Drone tự ý tấn công con người, dấy lên những lo sợ về vũ khí tự hành

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vụ việc này có thể đánh dấu một bước ngoặt đáng sợ trong chiến tranh toàn cầu
Sự việc drone tự ý tấn công con người (Ảnh: Gizmodo)
Sự việc drone tự ý tấn công con người (Ảnh: Gizmodo)

Tờ New Scientist đưa tin, dựa trên một bản báo cáo do Liên hợp Quốc công bố, một thiết bị drone có khả năng hạ gục mục tiêu đã tự động tiến hành “truy đuổi một mục tiêu là con người” mà không hề có sự can thiệp của quân nhân điều khiển. Hiện vẫn chưa rõ có thương vong hay không, nhưng nếu được xác nhận, đây có thể là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận do một robot tự động thực hiện.

Vào tháng 3 năm 2020, một chiếc drone KARGU-2 đã tấn công vào các binh sĩ khi lực lượng của chính quyền Libya đụng độ với Lực lượng Quân đội Quốc gia (LNA) do tướng Khalifa Haftar chỉ huy.

“Các hệ thống vũ khí tự động sát thương được lập trình để tấn công các mục tiêu mà không yêu cầu kết nối dữ liệu giữa người vận hành và vũ khí", ban chuyên gia của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc viết trong báo cáo.

Kargu-2 là một loại máy bay không người lái sử dụng các thuật toán học máy và xử lý hình ảnh thời gian thực để tự động theo dõi và tham gia các mục tiêu. Theo nhà sản xuất vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ STM, nó được thiết kế đặc biệt cho chiến tranh phi đối xứng và các hoạt động chống khủng bố và có hai chế độ hoạt động, tự động và thủ công. Một số cũng có thể được liên kết với nhau để tạo ra một nhóm máy bay không người lái.

Zachary Kallenborn, làm việc tại một chi nhánh nghiên cứu của Bộ phận Công nghệ và Vũ khí Độc của Hiệp hội Quốc gia Nghiên cứu Khủng bố và Ứng phó với các lực lượng Khủng bố, cho biết vụ việc này có thể đánh dấu một bước ngoặt đáng sợ trong chiến tranh toàn cầu. Ông gọi việc triển khai Kargu-2 là “một chương mới về vũ khí tự động, một chương mà chúng được sử dụng để chiến đấu và tấn công con người dựa trên trí tuệ nhân tạo”.

Một số cơ quan giám sát nhân quyền và các tổ chức phi chính phủ đã kiến nghị về một lệnh cấm toàn cầu đối với các hệ thống vũ khí tự động có thể gây thương vong. Tuy nhiên, một liên minh gồm các thành viên của Liên hợp quốc, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã phản đối gay gắt kiến nghị này.

Theo Gizmodo