Gần 80.000 lượt khách đến với Huế trong lễ 30/4-1/5

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Từ ngày 29/4 đến 2/5, khoảng gần 80.000 lượt du khách đã đến tham quan Huế. Du khách đến Huế tăng nhờ hiệu ứng của tuần lễ Festival Nghề truyền thống Huế 2023 và các lễ hội diễn ra tại địa phương.
Du khách đến Huế trong dịp lễ 30/4-1/5
Du khách đến Huế trong dịp lễ 30/4-1/5

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết trong khoảng thời gian từ ngày 29/4 đến sáng ngày 2/5, tổng lượng khách đến Huế ước đạt gần 80.000 lượt. Lượng khách lưu trú đạt 42.000 lượt khách, công suất buồng cơ sở lưu trú đạt gần 95%.

Trong khoảng thời gian này, hầu hết các khách sạn từ 1-5 sao và các homestay đều kín phòng. Tổng thu từ du lịch ước đạt 112 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng khách tăng hơn 50%, lượng khách lưu trú tăng 45%, doanh thu từ du lịch tăng hơn 60%.

“Đáng chú ý, trong năm nay, lượng khách vào tham quan Quần thể Di tích Cố đô Huế - khu di sản văn hóa thế giới trong 3 ngày lễ cao kỷ lục với 54.291 lượt, cao gấp đôi cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, trong ngày 1/5, khu di sản Huế đã đón 24.313 khách mua vé vào tham quan, cao nhất từ trước đến nay”- Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay.

Việc lượng khách đến Huế tăng mạnh trong dịp lễ 30/4-1/5 năm nay là do kỳ nghỉ dài, nhu cầu du lịch sau thời gian bị gián đoạn do COVID-19, và nhất là nhờ hiệu ứng của tuần lễ Festival Nghề truyền thống Huế 2023 và các lễ hội hưởng ứng của các địa phương.

“Sự hấp dẫn của một số sản phẩm, dịch vụ, phố đi bộ, điểm check-in mới ở các địa phương, doanh nghiệp du lịch, nhất là tại khu vực Hoàng Cung và trung tâm TP Huế cũng góp phần thu hút du khách đến với Huế” - ông Phúc thông tin thêm.

Trước đó, để đảm bảo an toàn và chất lượng dịch vụ cho công tác phục vụ khách du lịch, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn nâng cao chất lượng các dịch vụ đón khách; yêu cầu các khu điểm du lịch và các khách sạn, nhà hàng du lịch chuẩn bị nhân lực, vật lực đầy đủ, sẵn sàng phục vụ tuần cao điểm đón khách đến Huế, có phương án bố trí đủ lực lượng, cán bộ, nhân viên, cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết dự phòng để phục vụ khách.

Các doanh nghiệp du lịch cũng được yêu cầu cần tuân thủ các hướng dẫn về phòng, chống dịch trong tình hình mới theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Tổng cục Du lịch và Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, khuyến khích thực hiện 2K (khử khuẩn, khẩu trang); đảm bảo giữ chất lượng phục vụ khách du lịch trong những dịp cao điểm. Ngoài ra, các doanh nghiệp phải nghiêm túc niêm yết giá, tránh tình trạng nâng giá phòng hoặc ép giá đối với du khách khi đến Huế.

Ngành du lịch cùng phối hợp với công an và các địa phương xây dựng đường dây nóng để hỗ trợ du khách khi cần thiết, nhất là trên địa bàn TP Huế - nơi có lượng du khách và các đoàn từ nhiều tỉnh, thành đến dự tuần Festival Nghề truyền thống Huế 2023.

Được biết, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, kết hợp với tuần lễ Festival Nghề truyền thống Huế kéo dài từ ngày 28/4 đến ngày 5/5 với nhiều lễ hội và sự kiện thú vị, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và trải nghiệm ở Huế.