Đầu năm 2022, Trung Quốc và Đài Loan khẩu chiến kịch liệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng 1/1/2022 bà Thái Anh Văn trong phát biểu năm mới đã kêu gọi Trung Quốc không nên đánh giá sai tình hình, quân sự không phải là cách lựa chọn để giải quyết bất đồng giữa hai bên eo biển, dẫn đến khẩu chiến...
Những phát biểu đầu năm mới của bà Thái Anh Văn và ông Tập Cận Bình về quan hệ xuyên eo biển đã gây nên khẩu chiến giữa các cơ quan lien quan hai bên eo biển (Ảnh: Dwnews).
Những phát biểu đầu năm mới của bà Thái Anh Văn và ông Tập Cận Bình về quan hệ xuyên eo biển đã gây nên khẩu chiến giữa các cơ quan lien quan hai bên eo biển (Ảnh: Dwnews).

Cùng ngày, Ủy ban Đại Lục của Đài Loan (Mainland Affairs Council, MAC) một lần nữa nhấn mạnh Chính sách “Bốn điều kiên trì” (tức Kiên trì thể chế tự do dân chủ ở Đài Loan, Kiên trì Đài Loan không lệ thuộc Trung Quốc, Kiên trì chủ quyền không để bị thôn tính, Kiên trì tương lai của Đài Loan tuân theo ý nguyện của dân chúng – được bà Thái Anh Văn nêu ra ngày 10/10/2021), thúc đẩy tương tác xuyên eo biển thông qua biện pháp đối ứng hòa bình. Đáp lại, Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố: “Việc đi theo con đường cụt 'Đài Loan độc lập' sẽ chỉ đẩy Đài Loan xuống vực sâu”.

Theo trang Deutsche Welle (Tiếng nói nước Đức) bà Thái Anh Văn đã có bài phát biểu đầu năm mới vào sáng thứ Bảy (1/1/2022), trong đó đề cập đến việc sẽ “giữ vững chủ quyền, đề cao các giá trị tự do và dân chủ, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”. Bà đặc biệt đề cập sẽ tiếp tục chú ý đến tình hình ở Hồng Kông và nhấn mạnh rằng “việc theo đuổi dân chủ và tự do không phải là phạm tội, lập trường ủng hộ Hồng Kông của Đài Loan sẽ không thay đổi”.

Bà Thái Anh Văn phát biểu về quan hệ xuyên eo biển sáng 1/1/2022 (Ảnh: Dwnews).

Bà Thái Anh Văn phát biểu về quan hệ xuyên eo biển sáng 1/1/2022 (Ảnh: Dwnews).

Khi nói về mối quan hệ hai bên eo biển, bà Thái Anh Văn nói: "Trong những năm qua, chúng ta tiếp tục kêu gọi phía bên kia không tước đoạt dân chủ và nhân quyền của Hồng Kông, đồng thời cũng nghiêm khắc phản đối các hành động quấy rối quân sự và đàn áp ngoại giao chống lại chúng ta. Những hành động này của phía bên kia bờ eo biển không giúp gì cho việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực."

Bà nhắc nhở chính quyền Bắc Kinh không được đánh giá sai tình hình, và quan trọng hơn là ngăn chặn sự bành trướng của "chủ nghĩa mạo hiểm quân sự" trong nội bộ. Bà nói: "Quân sự quyết không phải là một lựa chọn để giải quyết bất đồng giữa hai bờ eo biển. Xung đột quân sự sẽ tác động đến ổn định kinh tế. Mỗi bên cần nỗ lực chăm lo cho đời sống của nhân dân và ổn định lòng dân. Chỉ có như vậy mới có không gian và bầu không khí để cả hai bên eo biển đối mặt với các vấn đề và cùng nhau tìm kiếm các biện pháp giải quyết một cách hòa bình."

Ông Tập Cận Bình phát biểu thông điệp năm mới tối 31/12/2021 (Ảnh: Dwnews).

Ông Tập Cận Bình phát biểu thông điệp năm mới tối 31/12/2021 (Ảnh: Dwnews).

