Đã có người thay ông Trần Anh Tuấn nhưng BIDV vẫn chưa có Chủ tịch HĐQT

VietTimes – Đó là ông Bùi Quang Tiên, nguyên Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Ông Bùi Quang Tiên sẽ phụ trách HĐQT BIDV kể từ ngày 01/05/2018. (Ảnh: Internet)
Ông Bùi Quang Tiên sẽ phụ trách HĐQT BIDV kể từ ngày 01/05/2018. (Ảnh: Internet)

Ông Tiên bắt đầu tham gia HĐQT BIDV sau ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của ngân hàng này vào ngày 22/4/2017.

Sau ĐHĐCĐ đó, cuối tháng 4/2017, lãnh đạo sinh năm 1959 này cũng được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho thôi chức Vụ trưởng Vụ Thanh toán để chuyển sang BIDV đảm nhiệm chức vụ thành viên chuyên trách.

Nhưng vấn đề đặt ra là, ông Tiên sinh năm 1959 – tức là chỉ kém ông Trần Anh Tuấn, người vừa thôi nhiệm tại BIDV để nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/5, đúng một tuổi. Có nghĩa, đến năm 2019, ông Tiên cũng sẽ đến tuổi nghỉ hưu.

HĐQT hiện thời của BIDV có chiều dài nhiệm kỳ từ 2017 – 2022. Tất nhiên, với khung tuổi của mình, người vừa nhận nhiệm vụ đứng đầu HĐQT BIDV sẽ không thể ngồi đến mãn nhiệm.

Giống ông Trần Anh Tuấn, khả năng ông Bùi Quang Tiên chỉ là giải pháp tạm thời để giữ quyền Chủ tịch BIDV cho đến ngày BIDV chính thức tìm được một vị Chủ tịch đúng nghĩa.

Lưu ý là sau khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu theo chế độ vào tháng 9/2016, đã 19 tháng nay, chiếc ghế quyền lực nhất tại BIDV vẫn đang bị bỏ trống.

Trao đổi với VietTimes chiều nay (3/5), ông Bùi Quang Tiên xác nhận mình được lựa chọn làm người đứng đầu HĐQT BIDV. Ông Tiên cũng cho hay, ông chỉ giữ cương vị phụ trách HĐQT BIDV chứ không phải là Chủ tịch. “Anh là ủy viên phụ trách HĐQT, như anh Tuấn ngày xưa ấy”, ông Tiên nói.

Sau đó ít giờ, BIDV đã chính thức phát đi thông cáo về việc kiện toàn nhân sự này.

“Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam xin được công bố thông tin nhân sự phụ trách điều hành hoạt động HĐQT như sau: Ông Bùi Quang Tiên, thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam nhiệm kỳ 2017 – 2022 được HĐQT bầu phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2017 - 2022 kể từ ngày 01/05/2018”, công văn số 2411/BIDV-TKHĐQT được BIDV phát đi vào cuối giờ chiều 3/5/2018 viết.

Sau sự kiện toàn này, cơ cấu quản trị BIDV hiện có 8 cái tên: Bùi Quang Tiên, Phan Thị Chinh, Phan Đức Tú, Trần Thanh Vân, Ngô Văn Dũng, Nguyễn Văn Lộc, Lê Việt Cường, Phạm Quang Tùng. Trong đó hai ông Phan Đức Tú và Phạm Quang Tùng đang kiêm nhiệm thêm trọng trách ở Ban điều hành, lần lượt là Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc.

Câu chuyện mà dư luận vẫn đang quan tâm lớn lúc này, là ai sẽ làm Chủ tịch HĐQT BIDV, ở một khía cạnh – vẫn chưa có lời giải thỏa mãn.

Với tỷ lệ sở hữu vẫn gần như tuyệt đối tại BIDV (95,3%) và với quyền phê chuẩn nhân sự của một cơ quan quản lý ngang Bộ, câu trả lời sẽ cơ bản phụ thuộc vào ý chí của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Chiếc ghế Chủ tịch mà ông Trần Bắc Hà bỏ lại ở BIDV sẽ còn trống đến bao giờ (?!)…

Theo Quyết định của NHNN, ông Bùi Quang Tiên được cử làm người đại diện 30% vốn Nhà nước tại BIDV từ ngày 1/5/2017. Ông Bùi Quang Tiên có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện phần vốn Nhà nước tại BIDV theo quy định của pháp luật.

Phần vốn Nhà nước mà ông Tiên đại diện tại BIDV có quy mô hơn 10.000 tỷ đồng – tính theo mệnh giá.

Tân ủy viên phụ trách HĐQT BIDV được đánh giá là người cởi mở. Khi còn làm Vụ trưởng Vụ Thanh toán của NHNN, ông Tiên cũng tích cực đăng đàn chia sẻ về các vấn đề nóng của ngành và lĩnh vực mà ông phụ trách, mặc dù có phát ngôn đã khiến ông gặp một số vấn đề đối với dư luận. Tuy nhiên, khi đó, ông cũng đã rất cầu thị và có những trao đổi lại một cách đúng mực và kịp thời./.