Đà Nẵng ứng phó ra sao với bệnh nhân 3 lần có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2?

VietTimes – Trước kết quả xét nghiệm 3 lần đều dương tính với virus SARS-CoV-2 của một người đàn ông trên địa bàn, TP. Đà Nẵng đã lên kế hoạch ứng phó khẩn cấp, truy tìm nguồn lây nhiễm.
Khu cách ly điều trị bệnh nhân nghi mắc COVID-19 ở Đà Nẵng
Khu cách ly điều trị bệnh nhân nghi mắc COVID-19 ở Đà Nẵng

103/103 người tiếp xúc gần đã âm tính với SARS-CoV-2

 Ngay sau khi có kết quả lần 3 từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy bệnh nhân ở Đà Nẵng vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2, sáng nay, 24/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng tiếp tục gửi mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định. 

“Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, chúng tôi tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để công bố dịch” – Ban Chỉ đạo Phòng - chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho hay.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP. Đà Nẵng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phối hợp với Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, Trung tâm Y tế quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, xác minh bệnh nhân và tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Ngay trong đêm 23/7, khi bệnh nhân cho kết quả dương tính với SARV-CoV-2, các khu vực bệnh nhân có tiếp xúc gồm: Bệnh viện C, Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng đều được phun hóa chất khử khuẩn.

Bệnh viện C Đà Nẵng - nơi bệnh nhân đến khám khi có triệu chứng ho, sốt
Bệnh viện C Đà Nẵng - nơi bệnh nhân đến khám khi có triệu chứng ho, sốt

Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C, người nhà bệnh nhân đều được lấy mẫu xét nghiệm SARV-CoV-2. Kết quả đã lấy mẫu xét nghiệm 103/103 mẫu và đều âm tính với tác nhân COVID-19. Ban Chỉ đạo Phòng - chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã khẩn trương lên phương án kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng.

Điều tra nguồn lây nhiễm và giám sát chặt các trường hợp tiếp xúc gần

Trước tình hình của bệnh nhân, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C đã hội chẩn và xin ý kiến của Ban Chỉ đạo Phòng - chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế trong việc điều trị bệnh nhân và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Riêng đối với Bệnh viện C Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo Phòng - chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đề nghị triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn, hạn chế bệnh nhân, người nhà, cán bộ y tế ra vào các vị trí, khoa, phòng bệnh nhân đã từng di chuyển đến, kể cả các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Sẵn sàng có phương án ứng phó nếu kết quả xét nghiệm của các trường hợp liên quan đến bệnh nhân có kết quả dương tính với SARV-CoV-2.

“Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra thêm yếu tố dịch tễ, nguồn lây nhiễm, điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định”- lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho hay.

Bệnh viện C thắt chặt an ninh, hạn chế người ra vào
Bệnh viện C thắt chặt an ninh, hạn chế người ra vào

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Phòng - chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Liên Chiểu, Trung tâm Y tế quận Hải Châu và các đơn vị liên quan phun hóa chất Chloramin B khử trùng phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Bệnh viện, nhà bệnh nhân và các địa điểm liên quan.

Đối với các trường hợp từng tiếp xúc với bệnh nhân, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch yêu cầu các cơ sở y tế thông báo việc thực thực hiện cách ly trong vòng 14 ngày để chủ động theo dõi sức khỏe, báo cáo tình trạng sức khỏe, đến cơ sở y tế để được tư vấn xét nghiệm và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế kịp thời.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin...