Dịch bệnh do virus Corona tiếp tục diễn biến phức tạp: Bộ Y tế ra công điện hỏa tốc

VietTimes -- Chỉ sau một ngày, số mắc bệnh do virus Corona ở Trung Quốc đã tăng vọt từ 541 người lên 830 người. Trước tình hình này, hôm nay, 24/1, Bộ Y tế Việt Nam đã ra công điện hỏa tốc yêu cầu cả nước tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (nCoV) gây ra.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Bộ Y tế
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Bộ Y tế

Hôm nay, Trung Quốc xác nhận đã có 25 trường hợp tử vong cùng 830 ca mắc viêm phổi cấp do chủng nCoV.

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp diễn biến phức tạp, Bộ Y tế chỉ đạo các Sở Y tế phải phối hợp chặt chẽ với Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh tổ chức điều tra, lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bệnh để theo dõi sức khỏe, hướng dẫn thực hiện cách ly, phòng chống lây nhiễm, kịp thời thông báo cho cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh.

Chỉ trong một ngày trước khi đóng cửa thành phố, 300 ngàn người Vũ Hán đã rời khỏi thành phố bằng tàu hỏa (Ảnh: Đa Chiều). ảnh 1
Chỉ trong một ngày trước khi đóng cửa thành phố, 300 ngàn người Vũ Hán đã rời khỏi thành phố bằng tàu hỏa (Ảnh: Đa Chiều).

Sở Y tế cần sẵn sàng triển khai ngay các hoạt động theo tình huống 3 (xuất hiện các trường hợp bệnh trong cộng đồng) theo kế hoạch của Bộ Y tế, đồng thời, đẩy mạnh việc giám sát viêm đường hô hấp cấp.

Công điện hỏa tốc của Bộ Y tế. Ảnh: Minh Thúy ảnh 2
Công điện hỏa tốc của Bộ Y tế. Ảnh: Minh Thúy

Các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường khám sàng lọc, phát hiện và lấy mẫu bệnh phẩm, lưu ý các trường hợp viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân, các trường hợp có tiền sử đi về từ vùng có dịch, có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm nCoV trong vòng 14 ngày. Chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Nhân viên y tế tại Trung Quốc kiểm tra trang thiết bị. Ảnh: ST ảnh 3
Nhân viên y tế tại Trung Quốc kiểm tra trang thiết bị. Ảnh: ST

Ngoài ra, các bệnh viện phải thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới. Chủ động thực hiện các biện pháp phát hiện, phòng lây nhiễm để người bệnh tự giác khai báo tiền sử đi lại tại các khu vực có dịch, tránh gây hoang mang, lo lắng.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

Không quá hoang mang, lo lắng về tình hình dịch bệnh ảnh hưởng tới không khí vui xuân, đón Tết Canh Tý năm 2020.

Người dân cần thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bộ Y tế đề nghị các cơ quan báo, đài thường xuyên cập nhật thông tin từ Bộ Y tế để truyền tải các thông tại tới người dân để tránh gây hoang mang trong cộng đồng.

Bộ Y tế sẽ liên tục cập nhật, chia sẻ thông tin diễn biến tình hình dịch trên thế giới và trong nước để cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và đăng trên website của Bộ Y tế (moh.gov.vn) và Cục Y tế dự phòng (vncdc.gov.vn).

Trước đó, từ ngày 14-20/1, Việt Nam đã phát hiện 3 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tại sân bay Quốc tế Đà nẵng và sân bay Quốc tế Cam Ranh. Các trường hợp này đã được loại trừ nhiễm nCoV và trở về Trung Quốc.

Ngày 23/1, Việt Nam đã ghi nhận 2 trường hợp nhập cảnh đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc có biểu hiện bệnh.

Trường hợp thứ nhất là một người đàn ông sinh năm 1954, đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập cảnh vào Hà Nội ngày 13/1, sau đó đến Nha Trang  vào ngày 17/1, đến TP. Hồ Chí Minh vào ngày 19/1, đến Long An ngày 20/1. Sau khi bị sốt, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bình Chánh, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngày 23/1/2020 , kết quả xét nghiệm bước đầu của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho thấy bệnh nhân dương tính với nCoV.

Trường hợp thứ hai là con trai của người đàn ông trên, sinh năm 1992, đã ở Long An từ 4 tháng trước, có tiếp xúc gần với cha tại Nha Trang từ ngày 17/1. Ngày 20/1, bệnh nhân bị sốt, được khám, nhập viện Chợ Rẫy. Kết quả xét nghiệm bước đầu của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho thấy bệnh nhân dương tính với nCoV.

Hiện cả 2 bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe ổn định. Người vợ của bệnh nhân thứ nhất chưa có biểu hiện triệu chứng và đang được theo dõi sức khỏe.

Phân tích đặc điểm dịch tễ bước đầu cho thấy: cả 2 trường hợp mắc bệnh đều là người Trung Quốc; trường hợp thứ nhất là ca bệnh xâm nhập từ thành phố Vũ Hán.