Đàm phán bế tắc, quân đội Syria bao vây thành trì phe đối lập

Trong khi cuộc đàm phán hòa bình tại Syria đang rơi vào tình thế bế tắc, lực lượng nổi dậy nước này đưa ra nhiều yêu sách trước khi ngồi vào bàn đàm phán, quân đội Syria đang tích cực tấn công phong tỏa Aleppo.
Quân đội Syria đang cố bao vây Aleppo, thành trì của phe đối lập Syria
Quân đội Syria đang cố bao vây Aleppo, thành trì của phe đối lập Syria

Được hậu thuẫn bởi các cuộc không kích từ Nga, quân đội Syria đang đe dọa cắt các tuyến đường cung cấp quan trọng vào thành phố Aleppo của quân nổi dậy bằng một cuộc tấn công tổng lực.

Đặc sứ Liên hợp quốc Staffan de Mistura đã thông báo khởi động những nỗ lực đầu tiên của tiến trình đàm phán hòa bình chính thức giữa các bên ở Syria hôm 1.2 vừa qua, nhằm chấm dứt cuộc nội chiến khiến 250.000 người chết, gây ra cuộc khủng hoảng người tị nạn trong khu vực và tạo điều kiện cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trỗi dậy mạnh mẽ.

Nhưng kể từ đó, cả đại diện phe đối lập và chính phủ đều cho biết, các cuộc đàm phán dưới sự trung gian của Liên Hợp Quốc chưa thực sự bắt đầu.

Ông De Mistura cũng thừa nhận, sự sụp đổ của các cuộc đàm phán Geneva luôn có thể xảy ra.

"Nếu đàm phán lần này lại thất bại sau khi chúng tôi đã nỗ lực hai lần tại các hội nghị ở Geneva, tình hình Syria sẽ không có nhiều hy vọng. Chúng tôi chắc chắn phải cố gắng để đảm bảo không thất bại", ông nói trên kênh truyền hình Thụy Sĩ RTS.

Chiều ngày 2.2, phe đối lập Syria đã hủy bỏ một cuộc gặp với ông và đã ra một tuyên bố lên án sự tăng tốc tấn công từ các cuộc không kích của Nga và quân chính phủ tại Aleppo và Homs.

Quân nổi dậy cho biết các cuộc tấn công của quân chính phủ ở phía bắc Aleppo là dữ dội nhất từ trước đến nay, các khu vực do quân nổi dậy nắm giữ đang có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn bởi quân chính phủ và lực lượng dân quân đồng minh.

Phe đối lập tiếp tục khẳng định yêu sách của mình là sẽ chỉ ngồi vào bàn đàm phán khi quân đội Syria dừng phong tỏa và thực hiện các chiến dịch quân sự nhắm vào thành trì của phe đối lập, cũng như thả 3.000 tù nhân theo danh sách mà nhóm này soạn thảo.

Người đứng đầu phái đoàn chính phủ Syria Bashar al-Ja'afari cũng từ chối các cuộc đối thoại vốn được bắt đầu sau khi thảo luận với ông de Mistura ngày hôm qua với lý do các thủ tục chính thức chưa thật sự sẵn sàng, phái đoàn chưa đưa ra được chương trình nghị sự cũng như thành phần tham gia của phe đối lập.

Ông Bashar al-Ja'afari cho biết, nếu phe đối lập "thực sự quan tâm" về cuộc sống của người Syria, cần lên án việc IS giết hại hơn 60 người cuối tuần qua tại một khu phố có đền thờ Shiite linh thiêng nhất đất nước.

Một nguồn tin của Liên Hợp Quốc cho biết, ngày 3.2 ông Mistura sẽ đưa ra một danh sách các nhóm đàm phán chính thức, kết thúc nhiều tuần tranh cãi giữa các bên về thành phần tham gia đàm phán hòa bình cho Syria.

Cuộc chiến tại Aleppo có thể là cuộc chiến quyết định cho tình hình tại Syria, khi quân đội Syria đang cố gắng cắt đường tiếp tế từ Thổ Nhĩ Kỳ cho lực lượng đối lập. Nếu thực hiện được điều này, chính phủ của ông Assad sẽ có rất nhiều lợi thế trên bàn đàm phán.

Theo Reuters