Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Phòng dịch virus corona như phòng hỏa!

VietTimes -- Ngày 23/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã làm việc tại tỉnh Lạng Sơn về công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona (nCoV) mới. “Phòng dịch như phòng hỏa, không thể bảo dịch chờ ăn tết xong rồi mới tiếp tục được” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc tại tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc tại tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: TTXVN

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Ban chỉ đạo tỉnh Lạng Sơn chú trọng công tác phòng chống tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, đồng thời, sẵn sàng hành động trong tình huống xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào Lạng Sơn, thực hiện quyết liệt việc phân tuyến điều trị, hạn chế di chuyển bệnh nhân, triển khai kế hoạch mở rộng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Phòng dịch virus corona như phòng hỏa! ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Lạng Sơn. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng cũng yêu cầu tỉnh Lạng Sơn rà soát lại thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, khẩn trương kiện toàn và phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng thành viên. Theo đó, từng thành viên phụ trách từng địa bàn cụ thể và chịu trách nhiệm chỉ đạo phòng chống dịch ở địa bàn đó. Trong phân công cần có sự phối hợp giữa các ngành.

Trước ý kiến của các đơn vị về việc thiếu phiên dịch viên tiếng Trung, Thứ trưởng Bộ Y tế gợi ý, Sở ngoại vụ có thể bố trí phiên dịch tiếng Trung tại khu vực cửa khẩu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Phòng dịch virus corona như phòng hỏa! ảnh 2

Toàn cảnh buổi làm việc tại UBND tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: TTXVN

Theo Thứ trưởng, tỉnh Lạng Sơn cần tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu về đường lây của dịch bệnh để tự phòng chống mà không hoang mang, lo lắng. Bên cạnh đó tỉnh cần tuyên truyền về các khuyến cáo của Bộ Y tế để người dân nắm được, đặc biệt là các đối tượng, người nhà đối tượng có nguy cơ cao, kho có các triệu chứng cần đến cơ sở y tế khám và điều trị.

Cùng với đó, ngành Y tế Lạng Sơn cần thực hiện vệ sinh tiêu trùng khử độc tại khu vực, cụm dân cư, đặc biệt khu vực có nguy cơ cao, khu vực điều trị; tuyên truyền để người dân tự biết cách phòng tránh qua nhưng việc làm đơn giản như rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, súc miệng bằng nước muối sinh lý,…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Phòng dịch virus corona như phòng hỏa! ảnh 3

Trang thiết bị y tế tại tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: TTXVN

Ông Dương Xuân Huyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - cho biết, tỉnh Lạng Sơn hiện có 12 cửa khẩu, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu song phương và 9 cửa khẩu phụ.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona; kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu Hữu nghị, trực tiếp chi đạo các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu (Biên phòng, Hải quan) phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tăng cường kiếm tra, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh và phương tiện, hàng hóa tại tất cả các cửa khẩu, tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh xâm nhập.