IT Park Đà Nẵng kỳ vọng sẽ đem về cho địa phương hơn 7 tỷ USD mỗi năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là khẳng định của Trungnam Group - chủ đầu tư Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng trong buổi ra quân sản xuất đầu năm 2021 vừa diễn ra.
Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng quà đầu năm cho công nhân trên công trường xây dựng tại Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng
Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng quà đầu năm cho công nhân trên công trường xây dựng tại Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng

Ngày 19/2, tại lễ ra quân sản xuất đầu năm 2021Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng, ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Trungnam Group (Chủ đầu tư Khu CNTT tập trung Đà Nẵng) cho biết, sản lượng của Trungnam Group trong năm 2020 đã đạt gần 50.000 tỷ đồng và dự kiến trong năm 2021 là hơn 100.000 tỷ đồng.

Cũng theo ông Tiến, doanh nghiệp tập trung vào sản xuất ngành công nghiệp điện tử nên đơn vị đang khẩn trương đầu tư xây dựng khu nhà xưởng chuyên dụng ICT tại phân khu A2 (phân khu sản xuất kinh doanh sản phẩm dịch vụ CNTT) trên diện tích 9,3ha với 5 nhà máy có diện tích từ 4.000-6.000 m2/sàn cùng 1 nhà trưng bày 3 tầng và hạ tầng kỹ thuật nội khu. Và sau khi nhà máy được hoàn thành, đơn vị này sẽ dùng 2 nhà máy để tiếp tục đầu tư 16 dây chuyền SMT (dây chuyền sản xuất lắp ráp bo mạch, linh kiện điện tử), 16 line Mechanical Assembly. Đối với 3 nhà máy còn lại sẽ xúc tiến kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực điện tử, viễn thông.

“Đây là các dự án bản lề quan trọng của Khu CNTT Đà Nẵng nhằm đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch COVID-19 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Dự kiến các dự án sẽ cơ bản hoàn thành trong năm 2021 để đưa vào vận hành, đảm bảo đáp ứng các đơn hàng của đối tác Hoa Kỳ” - ông Tiến cho biết.

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại lế ra quân làm việc đầu năm 2021 tại Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại lế ra quân làm việc đầu năm 2021 tại Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng

Đại diện chủ đầu tư IT Park Đà Nẵng, sau thời gian tìm hiểu và đàm phán online, trong thời gian tới, chuỗi nhà máy EMS sẽ ký kết biên bản ghi nhớ cùng hợp tác phát triển với một đối tác chiến lược đến từ Thung lũng Silicon của Mỹ với giá trị đơn hàng đã ký khoảng 1,5 tỷ USD/năm. Và với việc phát triển chuỗi 23 nhà máy thì mỗi năm sẽ đem lại cho doanh thu cho khu Khu CNTT Đà Nẵng ước khoảng 7 tỷ USD/năm.

Cũng theo chủ đầu tư, hiện tại toàn bộ công tác đầu tư đều do doanh nghiệp thực hiện để đáp ứng các đơn hàng, và bên cạnh sự hỗ trợ của các cấp chính quyền Trung ương và TP trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý để tạo đòn bẩy phát triển ngành công nghiệp.

“Tuy nhiên chúng tôi vẫn loay hoay điểm bẫy, đó là nếu Trungnam được giao giai đoạn 2 của Khu CNTT Đà Nẵng sớm hơn thì câu chuyện phát triển sẽ khác vì diện tích giai đoạn 1 không đủ để đầu tư. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn chính quyền sớm giao đất để đơn vị triển khai giai đoạn 2 của dự án, tạo điều kiện cho việc sớm khớp nối và hoàn chỉnh hạ tầng, hệ sinh thái thiết yếu, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư”- ông Tiến nói.

Phân tích yêu cầu cấp thiết của việc phải khớp nối giai đoạn 2 của Khu CNTT Đà Nẵng, ông Nguyễn Tâm Tiến cho hay: “Nếu không giao giai đoạn 2 thì Khu CNTT Đà Nẵng sẽ không thể mời các nhà đầu tư lớn vào, vì diện tích hiện tại không đủ lớn. Hai nữa là nếu không giao hoàn chỉnh giai đoạn 2, doanh nghiệp sẽ khó thu xếp tài chính để đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng. Và nếu chậm trễ, Khu CNTT Đà Nẵng sẽ không còn cơ hội để mời gọi các nhà đầu tư, bởi Khu CNTT Đà Nẵng đang bị cạnh trang rất lớn bởi các khu công nghiệp CNTT khác trong nước và khu vực”.

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng quà đầu năm cho đại diện Trungnam Group - Chủ đầu tư Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng quà đầu năm cho đại diện Trungnam Group - Chủ đầu tư Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng

Trước ý kiến của chủ đầu tư, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cam kết TP sẽ chia sẻ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp để vượt qua khó khăn, đẩy mạnh sản xuất. Năm 2020, TP cũng như cộng đồng doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

“Năm 2021, Đà Nẵng thống nhất chọn chủ đề khôi phục tăng trưởng và tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế bằng những giải pháp rất quyết liệt để làm sao tăng trưởng trong năm này phải được ít nhất là 6%. Đây là chỉ tiêu rất khó khăn, cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp” - ông Chinh cho biết.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tín hiệu vui là các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội của tháng 1/2021 đã tăng 6-10% so với tháng 1/2020. Nhiều dự án được triển khai, nhiều nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư tại TP, nhiều nhà đầu tư đăng ký làm việc và cam kết nghiên cứu triển khai dự án. Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư nghiên cứu và cho biết có thể quay lại Đà Nẵng để đầu tư.

Công nhân làm việc trên công trường tại Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng

Công nhân làm việc trên công trường tại Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng

“Với mục tiêu đó, Đà Nẵng cam kết hỗ trợ tối đa để nhà đầu tư triển khai các dự án có hiệu quả. Lãnh đạo TP cũng chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp, tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn thành thủ tục pháp lý để triển khai nhanh các dự án. Riêng đối với Khu CNTT tập trung, TP sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương hỗ trợ chủ đầu tư về các thủ tục pháp lý cũng như bàn giao mặt bằng để triển khai giai đoạn tiếp theo của dự án” - ông Chinh nhấn mạnh.

Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng-Danang IT Park có tổng quy mô dự án 341 ha được quy hoạch theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 có diện tích 131 ha với tổng mức đầu tư 47 triệu USD. Giai đoạn 2 có diện tích 210ha với tổng mức đầu tư 74 triệu USD, thuộc địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang.