Diễn biến mới của dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới ở Trung Quốc

VietTimes -- Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới gây ra tiếp tục lây lan rộng ở Trung Quốc. Tính đến chiều 24/1 đã có 882 ca được xác nhận đã mắc bệnh với 26 ca tử vong. Do tình trạng các khu vực cách ly bão hòa và tiện cho việc điều trị, thành phố Vũ Hán đã quyết định xây dựng khẩn cấp bệnh viện cách ly 1000 giường. Ngoài Vũ Hán, đã có thêm 14 thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc bị phong tỏa...
Các nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân vào khu vực điều trị cách ly ở Vũ Hán (Ảnh: Đa Chiều).
Các nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân vào khu vực điều trị cách ly ở Vũ Hán (Ảnh: Đa Chiều).

Dịch tiếp tục lây lan, đã xác nhận 882 ca mắc bệnh, 26 người tử vong

Dịch viêm phổi ở Vũ Hán, Hồ Bắc, đang tiếp tục lan rộng và đã tấn công 29/31 tỉnh, thành phố, khu tự trị. Như thế là cho tới nay chỉ còn Khu tự trị Tây Tạng và tỉnh Thanh Hải là chưa có người bị bệnh. Theo báo cáo của chính quyền vào thứ Sáu (24/1), 2 bệnh nhân ở Hà Bắc và Hắc Long Giang đã chết vào thứ Tư (22/1) và trở thành những người đầu tiên và thứ 2 bên ngoài tỉnh Hồ Bắc bị chết. Ngoài nhiều trường hợp mới được xác nhận ở nhiều nơi trên toàn thành phố Vũ Hán; Nội Mông cũng đã có trường hợp đầu tiên được xác nhận. Tính đến thời điểm 16h30 chiều 24/1, đã có 882 trường hợp viêm phổi cấp do virus corona chủng mới được xác nhận trên cả nước, số ca tử vong đã tăng lên 26.

Diễn biến mới của dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới ở Trung Quốc ảnh 1
Bản đồ tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới ở Trung Quốc và các nước. Màu đỏ chỉ nơi đã phát hiện người mắc bệnh. Cả Trung Quốc chỉ còn Tây Tạng và Thanh Hải chưa phát hiện người bị bệnh (Ảnh: Đông Phương).

Ở bên ngoài Trung Quốc, có 4 trường hợp ở Hồng Kông và Ma Cao (mỗi nơi 2) và 1 ở Đài Loan. Số trường hợp được xác nhận mắc bệnh được đưa tin ở nước ngoài tăng lên 9, bao gồm 3 ở Thái Lan, 2 ở Việt Nam, các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Singapore mỗi nơi 1 trường hợp.

Cuộc “đại đào tẩu” trước “giờ G”: 30 vạn rời Vũ Hán trong một ngày

Do sự lây lan của dịch viêm phổi cấp do virus corona mới, thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, đã bị đóng cửa lúc 10 giờ sáng thứ Năm (23/1) và một số lượng lớn người dân đã rời khỏi thành phố bằng mọi cách ngay lập tức trước khi đóng cửa. Truyền thông Trung Quốc đưa tin, ít nhất 251 chuyến tàu đã khởi hành từ Vũ Hán trước ngày đóng cửa. Theo dữ liệu của Cục Đường sắt Vũ Hán của Trung Quốc, số người đi từ Vũ Hán đến mọi miền đất nước bằng đường sắt một ngày trước khi nó bị đóng cửa là 300 ngàn.

Diễn biến mới của dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới ở Trung Quốc ảnh 2
Chỉ trong một ngày trước khi đóng cửa thành phố, 300 ngàn người Vũ Hán đã rời khỏi thành phố bằng tàu hỏa (Ảnh: Đa Chiều).

Theo thống kê, các chuyến tàu khởi hành từ Vũ Hán hôm thứ Năm đã theo mạng lưới tỏa ra 4 hướng đến 29 thành phố trên cả nước. Đi về phía Bắc với các bến Trịnh Châu 30 đoàn, Thạch Gia Trang 21 đoàn và Bắc Kinh 16 đoàn; đi về phía Nam có 42 đoàn tới ga Trường Sa, 26 đoàn đến Quảng Châu và 7 đoàn đến Thâm Quyến; về phía đông bao gồm 11 đoàn tới Nam Xương, 9 tới Nam Kinh, 7 tới Thượng Hải và Hợp Phì: đi về phía tây là Thành Đô 8 đoàn và Trùng Khánh 10 đoàn.

Trong vòng một ngày trước khi thành phố đóng cửa, ba ga đường sắt lớn của thành phố Vũ Hán là Vũ Xương, Hán Khẩu và Vũ Hán đã tiễn tổng cộng gần 300.000 hành khách ra khỏi thành phố. Vào sáng thứ Năm, gần 160.000 hành khách đã xuất phát tại ga xe lửa Hán Khẩu, cách chợ hải sản Hoa Nam – nơi được cho là phát sinh dịch bệnh chỉ một con đường.

