xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm

VietTimes – Chiều nay (1/8), PGS. TS. Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế - cho biết, tất cả các lực lượng đang nỗ lực từng giây, từng phút làm việc ngày đêm để xét nghiệm COVID-19 cho hàng nghìn mẫu bệnh phẩm. 
Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế làm việc không nghỉ ngày đêm để xét nghiệm COVID-19 ở Đà Nẵng (Ảnh: Vũ Mạnh Cường)
Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế làm việc không nghỉ ngày đêm để xét nghiệm COVID-19 ở Đà Nẵng (Ảnh: Vũ Mạnh Cường)

 “Tập trung tất cả các lực lượng, nỗ lực từng giây, từng phút để hỗ trợ tối đa cho Đà Nẵng trong thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành số lượng hàng nghìn mẫu bệnh phẩm.” – PGS. TS. Trần Như Dương nói.

Theo ông Dương, đoàn công tác của Bộ Y tế với các chuyên gia đầu ngành, giỏi và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực điều trị, giám sát dịch tễ và xét nghiệm được cử đến Đà Nẵng những ngày vừa qua đã tập trung mọi nỗ lực tốt nhất giúp Đà Nẵng nhanh chóng cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Riêng trong ngày 31/7, Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế đã phối hợp với địa phương lấy mẫu xét nghiệm người dân sống ở khu vực phong tỏa gần 3 bệnh viện lớn. Các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm cũng làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành số lượng hàng nghìn mẫu bệnh phẩm.

Hiện, Đội công tác đang phối hợp với địa phương tiếp tục đẩy nhanh việc thành lập đội “Giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng” trên toàn TP. Đà Nẵng, đồng thời, xây dựng kế hoạch sử dụng các đội truy vết được lấy từ đội ngũ sinh viên trường Đại học kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và lực lượng chiến sĩ Quân khu 5. Từ đó, kết nối, chia sẻ nhanh thông tin kết quả xét nghiệm các ca dương tính với của bộ phận xét nghiệm và thông tin về dịch tễ giữa của bộ phận điều tra, giám sát dịch.

Đặc biệt, Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ, có các biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, khó thở trong cộng đồng. Đội cũng thực hiện giám sát tất cả các ca bệnh có sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp tại cộng đồng, các trạm y tế, cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện kể cả tư nhân để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19.