Đà Nẵng thiết lập 14 chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại cửa ngõ thành phố

VietTimes – Ngày 6/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã quyết định thành lập 14 chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các vị trí cửa ngõ ra, vào TP để kiểm soát dịch.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại tuyến đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại tuyến đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Cụ thể, 14 chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại Đà Nẵng gồm:

1. Đường Tạ Quang Bửu, quận Liên Chiểu;

2. Đường Hoàng Văn Thái (gần bãi rác Khánh Sơn), quận Liên Chiểu;

3. Nguyễn Tất Thành nối dài - đường dẫn hầm Hải Vân, huyện Hòa Vang;

4. Đường 14G (chân núi Thần Tài), huyện Hòa Vang;

5. Quốc lộ 14B (gần quán Dê 89), huyện Hòa Vang;

6. Quốc lộ 1A (ngã ba Tứ Câu), huyện Hòa Vang;

7. Tỉnh lộ 605 (đoạn lên núi Bồ Bồ), huyện Hòa Vang;

8. Quốc lộ 14B (bên cạnh Trạm CSGT Hòa Nhơn), huyện Hòa Vang;

9. Dự án tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay, đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn;

10. Điểm cuối đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn;

11. Bến xe Trung tâm thành phố, quận Cẩm Lệ;

12. Ga đường sắt Đà Nẵng, quận Thanh Khê;

13. Cảng Đà Nẵng, quận Sơn Trà;

14. Ga Nội địa - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, quận Hải Châu.

Các chốt kiểm soát sẽ làm việc 24/24 giờ, liên tục các ngày trong tuần, sẽ do lực lượng công an làm tổ trưởng và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ ngày hôm nay cho đến khi có thông báo kết thúc nhiệm vụ của Chủ tịch UBND TP.

Thành phần mỗi ca trực tại các chốt kiểm soát sẽ có 4 chiến sỹ công an, 3 nhân viên y tế, 2 chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự, 2 chiến sĩ Biên phòng, 1-2 Thanh tra giao thông, 2 đoàn viên thanh niên và 1-2 người phiên dịch để hỗ trợ người nước ngoài khai báo y tế.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao cho Công an TP chủ trì, phối hợp Thanh tra gia thông yêu cầu người, phương tiện ra, vào các chốt dừng tiến hành các biện pháp kiểm tra cần thiết; hướng dẫn phương tiện dừng, đỗ phù hợp, tránh gây ùn tắc kéo dài tại các chốt kiểm soát dịch. Phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ đội Biên phòng kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành yêu cầu của chốt kiểm soát, ngăn chặn không cho vào TP hoặc tùy theo mức độ, hành vi chống đối xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ đội Biên phòng có trách nhiệm hướng dẫn người vào khu vực khai báo y tế bảo đảm khoảng cách và các yêu cầu khác về công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của lực lượng y tế.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp Thành đoàn Đà Nẵng tiến hành các biện pháp kiểm dịch y tế cần thiết (đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra dịch tễ…) đối với toàn bộ người, phương tiện ra, vào các chốt kiểm soát; quyết định các biện pháp can thiệp y tế phù hợp đối với từng diện đối tượng cụ thể.

UBND TP giao Sở Ngoại vụ phối hợp Thành đoàn Đà Nẵng tuyên truyền cho người nước ngoài, Việt kiều hiểu, chấp hành theo các hướng dẫn của chốt kiểm soát dịch; cung cấp các bản hướng dẫn, quy trình đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế bằng tiếng nước ngoài.

Riêng Sở GTVT, Chủ tịch TP yêu cầu bố trí sẵn sàng phương tiện vận chuyển tập trung đối với những người thuộc diện cách ly về địa điểm cách ly theo quy định.