Diễn biến mới của dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới ở Trung Quốc ảnh 3
Chặn đường kiểm tra thân nhiệt người đi đường ở Vũ Hán (Ảnh: Đông Phương)

14 thành phố ven sông Dương Tử bị đóng cửa

  Sau khi đóng cửa các thành phố Vũ Hán, Ngạc Châu, Tiên Đào, Chi Giang, Tiềm Giang, và Hoàng Cương; tỉnh Hồ Bắc tiếp tục tuyên bố đóng cửa thêm các thành phố Xích Bích, Hàm Ninh, Kinh Môn, Đương Dương, Hoàng Thạch, Kinh Châu, Hiếu Cảm và Ân Thi, đình chỉ hoạt động vận tải công cộng và vận tải hành khách ra khỏi địa phương. Tổng cộng 14 thành phố đã bị đóng cửa, tập trung dọc theo sông Dương Tử.

Bộ chỉ huy phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán tuyên bố rằng để giảm bớt dòng người di chuyển và giảm nguy cơ lây nhiễm, bắt đầu từ 00h00 ngày thứ bảy (25/1), thành phố Vũ Hán sẽ đóng cửa hầm qua sông và tiến hành kiểm tra thân nhiệt bắt buộc đối với mọi người đi qua cây cầu qua sông ở Đường vành đai thứ ba. Thời gian bãi bỏ sẽ được thông báo sau.

Diễn biến mới của dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới ở Trung Quốc ảnh 4
Hàng trăm máy móc san ủi mặt bằng thi công xây dựng bệnh viện cách ly 1000 giường ở Vũ Hán (Ảnh: Đa Chiều).

 Vũ Hán xây dựng gấp bệnh viện cách ly điều trị 1000 giường

Sau khi quyết định thành lập bệnh viện điều trị cách ly theo mô hình Tiểu Thang Sơn Bắc Kinh trước đây, tối ngày 23/1, công việc san ủi mặt bằng ở quận Thái Điện, Vũ Hán bắt đầu tiến hành suốt đêm.

Sáng ngày 24/1, phóng viên đến hiện trường để chụp ảnh thấy hàng trăm máy xúc và máy móc khác đã tới công trường để san ủi mặt bằng và đào móng cùng một lúc.

Được biết, do sự tiếp tục lây lan của bệnh viêm phổi coronavirus mới, ngày 23/1, Vũ Hán tuyên bố thành lập một bệnh viện để điều trị tập trung bệnh nhân bị viêm phổi bằng cách tham khảo mô hình viện Tiểu Thang Sơn ở Bắc Kinh với sức chứa 1.000 giường. Dự kiến bệnh viện này có diện tích 25 ngàn m2, sức chứa 1000 giường bệnh này sẽ được hoàn thành vào ngày 3/2,

Theo Trường Giang Nhật báo, địa điểm xây dựng dự án nằm ở cạnh Viện An dưỡng Công nhân viên Vũ Hán, ven hồ Tri Âm, quận Thái Điện, bệnh viện được xây dựng theo kiểu dạng nhà lắp ghép di động. Các chuyên gia cho rằng, việc xây dựng  bệnh viện này là để giải quyết sự thiếu hụt về nguồn lực y tế hiện có và đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân đang gia tăng. Đây là bệnh viện lắp ghép di động, không chỉ xây dựng nhanh, mà còn không tốn nhiều chi phí, rất thiết thực.

Diễn biến mới của dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới ở Trung Quốc ảnh 5
Sơ đồ bệnh viện cách ly 1000 giường rộng 25.000m2 đang xây dựng gấp ở Vũ Hán (Ảnh: Đa Chiều).

Hồi tháng 3/2003, để khống chế hiệu quả dịch SARS,Bắc Kinh đã xây dựng bệnh viện Tiểu Thang Sơn diện tích 25 ngàn m2 xong trong 7 ngày, công suất 1000 giường, trong 2 tháng sau đó bệnh viện này đã tiếp nhận điều trị 1/7 số bệnh nhân SARS của toàn Trung Quốc.

Đêm 23/1, theo chỉ đạo của Quốc Vụ viện, Bộ Tài chính đã khẩn cấp rót 1 tỷ NDT (3.500 tỷ VND) cho tỉnh Hồ Bắc để chi cho việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới.

Trong khi đó, các nhân viên y tế tuyến 1 Vũ Hán cho biết, tất cả các khu vực cách ly ở thành phố đều đã bão hòa, các đồng nghiệp cũng đã có người nhiễm bệnh; chính vì vậy, việc xây dựng gấp bệnh viện Thái Điện là kịp thời và rất cần thiết.