Đăng ảnh "nhạy cảm" của con cái, cha mẹ có bị Facebook khóa nick?

Nhiều bậc phụ huynh không ngần ngại đăng tải những hình ảnh có phần "nhạy cảm" của con mình lên Facebook, như một trò đùa. Liệu hành động này có bị Facebook khóa nick?

Như đã đưa tin, tối 16/8 vừa qua, hàng loạt người dùng Facebook tại Việt Nam bất ngờ bị khóa tài khoản trong 30 ngày và đối mặt nguy cơ bị mất tài khoản vĩnh viễn, mà nguyên nhân được cho là liên quan đến việc chia sẻ, bình luận về một đoạn video khiêu dâm trẻ em được phát tán trên Facebook.

"Khiêu dâm trẻ em" là một vấn đề riêng tư, nhạy cảm và bị luật pháp tại nhiều quốc gia, bao gồm tại Việt Nam, xử phạt rất nặng. Các hãng công nghệ, như Google, Apple, Facebook…, cũng đang áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn để hạn chế và xử lý các nội dung khiêu dâm trẻ em được chia sẻ trên các nền tảng của mình.

Đăng ảnh "nhạy cảm" của con cái, cha mẹ có bị Facebook khóa nick? ảnh 1
Nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam bị khóa tài khoản vì nghi có tương tác với một đoạn video khiêu dâm trẻ em bị phát tán trên mạng.

Theo "Tiêu chuẩn cộng đồng" của Facebook, nếu người dùng đăng tải những nội dung, hình ảnh hoặc video có nội dung khiêu dâm trẻ em hoặc các hành động lạm dụng, bóc lột tình dục… thì sẽ bị xử lý rất nặng, bao gồm bị khóa tài khoản và với người dùng tại Mỹ, Facebook sẽ cung cấp thông tin của những người dùng vi phạm cho Trung tâm Quốc gia về Trẻ em bị Mất tích và Bóc lột (NCMEC) để cơ quan chức năng có hình thức xử lý phù hợp.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm những nội dung nào bị xem là khiêu dâm, bóc lột tình dục hoặc lạm dụng trẻ em… vi phạm chính sách của Facebook tại đây .

Vậy còn trường hợp các bậc phụ huynh đăng ảnh "nhạy cảm" của chính con mình lên Facebook sẽ bị mạng xã hội này xử lý như thế nào?

Trên thực tế, có không ít bậc phụ huynh có thói quen đăng ảnh con mình lúc còn bé trong trạng thái khỏa thân hoặc khi đang đi tắm, đi vệ sinh… lên mạng xã hội như một trò đùa hoặc đơn giản như một cách để thể hiện tình cảm với con. Tuy nhiên, về cơ bản, hành động này là vi phạm chính sách và tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Dù vậy, trong trường hợp này, Facebook sẽ có hình thức xử lý nhẹ tay hơn, đó là sẽ xóa bỏ đi những hình ảnh "nhạy cảm" của trẻ em khỏi trang Facebook cá nhân của các bậc phụ huynh, thay vì thẳng tay khóa các tài khoản này.

"Chúng tôi hiểu và trân trọng việc nhiều bậc phụ huynh chia sẻ ảnh của con mình trên Facebook với ý định tốt đẹp. Tuy nhiên, ảnh khỏa thân có thể bị gỡ nếu không tuân thủ Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi. Các tiêu chuẩn này giữ cho Facebook một môi trường an toàn và thân thiện với mọi người. Lưu ý rằng chúng tôi cũng có thể gỡ những loại hình ảnh này để tránh trường hợp người khác sử dụng lại theo các cách không phù hợp", Facebook cho biết trên trang web về chính sách của hãng.

Dĩ nhiên, chỉ với những hình ảnh "nhạy cảm" của trẻ em mang yếu tố hài hước hoặc cuộc sống hàng ngày, Facebook mới có thể "nhẹ tay" cho các bậc phụ huynh, còn nếu đăng tải những hình ảnh mang trẻ em mang yếu tố bạo lực hoặc thậm chí khiêu dâm, tài khoản Facebook của người dùng sẽ lập tức bị khóa và cơ hội được Facebook mở khóa trở lại là rất thấp.

Những nội dung nào về trẻ em mà phụ huynh không nên đăng tải lên mạng xã hội?

Nhiều bậc phụ huynh thường xuyên đăng tải ảnh về con em của mình lên các nền tảng mạng xã hội, như một cách để thể hiện tình cảm với con, nhưng không phải nội dung nào cũng phù hợp.

Dưới đây là những hình ảnh về trẻ em mà các bậc phụ huynh không nên đăng lên mạng xã hội, để vừa không vi phạm chính sách của Facebook, vừa đảm bảo an toàn cho trẻ.

- Những hình ảnh khỏa thân và mang tính "nhạy cảm": Cho dù chỉ là những hình ảnh bình thường mang tính ngộ nghĩnh, hài hước… thì chúng cũng có thể bị kẻ xấu lấy cặp và sử dụng cho những mục đích không trong sáng.

- Hình ảnh chụp cùng bạn bè của trẻ, con cái của người khác: Không phải bậc phụ huynh nào cũng cảm thấy hài lòng khi ảnh của con mình bị người khác đăng lên mạng xã hội. Do vậy, nên hạn chế hoặc tốt nhất không nên đăng những hình ảnh mà trẻ chụp chung cùng bạn bè lên Facebook.

- Hình ảnh chứa thông tin cá nhân, họ tên và ngày sinh của trẻ: Cũng như người lớn, thông tin cá nhân của trẻ em cũng cần được bảo vệ một cách nghiêm ngặt để tránh bị kẻ xấu đánh cắp và lợi dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

- Hình ảnh thông tin về nơi trẻ đang học: Nếu kẻ xấu biết được thông tin về ngôi trường hoặc trung tâm giáo dục trẻ đang theo học, chúng có thể tìm cách tiếp cận trẻ khi người lớn không chú ý, với nhiều mục đích xấu, chẳng hạn bắt cóc.

- Hình ảnh mà trẻ không muốn được đăng lên mạng: Cũng như người lớn, nhiều trẻ em cũng có chính kiến và suy nghĩ riêng, nên không phải hình ảnh nào trẻ cũng muốn bị bố mẹ "khoe" lên mạng. Nếu trẻ đã đủ tuổi nhận thức, hãy hỏi ý kiến của trẻ về hình ảnh mà bạn muốn đăng lên mạng và chỉ chia sẻ khi trẻ đồng ý.

Theo Dân trí