Đà Nẵng: Chữa khỏi COVID-19 cho bệnh nhân nặng, có nhiều bệnh nền

VietTimes – Sáng 16/8, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã công bố đã chữa khỏi cho bệnh nhân COVID-19 thứ 582 mang nhiều bệnh nền, từng tiên lượng có nguy cơ tử vong.
Bệnh nhân COVID-19 thứ 582 và ê kíp bác sĩ điều trị
Bệnh nhân COVID-19 thứ 582 và ê kíp bác sĩ điều trị

Bệnh nhân 582 nhập viện ngày 31/7 với biểu hiện khó thở và có các bệnh nền: tăng huyết áp, suy tim, thiếu máu cục bộ. Sau 2 ngày nhập viện, bệnh nhân bị tổn thương phổi nặng nề. Đến ngày 2/8, phổi của bệnh nhân diễn tiến xấu nhanh, ê kíp bác sĩ điều trị đã phải tiến hành chạy ECMO, đồng thời lọc máu. Ngoài tổn thương phổi, bệnh nhân còn bị tổn thương tim trên bệnh lý nền của tăng huyết áp, suy tim. 

Trước tình trạng bệnh của bệnh nhân, ê kíp bác sĩ điều trị đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã áp dụng phác đồ điều trị tích cực, theo dõi các chỉ số sức khỏe hàng ngày. Sau 4 ngày sử dụng ECMO, tình trạng của bệnh nhân đã diễn tiến tốt hơn, các thông số oxy máu cải thiện, huyết áp ổn định hơn. 

Đến ngày 5/8, bệnh nhân được cai ECMO, mặc dù phải tiếp tục lọc máu, thay huyết tương nhưng các chỉ số đã có sự điều chỉnh theo hướng tích cực.

Bác sĩ Lê Thành Phúc - Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân 582 đã 4 lần âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 8, 10, 13 và 14/8. Sau khi được điều trị khỏi COVID-19, bệnh nhân đã được chuyển đến khu riêng biệt để theo dõi sức khỏe, tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong khu vực điều trị.

Bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, người từng trực tiếp điều trị cho bệnh nhân 91 (phi công người Anh) khỏi bệnh cho biết: “Mặc dù vui mừng khi bệnh nhân 582 đã được điều trị khỏi, nhưng niềm vui không được trọn vẹn vì có những bệnh nhân đã tử vong. Với sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành cùng sự phối hợp, nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Bạch Mai,… chúng tôi sẽ nỗ lực để hạn chế tối đa trường hợp tử vong, cố gắng cứu chữa thật nhiều bệnh nhân. Nhất là các bệnh nhân nặng với nhiều bệnh nền”.

Ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Đội trưởng Đội điều trị, Tổ Công tác thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Đà Nẵng - cho biết, trong suốt thời gian qua, các thông tin về những ca bệnh nặng luôn được những chuyên gia đầu ngành cùng tham gia, chia sẻ, đưa ra những khuyến nghị để đội ngũ y bác sĩ trực tiếp điều trị BN có những hướng điều trị cụ thể đối với từng trường hợp.

Thư cảm ơn của Bệnh nhân 582 sau khi được chữa khỏi COVID-19
Thư cảm ơn của Bệnh nhân 582 sau khi được chữa khỏi COVID-19

“Việc các y bác sĩ cứu chữa cho bệnh nhân mắc COVID-19 trên nền bệnh lý nặng thật sự là niềm vui, nguồn động viên cho đội ngũ y tế đang chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân tại Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung. Đây là thành quả chung của cả nhóm, từ các y bác sĩ đến đội hậu cần”- ông Nguyễn Trọng Khoa nói.

Gửi lời cảm ơn đến đội ngũ các y bác sĩ đang ngày đêm điều trị, cứu chữa các bệnh nhân, bác sĩ Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết: “Bệnh nhân 582 là một trường hợp đặc biệt bởi khi nhập viện, bệnh nhân có tiên lượng tử vong cao do bệnh nền nhiều và nặng. Các y bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa, đưa bệnh nhân từ cửa tử trở về là một kỳ tích. Thay mặt ngành y tế TP, chúng tôi cảm ơn bác sĩ Trần Thanh Linh – Kíp trưởng kíp Hồi sức tích cực cũng như các anh em y bác sĩ từ mọi miền đã cố gắng hết sức, chăm chút từng li từng tí để cứu sống các bệnh nhân”.