Ủy ban Đại lục của Đài Loan: Thúc đẩy tương tác xuyên eo biển hòa bình và đối đẳng (có đi có lại)

Chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong thông điệp đầu năm mới phát biểu vào tối thứ 6 (31/12/2021) chỉ nói một câu về quan hệ hai bờ eo biển: “Thực hiện thống nhất hoàn toàn Tổ quốc là nguyện vọng chung của đồng bào hai bên eo biển; chân thành hy vọng tất cả những người con dân tộc Trung Hoa sẽ chung tay tạo ra một tương lai tươi sáng cho đất nước Trung Quốc”. Ông cũng đề cập: "Tổ quốc luôn quan tâm đến sự phồn vinh và ổn định của Hồng Kông và Ma Cao. Chỉ có vui buồn có nhau và nỗ lực cùng nhau thì 'một quốc gia, hai chế độ’ mới có thể đạt được ổn định và thành công lâu dài."

Về vấn đề này, Ủy ban Các vấn đề Đại lục của Đài Loan (MAC) đã đưa ra phản hồi bằng văn bản nêu rõ rằng “chính quyền Bắc Kinh, đối mặt với tình hình toàn cầu hiện nay và những thách thức phức tạp bên trong và bên ngoài, nên ưu tiên cải thiện đời sống nhân dân, kinh tế, tự do nhân quyền, và đáp ứng mối quan tâm của cộng đồng quốc tế liên quan đến việc tuân thủ các quy tắc và trật tự quốc tế; càng cần phải điều chỉnh tư duy và thủ đoạn ngoan cố hiếp đáp và đe dọa Đài Loan.”

MAC cũng nhắc lại chính sách xuyên eo biển của Đài Loan luôn nhất quán, "không khiêu khích, không mạo hiểm, nỗ lực duy trì bảo vệ hòa bình và ổn định ở Đài Loan và khu vực, kiên định bảo vệ chủ quyền quốc gia, dân chủ và tự do". MAC một lần nữa kêu gọi ông Tập Cận Bình thúc đẩy tương tác xuyên eo biển theo nguyên tắc "hòa bình, đối đẳng, dân chủ và đối thoại", đồng thời nhấn mạnh "Bốn kiên trì" do bà Thái Anh Văn đề xuất là lằn ranh không thể thay đổi.

Bà Chu Phượng Liên, Người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc Vụ viện Trung Quốc (Ảnh: Deutsche Welle).

Bà Chu Phượng Liên, Người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc Vụ viện Trung Quốc (Ảnh: Deutsche Welle).

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc: "Bốn điều kiên trì" chứa đựng hiểm họa!

Trước phát biểu ngày đầu năm mới của bà Thái Anh Văn và phản ứng của MAC, bà Chu Phượng Liên (Zhu Fenglian), người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc (Taiwan Affairs Office of the State Council) tuyên bố, tình hình căng thẳng hiện nay trên eo biển Đài Loan bắt nguồn từ thực tế là các nhà chức trách của Đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền từ chối công nhận "Đồng thuận 1992" và cố ý mưu cầu "độc lập" khiêu khích, cấu kết với các thế lực bên ngoài để đối đầu với Đại Lục và mưu đồ thay đổi thực tế cả hai bên eo biển đều thuộc về một nước Trung Quốc.

"Họ đã nhiều lần tuyên bố là 'không khiêu khích', nhưng trên thực tế, họ liên tục bịa đặt dối trá, nâng cao thái độ thù địch và gieo rắc hận thù vì tư lợi chính trị. Cái gọi là ‘Bốn điều điều kiên trì’ che giấu hiểm họa chia cắt đất nước. Đi con đường cụt 'Đài Loan độc lập ' sẽ chỉ đẩy Đài Loan xuống vực sâu, mang đến thảm họa nghiêm trọng cho đồng bào Đài Loan."

Bà cũng cảnh báo rằng nếu thế lực ly khai "Đài Loan độc lập" tiếp tục kích động, thậm chí vượt qua lằn ranh đỏ, "chúng tôi sẽ phải thực hiện các biện pháp quyết liệt."

Bà Chu Phượng Liên nói, thực tiễn thành công của “một quốc gia, hai chế độ” ở Hồng Kông không cho phép bất kỳ thế lực nào tung tin đồn thất thiệt và phá hoại; hành động tà ác làm loạn Hồng Kông, đòi “độc lập” sẽ không bao giờ thành công.

