Đầu tư 500 triệu USD nhưng súng điện từ railgun đã bị Hải quân Mỹ chính thức khai tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Về lý thuyết, loại vũ khí này sẽ an toàn hơn đáng kể cho người dùng khi nó giúp giảm lượng thuốc nổ phải dự trữ trong kho đạn chứa trên tàu khi di chuyển.
Súng điện từ railgun chính thức bị Hải quân Mỹ loại bỏ (Ảnh: Popular Mechanics)
Súng điện từ railgun chính thức bị Hải quân Mỹ loại bỏ (Ảnh: Popular Mechanics)

Nhiều năm nay, Hải quân Mỹ đã đầu tư khoảng 500 triệu USD cho dự án nghiên cứu công nghệ súng điện từ (Electromagnetic Railgun) – loại vũ khí mới với khả năng bắn ra những viên đạn với tốc độ siêu thanh. Tuy nhiên dường như dự án nghiên cứu công nghệ này đã đi vào ngõ cụt khi báo cáo mới nhất cho thấy, cơ quan này không còn bổ sung ngân sách cho nó nữa.

Trong khi các loại vũ khí thông thường dùng khí nén từ thuốc nổ để đẩy đầu đạn ra khỏi nòng súng và bay theo đường đạn đạo để đến đích, súng điện từ railgun sử dụng các nam châm điện giống như thanh ray tàu hỏa để tạo ra từ trường bên trong ổ đạn, đẩy viên đạn ra khỏi nòng với một động năng cực lớn.

Về lý thuyết, loại vũ khí này sẽ an toàn hơn đáng kể cho người dùng khi nó giúp giảm lượng thuốc nổ phải dự trữ trong kho đạn chứa trên tàu khi di chuyển. Ngoài ra sơ tốc đầu đạn được phóng ra theo công nghệ này cũng nhanh hơn nhiều so với các loại pháo truyền thống.

Bất chấp các ưu điểm trên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Hải quân Mỹ dừng phát triển loại súng này dù họ đã theo đuổi nó từ năm 2005 đến nay. Cho đến nay, mới chỉ có 3 tàu thuộc lớp tàu khu trục lớp Zumwalt đủ khả năng trang bị loại súng này. Trong khi đó, Hải quân Mỹ đã bắt đầu đóng các tàu khu trục lớp DDG(X) thế hệ mới và gần như loại súng điện từ mới này không có cơ hội kịp hoàn thiện công nghệ để được trang bị trên lớp tàu chiến mới này.

Đã từng có rất nhiều vũ khí được Hải quân Mỹ đem vào nghiên cứu và bị loại bỏ (Ảnh: Popular Mechanics)

Đã từng có rất nhiều vũ khí được Hải quân Mỹ đem vào nghiên cứu và bị loại bỏ (Ảnh: Popular Mechanics)

Ngoài ra đối với mô hình chiến tranh hiện đại, tầm bắn từ 50 đến 100 dặm của loại súng điện từ này đã trở nên quá ngắn so với các tên lửa tầm gần hiện nay. Ngay cả khi súng điện từ có khả năng phòng ngự để chống lại các vũ khí khác như máy bay, tên lửa và drone, Hải quân Mỹ vốn đã có sẵn nhiều loại vũ khí khác để chống lại những mối đe dọa này.

Hơn nữa, súng điện từ còn đang trở thành nạn nhân của một xu hướng vũ khí mới: vũ khí siêu âm. Hợp tác với Lục quân Mỹ, mới đây Hải quân Mỹ cũng đã phát triển thành công tên lửa C-HGB (Common Hypersonic Glide Body) – loại tên lửa siêu âm có tốc độ March 17 (nhanh gấp 17 lần tốc độ âm thanh) và có tầm bắn đến hơn 2.200km. Các ưu điểm này biến những khẩu súng điện từ trở nên lỗi thời nếu so sánh với chúng.

Theo Popularmechanics