Dịch lan quá nhanh do nhiều lỗ hổng trong công tác cách ly

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chỉ rõ, còn rất nhiều lỗ hổng lớn cần khắc phục, đặc biệt là công tác cách ly.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp. (Ảnh: Văn Điệp - TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp. (Ảnh: Văn Điệp - TTXVN)

Còn nhiều lỗ hổng lớn

Chiều 7/5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 họp trực tuyến khẩn cấp với các đầu cầu Điện Biên, Bình Thuận, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bến Tre, Bạc Liêu, Bà Rịa – Vũng Tàu và một số Bộ, ngành, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thực tế các ổ dịch rất nóng mới đây vừa phát hiện đã lan rất nhanh ra 15 tỉnh thành trên toàn quốc, đặc biệt là dịch đã lây lan vào rất nhiều BV như BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Viện K … Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận: “Tôi cho rằng trên thực tế là chúng ta đã có dịch trong cộng đồng rồi chứ không phải chỉ có bằng đó số ca mới phát hiện. Các nguyên tắc quan trọng nhất vẫn là cách ly, khoanh vùng, truy vết và điều trị. Nhưng trong các công tác này, còn rất nhiều lỗ hổng”.

Phó Thủ tướng khẳng định cần khởi động guồng máy chống dịch trên toàn quốc. Ông Vũ Đức Đam đánh giá: “Nhiều địa phương làm chưa tốt, nhiều khách sạn làm không nghiêm. Đầu tiên phải nói đến là công tác xuất nhập cảnh, đặc biệt là phía Tây Nam biên giới. Cần phát hiện tất cả mọi dấu hiệu người nhập cảnh trái phép. Cần tuyên truyền, vận động bà con người Việt ở mọi nơi, nếu về nước thì phải khai báo, xử lý nghiêm mọi trường hợp nhập cảnh trái phép”.

“Công tác cách ly còn nhiều lỗ hổng, người nước ngoài đang trong diện cách ly vẫn đi hát karaoke. Các khu cách ly nhiều khu chưa chịu lắp camera để giám sát. Đáng lẽ phải siết chặt công tác bàn giao người từ khu cách ly tập trung về cộng đồng để tiếp tục theo dõi cách ly tại địa phương” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng cho rằng nhiều doanh nghiệp đã đưa chuyên gia chưa thực sự cần thiết vào Việt Nam. Ông Vũ Đức Đam nói: “Thực sự là rất nhiều người vẫn đang nghĩ dịch bệnh là trách nhiệm của ai, không phải của mình”. Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các doanh nghiệp từ giờ trở đi có chuyên gia thì phải chịu trách nhiệm về chuyên gia.

“Rất nhiều người, nhiều nơi muốn là giãn cách trên diện rộng ngay lập tức để chống dịch. Nhưng sự thực là, giãn cách rộng cũng gây rất nhiều bất tiện, khi giãn cách toàn tỉnh là rất ảnh hưởng đến các tỉnh xung quanh” – Phó Thủ tướng nói.

“Đề nghị tất cả các tỉnh xử phạt nặng người không đeo khẩu trang” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh - Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

“Đề nghị tất cả các tỉnh xử phạt nặng người không đeo khẩu trang” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh - Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

“Chính phủ chủ trương là có vaccine sớm nhất có thể, nhiều nhất có thể, nhưng hiện tại trên thế giới vaccine COVID-19 vẫn là trong tình trạng tranh mua tranh bán, hơn nữa phải nên nhớ rằng ngay cả loại vaccine tốt nhất cũng chỉ có thể đạt được tỷ lệ kháng virus tới 80-85% thôi. Vẫn có 15-20% phải chịu rủi ro” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, đề nghị tất cả các tỉnh đưa giải pháp chống dịch.

Các tỉnh có đường biên giới kéo dài như An Giang, Kiên Giang … có mặt tại cuộc họp trực tuyến đều thừa nhận có nguy cơ rất lớn vì trong tình trạng dịch bệnh ở Campuchia nóng lên như vậy thì số lượng người dân nhập cảnh trái phép vẫn đang rất cao.

Kiên Giang báo cáo mới đây đã phát hiện 3 trường hợp người Trung Quốc trốn từ miền Bắc vào Kiên Giang, đang chuẩn bị xuất cảnh trái phép thì bị bắt giữ. Lực lượng chức năng Kiên Giang đã đưa vào khu cách ly.