Ông Lưu Kết Nhất, Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung ương ĐCSTQ và Quốc Vụ viện Trung Quốc (Ảnh: CNS).

Ông Lưu Kết Nhất, Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung ương ĐCSTQ và Quốc Vụ viện Trung Quốc (Ảnh: CNS).

Tiếp đó, ngày 2/1, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc cũng đã gửi thông điệp năm mới 2022 tới người dân Đài Loan. Ông Lưu Kết Nhất (Liu Jieyi), Chủ nhiệm Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung ương ĐCSTQ và Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện, đã chỉ ra trong bài viết: “Thống nhất Tổ quốc là đại nghĩa quốc gia và là một xu thế lịch sử. Ai làm điều tốt cho Tổ quốc thống nhất sẽ được nhân dân ca tụng, ghi vào sử sách; ai quên tổ tiên, chia cắt đất nước tất sẽ thân bại danh liệt, tiếng xấu ngàn năm. Tổ quốc cần phải và nhất định thống nhất, đó là niềm tin vững chắc của mọi người dân Trung Quốc. Dù tình hình eo biển Đài Loan có thay đổi như thế nào, thời và thế luôn đứng về phía lực lượng chủ trương thống nhất đất nước. Bánh xe lịch sử thống nhất hoàn toàn của Tổ quốc đang lăn về phía trước, không thế lực nào có thể ngăn cản được!”

Ông Lưu Kết Nhất cảnh cáo: “Chúng tôi sẵn sàng tạo ra không gian rộng rãi cho sự thống nhất hòa bình, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ để lại bất kỳ không gian nào cho mọi hình thức hoạt động ly khai "Đài Loan độc lập". Chơi trò "Đài Loan độc lập" nhất định phải đối mặt với đòn đánh trực diện, và sẽ không có kết cục tốt đẹp. Hy vọng đông đảo đồng bào Đài Loan sẽ nhận ra lợi ích của họ, kiên quyết vạch ra ranh giới rõ ràng với thế lực "Đài Loan độc lập", cùng nhau trừ bỏ tận gốc mối họa "Đài Loan độc lập ", bảo vệ hòa bình trên eo biển Đài Loan, và góp phần vào sự thống nhất hoàn toàn đất nước.

Máy bay chống ngầm Y-8 của Không quân Trung Quốc bay vào Vùng nhận dạng phòng không Đài Loan sáng 1/1/2022 (Ảnh: Đông Phương).

Máy bay chống ngầm Y-8 của Không quân Trung Quốc bay vào Vùng nhận dạng phòng không Đài Loan sáng 1/1/2022 (Ảnh: Đông Phương).

Mối quan hệ giữa chính quyền Đài Loan của bà Thái Anh Văn và Trung Quốc đại lục đã xấu đi nhanh chóng trong năm 2021. Lãnh đạo hai bên đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ, đồng thời, phía Đài Loan tích cực tìm kiếm tiếng nói trên quốc tế và có quan hệ gần gũi hơn với Mỹ. Quân đội Trung Quốc đã tăng cường áp lực quân sự đối với Đài Loan, các quan chức Trung Quốc cũng không còn giấu giếm khả năng tái thống nhất bằng quân sự, tình hình căng thẳng ở eo biển Đài Loan ngày càng gia tăng. Trước tình hình đó, việc bà Thái Anh Văn một lần nữa đưa ra lời kêu gọi cứng rắn vào đầu năm 2022, được coi là một thách thức hơn đối với sự kiên nhẫn của đại lục.

Vào ngày đầu năm mới, máy bay quân sự của PLA tiếp tục bay vào Vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Theo báo cáo tình hình ở vùng trời tây nam do cơ quan phòng vệ Đài Loan công bố hôm thứ Bảy, ngày 1/1, một máy bay chống ngầm Y-8 của Trung Quốc đã bay sâu vào vùng trời tây nam thuộc Vùng nhận dạng Phòng không Đài Loan từ không phận phía nam đường trung tâm của eo biển Đài Loan, sau đó bay trở lại theo tuyến đường tương tự. Lực lượng Không quân Đài Loan đã huy động lực lượng tuần tra trên không để ứng phó, phát thanh xua đuổi và sử dụng tên lửa phòng không theo dõi giám sát.