Đã qua 2 mùa ĐHĐCĐ, BIDV vẫn trống ghế Chủ tịch HĐQT

VietTimes – Chính xác là từ tháng 9/2016, sau khi khi ông Trần Bắc Hà về nghỉ hưu theo chế độ, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vẫn chưa có Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) mới. Bất chấp việc ngân hàng đã trải qua hai mùa Đại hội đồng cổ đông thường niên.
Đã qua 2 mùa ĐHĐCĐ, BIDV trống ghế Chủ tịch HĐQT. (Ảnh: BID)
Đã qua 2 mùa ĐHĐCĐ, BIDV trống ghế Chủ tịch HĐQT. (Ảnh: BID)

Nhất là tại phiên Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 vừa diễn ra (21/4/2018), với nội dụng “miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2017 – 2022” trong chương trình nghị sự, nhiều người kỳ vọng BIDV sẽ kiện toàn được nhân sự cho chiếc ghế vẫn bỏ trống 19 tháng.

Nhưng rút cuộc, sau đại hội, chiếc ghế cũ của ông Trần Bắc Hà vẫn tiếp tục ở trạng thái chờ. Chưa có một định hướng cụ thể nào về thời điểm kiện toàn.

Trước chất vấn của các cổ đông, Tổng Giám đốc Phan Đức Tú – chủ tọa đại hội – chỉ thông tin chung chung rằng, BIDV sẽ sớm công bố thông tin về… người thay quyền thực hiện quyền của Chủ tịch BIDV.

Ông Trần Anh Tuấn - người đang giữ chức Ủy viên phụ trách HĐQT BIDV – sinh năm 1958, tức là chỉ còn ít ngày nữa sẽ đến tuổi nghỉ hưu (BIDV vẫn được sở hữu 95,3% bởi Nhà nước).

Tuy nhiên, có một điểm đáng chú ý rằng, ĐHĐCĐ vừa diễn ra chưa thông tin gì về kế hoạch miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT của ông Trần Anh Tuấn. Dù trong đại hội này, BIDV đã thông qua việc miễn nhiệm hai cái tên, cùng với lý do “nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiệm xã hội theo quy định”, là ông Nguyễn Huy Tựa (kể từ ngày 01/11/2017) và bà Lê Thị Kim Khuyên (kể từ ngày 01/04/2018).

Đại hội cũng bầu ông Phạm Quang Tùng – người mới được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều trở lại BIDV sau hơn một năm đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) – tham gia HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2017 – 2022 (tỷ lệ bầu: 99,21%).

“Theo quy định, đại hội bầu thành viên HĐQT, hôm nay bầu được thêm anh Phạm Quang Tùng, nâng số thành viên HĐQT lên 9 người. HĐQT sẽ bầu 1 người giữ quyền Chủ tịch, đây là việc đã được lượng trước. Đối với ông Trần Anh Tuấn, khi ông Tuấn nghỉ hưu thì sẽ có một người thay quyền thực hiện quyền của Chủ tịch BIDV, chúng tôi sẽ công bố thông tin”, ông Tú thông tin với cổ đông.

Lưu ý, nội dung trao đổi này và một số nội dung chất vấn khác đã không được BIDV cho vào Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2018.

Khi ông Phạm Quang Tùng được điều trở lại BIDV cách đây ít tháng, nhiều ý kiến đồn đoán rằng, cựu Chủ tịch VDB đã được NHNN “chấm” cho trọng trách mới. Và việc ông này vừa được bổ sung vào HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2017 – 2022 là một tín hiệu cho sự cơ cấu.

Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ dừng lại ở mức tin đồn. Chức Chủ tịch BIDV vẫn khuyết sang năm thứ hai, mà nói như Tổng Giám đốc BIDV thì “khi ông Tuấn nghỉ hưu thì sẽ có một người thay quyền thực hiện quyền của Chủ tịch BIDV” – xin nhấn mạnh vào cụm từ “một người thay quyền thực hiện quyền của Chủ tịch BIDV”.

Như đã nói, 95,3% cổ phần BIDV vẫn thuộc sở hữu của NHNN. Có nghĩa, câu chuyện nhân sự ở ngân hàng BIDV cơ bản sẽ do cơ quan này quyết định. (Tất nhiên, với một định chế có sức ảnh hưởng như BIDV thì “nhắm” ai, NHNN sẽ còn phải xin ý kiến Chính phủ và các cơ quan liên quan).

Ông Phạm Quang Tùng đang được phân công nhiệm vụ gì ở BIDV?

Theo tìm hiểu của VietTimes, sau Quyết định số 1942/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 07/12/2017 (về việc ông Phạm Quang Tùng sẽ thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT VDB để chuyển công tác về làm việc tại BIDV), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có công văn số 9986/NHNN-TCCB về việc tiếp nhận cán bộ đối với ông Phạm Quang Tùng.

Căn cứ trên công văn này, ngày 18/12/2017, ông Trần Anh Tuấn – Ủy viên phụ trách HĐQT BIDV – đã ban hành Quyết định số 1904/QĐ-BIDV về việc phân công công tác đối với ông Phạm Quang Tùng.

Đã qua 2 mùa ĐHĐCĐ, BIDV vẫn trống ghế Chủ tịch HĐQT ảnh 1
Ông Phạm Quang Tùng vừa được bầu bổ sung vào HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2017 - 2022. (Ảnh: BID)

Theo đó, trên cơ sở ý kiến thống nhất của Ban Thường vụ Đảng ủy – Hội đồng quản trị, BIDV đã quyết định phân công ông Phạm Quang Tùng đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – Sumitrust (BSL) thay bà Lê Thị Kim Khuyên (hiệu lực kể từ khi có văn bản hiệp y chức vụ Chủ tịch BSL của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Trong thời gian chờ văn bản hiệp y chức vụ Chủ tịch HĐQT BSL, ông Phạm Quang Tùng tham gia cùng Ban lãnh đạo BIDV xử lý tài khoản A (liên quan đến BSL) theo định hướng/Nghị quyết của BIDV.

Đồng thời, ông Tùng cũng sẽ thay ông Nguyễn Huy Tựa làm người đại diện vốn của BIDV tại BIDV Metlife và giữ chức vụ Ủy viên HĐTV tại BIDV Metlife; tham gia thành viên Ban chỉ đạo và là Tổ trưởng Tổ đàm phán triển khai phương tái tái cấu trúc tỷ lệ sở hữu BIDV Metlife.

Ngoài ra, ông Tùng còn thực hiện các nhiệm vụ cụ thể khác theo phân công của Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc BIDV.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký, tức là ngày 18/12/2017./.