Cứu sống ca đột quỵ do tắc mạch máu não trong gang tấc

VietTimes – Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức đã kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ do tắc mạch máu não nguy kịch tính mạng.
Bệnh viện quận Thủ Đức cứu sống ca đột quỵ do tắc mạch máu não trong gang tấc
Bệnh viện quận Thủ Đức cứu sống ca đột quỵ do tắc mạch máu não trong gang tấc

Bệnh nhân là ông T. T.A (sinh năm 1979) nhập viện vào BV quận Thủ Đức vào ngày 29/11 trong trạng thái liệt nửa người bên phải. Khoảng 4h trước khi xảy ra các triệu chứng bất thường, bệnh nhân T.A. hoàn toàn khỏe mạnh và cũng không có tiền căn đột quỵ trước đó.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não do tắc mạch máu não và nhanh chóng kích hoạt ngay quy trình điều trị cấp cứu đột quỵ.

Bệnh nhân được thực hiện các xét nghiệm cơ bản, chụp CT. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu não cấp bán cầu trái, tắc động mạch cảnh trong T đoạn nội sọ với nguyên nhân nghi ngờ thuyên tắc từ tim (rung nhĩ).

Ê kíp bác sĩ quyết định chọn phương pháp lấy khối huyết bằng dụng cụ cứu sống bệnh nhân. Bệnh nhân được đưa đến phòng Cathlab, ê kíp bác sĩ đưa một dụng cụ vào từ động mạch đùi của bệnh nhân để tiếp cận tới vùng có các huyết khối gây tắc động mạch não. Trong vòng 15 phút sau đó, các huyết khối đã được lấy ra, động mạch não được tái thông hoàn toàn.

Khoảng 30 phút sau khi được can thiêp, bệnh nhân T.A. hồi phục, tỉnh táo nhanh nhẹn và nói năng lưu loát, tuy nhiên cần được theo dõi thêm. Đến ngày 4/12, bệnh nhân được xuất viện, khỏe mạnh hoàn toàn.

Huyết khối gây tắc mạch máu não của bệnh nhân T. T.A
Huyết khối gây tắc mạch máu não của bệnh nhân T. T.A

Lấy khối huyết bằng dụng cụ là kỹ thuật dùng để điều trị đột quỵ não do mạch máu não bị tắc nghẽn, được BV quận Thủ Đức triển khai từ năm 2018. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian phẫu thuật nhanh chóng, tỷ lệ thành công cao, ít để lại di chứng. Đến nay, Khoa Nội thần kinh BV quận Thủ Đức đã thực hiện thành công hơn 100 ca đột quỵ nhồi máu não do tắc mạch máu não nhờ phương pháp này.

Bác sĩ Lê Trần Vinh – Trưởng khoa Nội thần kinh, BV quận Thủ Đức - cho biết, thời gian vàng là yếu tố quyết định trong điều trị đột quỵ. Trong khung giờ từ 3-4.5h sau khi khởi phát đột quỵ, bác sĩ thường dùng thuốc tiêu sợi huyết (tiêu cục huyết khối), trong vòng 6h sẽ dùng phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ.

Đột quỵ là căn bệnh gây tử vong đứng hàng thứ ba trên thế giới và để lại nhiều di chứng gây nặng nề. Hiện nay, đột quỵ mỗi ngày một trẻ hóa. Các yếu tố gây ra đột quỵ là huyết áp cao, bệnh tiểu đường, béo phì,…

Bác sĩ Vinh khuyến cáo khi thấy một người xuất hiện đột ngột các triệu chứng: méo miệng, yếu liệt tay chân, giọng nói bất thường, đau đầu, chóng mặt,… ta cần nhanh chóng chuyển họ đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và cấp cứu kịp thời.