Trên giấy xác nhận hết thời hạn cách ly của nhiều người nước ngoài không ghi rõ địa chỉ lưu trú nên khi lực lượng chức năng phát hiện ra những người này đang không tiếp tục tự cách ly 14 ngày tại nơi cư trú theo quy định thì không biết phải liên lạc với địa phương nào, trả họ về đâu?

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh báo cáo: “Hà Nội đã kiểm soát cơ bản 3 chùm ca bệnh từ Hà Nam, BV Bệnh Nhiệt đới và chuyên gia Ấn Độ ở Times City. Hiện tại, Hà Nội đang tập trung cho các chùm ca bệnh tại hai bệnh viện, kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch, quyết liệt bảo đảm giữ an toàn cho tuyến đầu, khống chế dịch”.

Ông Chu Ngọc Anh cũng đề nghị chỉ đạo xét nghiệm rà soát COVID-19 sớm cho tuyến đầu là các bệnh viện. Đồng thời, ông Chu Ngọc Anh đề xuất Bệnh viện K tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân nhưng phân luồng điều trị, vì đây là bệnh viện điều trị bệnh nhân nặng.

Tỉnh Thái Bình cho biết đã thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, đề cao cảnh giác, phát hiện nhanh, cách ly sớm, điều trị tích cực. Thái Bình xác định gần 4.000 trường hợp liên quan, phát hiện 5 ca dương tính, chủ yếu là người nhà đi chăm người bệnh tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, với lịch sử đi lại phức tạp, nên tỉnh đã mạnh dạn thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh kể từ 12 giờ ngày 6/5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Anh không làm thì anh đứng ra một bên để người khác làm” - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Anh không làm thì anh đứng ra một bên để người khác làm” - Ảnh: TTXVN

Anh không làm thì đứng ra một bên để người khác làm!

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết việc tiếp cận vaccine không dễ, vì cả thế giới đều đang đi mua vaccine. Tuy nhiên, Thủ tướng vẫn chỉ đạo Bộ Y tế tiếp cận bằng mọi biện pháp, cách thức, mọi nguồn để có thêm vaccine.

Thủ tướng lưu ý tỉnh Thái Bình cần chấp hành các quy định về cách ly chống dịch, lẽ ra trước khi giãn cách xã hội toàn tỉnh phải báo cáo với Trưởng ban Chỉ đạo chống dịch Quốc gia, tránh đẩy sang thái cực quá sợ hãi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhận định nhiều cá nhân, tổ chức đã chủ quan, có tinh thần “xả hơi” trong dịp nghỉ lễ kéo dài, cộng với tình hình dịch diễn biến quá nhanh. Thủ tướng chỉ đạo: “Trong lúc này cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, thông minh, sáng suốt xử lý tình huống cho phù hợp với từng địa phương. Càng khó, càng phức tạp, nhạy cảm, càng cần phát huy dân chủ, sáng tạo, bám sát tình hình, huy động sức mạnh nội lực của nhân dân. Chống dịch như chống giặc, phòng là cơ bản, chống là quyết định”.

“Cần chuyển từ phương pháp phòng ngự sang chủ yếu là tấn công, nghĩa là tăng cường kiểm tra, giám sát, người đứng đầu phải gương mẫu, các cấp giám sát lẫn nhau và nêu cao tinh thần trách nhiệm. Ai làm tốt, dứt khoát phải khen thưởng, ai làm chưa tốt phải kỷ luật, kiểm điểm, không được nể nang, xuê xoa” - Thủ tướng chỉ đạo.

Về việc quản lý người nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp, Thủ tướng đề nghị Bộ Công An siết chặt, ngăn ngừa và xử lý nghiêm, kể cả khởi tố, truy tố các đối tượng; đồng thời rà soát, chấn chỉnh các cấp, ngành tại địa phương, tránh tình trạng buông lỏng quản lý. “Anh không làm thì anh đứng ra một bên để người khác làm” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước những thực tế ngổn ngang báo cáo từ các địa phương và Bộ, ngành, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế: “Phải cụ thể hoá các quy định, quy chế, đơn giản, dễ nghe, dễ nhớ dễ đánh giá, dễ kiểm soát nhưng phải rõ trách nhiệm, hoàn thiện đầy đủ các phương tiện để cơ quan chống dịch áp dụng trong thời gian tới”.