Đằng sau “Hồ sơ Panama” là tình báo Mỹ

Trong tay các nhà báo bây giờ có những giấy tờ của công ty kinh doanh luật Panama Mossack Fonseca, chuyên nhận đăng ký và tháp tùng các công ty bình phong.

Đằng sau “Hồ sơ Panama” là tình báo Mỹ

Đó là hơn 11 triệu tài liệu. Một số tài liệu chứng tỏ sự dính líu  của nhiều nhà hoạt động xã hội và chính trị gia vào việc che giấu hàng tỷ USD trong tài khoản của công ty bình phong, offshore ở nước ngoài.

Tuy nhiên, truyền thông thế giới đã bỏ qua thông tin về những nhân vật bị kết tội gian lận tài chính, trong đó có Tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko, cha đẻ của Thủ tướng Anh David Cameron, nhà vua  Saudi Arabia Salman ibi Abdullah-Aliz Al Saud.  Thay vào đó, đám báo chí báo phương Tây đâm bổ đi tìm kiếm trong các tài liệu này "những dấu vết Putin".

Như nhấn mạnh của ông Craig Murray từng là Đại sứ Anh tại Uzbekistan những năm 2002-2004, manh mối từ Hiệp hội quốc tế báo chí điều tra Investigative Journalism (ICIJ), đã công bố "hồ sơ Panama" lại dẫn không chỉ từ Quỹ Soros (Soros Foundation), mà còn đến  Quỹ  Rockefeller (Rockefeller Foundation), Tập đoàn Carnegie và những tổ chức có thế lực khác. Hoạt động của tập đoàn quỹ này tài trợ hầu như tất cả các cơ cấu doanh nghiệp khổng lồ của Mỹ. "Vì vậy, chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Mặc dù thực tế là phần lớn vô số thông tin về tài khoản bình phong ở  nước ngoài liên quan đến các công ty và doanh nghiệp phương Tây, các phương tiện truyền thông cũng do các doanh nghiệp lớn kiểm soát, vì sao đó chỉ nắm lấy cho một số đoạn dường như liên quan đến Nga, và bỏ qua không chú ý đến những thứ khác ", ông Craig Murray nói trong cuộc phỏng vấn của RT. 

Chuyên gia tài chính người Đức Ernst Wolff  cho rằng đứng đằng sau vụ việc Hồ sơ Panama là tình báo Mỹ.

"Những gì đang xảy ra vào thời điểm này, những giấy tờ Panama, không gì khác hơn là  nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tiêu thủy ốc đảo thiên đường thuế, để thoát thân và tự định vị như là một thiên đường thuế mới và lớn nhất", ông Ernst Wolff  nhận xét  trong  cuộc phỏng vấn của Sputnik.  Ở Mỹ những bang như Nevada, South Dakota, Wyoming và Delaware  đang là ốc đảo thuế tuyệt hảo.  Cuộc cáo giác này chỉ diễn  ra với mộtmục đích là chuyển hướng dòng chảy tài chính, hiện giờ còn không thấy cho mình mục tiêu ở thiên đường thuế Mỹ quốc. Theo các đánh giá, trong những công ty bình phong này cất giấu khoảng 30, 40 nghìn tỷ USD.

Và Hoa Kỳ đương nhiên rất muốn làm thế nào đó để nắn dòng cho số tiền không lồ này chảy vào nước mình.

Theo Sputnik

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.