Bệnh do virus corona xuất hiện ở nhiều nước, Bộ Y tế Việt Nam họp khẩn

VietTimes -- Tối ngày 21/1, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC - Bộ Y tế) đã họp đánh giá tình hình dịch bệnh và triển khai hoạt động phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona (nCoV) mới gây ra.   
Bộ Y tế họp đánh giá tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona (nCoV) mới. Ảnh: Bộ Y tế
Bộ Y tế họp đánh giá tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona (nCoV) mới. Ảnh: Bộ Y tế

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 291 trường hợp mắc viêm đường hô hấp cấp do nCoV (trong đó đã ghi nhận 15 trường hợp là nhân viên y tế mắc bệnh), 5 trường hợp tử vong (các trường hợp này đều có bệnh nền mạn tính). Ngoài tỉnh Hồ Bắc, một số tỉnh/thành phố tại Trung Quốc cũng đã ghi nhận trường hợp bệnh (Thượng Hải, Quảng Đông, Bắc Kinh, Thẩm Quyến).

Hiện, một số nước trong khu vực cũng đã ghi nhận một số trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (2 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp).

WHO nhận định, bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.

Hôm nay (22/1), WHO sẽ tổ chức cuộc họp Ủy ban đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng để xem xét dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại Trung Quốc đã đủ các điều kiện trở thành Sự kiện Y tế công cộng được quốc tế quan tâm (PHEIC) hay chưa  

Bệnh do virus corona xuất hiện ở nhiều nước, Bộ Y tế Việt Nam họp khẩn  ảnh 1
Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC - Bộ Y tế) họp đánh giá tình hình dịch bệnh. Ảnh: Bộ Y tế

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus corona (nCoV) diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với WHO cập nhật tình hình dịch bệnh, triển khai Kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do nCoV theo các tình huống dịch, đẩy mạnh việc truyền thông về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống trên hệ thống thông tin đại chúng, kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều trị để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào nước ta.

Bộ Y tế đã rà soát cập nhật, ban hành hướng dẫn giám sát và phòng chống, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona và hiện nay các địa phương đang triển khai áp dụng các hướng dẫn tới tất cả các cơ sở y tế.

Bệnh do virus corona xuất hiện ở nhiều nước, Bộ Y tế Việt Nam họp khẩn  ảnh 2
Hướng dẫn phòng, chống bệnh viêm phổi cấp của Bộ Y tế tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: Bộ Y tế

Theo đánh giá của các chuyên gia trong nước và quốc tế, mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, song các biện pháp đáp ứng chủ động hiện nay của Việt Nam là phù hợp với tình hình dịch bệnh và phù hợp với các khuyến nghị của WHO.

Tuy nhiên trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Trung Quốc, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán canh Tý, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể do sự giao lưu đi lại, thương mại, du lịch gia tăng đột biến trong dịp Tết cũng như khả năng lây lan hạn chế từ người sang người của tác nhân gây bệnh.

Bệnh do virus corona xuất hiện ở nhiều nước, Bộ Y tế Việt Nam họp khẩn  ảnh 3
Du khách tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Bộ Y tế

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc để kịp thời nâng mức đáp ứng theo tình huống 2 (xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam); tiếp tục truyền thông mạnh mẽ về tình hình dịch bệnh tới người dân tại cộng đồng và sẵn sàng cung cấp các tài liệu truyền thông về dịch bệnh cho các hành khách nhập cảnh; tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng; sẵn sàng công tác thu dung, cấp cứu, điều trị, phòng chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, các đơn vị y tế phải tổ chức thường trực chống dịch, không để bị động khi dịch bệnh xâm nhập vào nước ta.