Cứu sống em bé có nguy cơ tử vong ngay từ khi lọt lòng

VietTimes – Bé P.D.M.A. (30 ngày tuổi) mắc bệnh hoán vị đại động mạch, có nguy cơ tử vong ngay khi vừa sinh ra, đã được các bác sĩ của Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP.HCM cứu sống một cách ngoạn mục.
Cứu sống em bé có nguy cơ tử vong ngay từ khi lọt lòng. Ảnh: Internet
Cứu sống em bé có nguy cơ tử vong ngay từ khi lọt lòng. Ảnh: Internet

Ngày 26/12, BV Đại học Y dược TP.HCM cho biết vừa tiến hành phối hợp liên chuyên khoa để cứu sống bệnh nhi sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp.

Sản phụ là chị H.L.N.X. (24 tuổi, ở TP.HCM) đến khám ở BV Đại học Y dược TP.HCM vào tuần thai thứ 22 và được phát hiện bất thường cấu trúc tim của thai nhi.

Các bác sĩ Đơn vị Chẩn đoán trước sinh phối hợp hội chẩn với Đơn vị hình ảnh học Tim bẩm sinh, đã xác định thai nhi bị mắc bệnh hoán vị đại động mạch, phổi biệt vị trí bên phải. Điều này khiến quá trình trộn lẫn oxy vào máu tại phổi không được diễn ra, như vậy máu đen (máu không có oxy) sẽ đi nuôi cơ thể, dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy, nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM
Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM

Ngày 21/11, sản phụ N. được chỉ định mổ lấy thai. Bé A. cân nặng 3,45 kg, sau khi sau cắt rốn và ổn định hô hấp thì được chuyển sang Phòng Can thiệp nội mạch (DSA) để cấp cứu, vì khả năng trộn máu trong tim rất kém.

Ngay sau đó, ê kíp bác sĩ Khoa Sản và Khoa Phẫu thuật tim mạch đã phối hợp phá vách liên nhĩ bằng bóng qua da thông qua can thiệp dưới siêu âm tim và soi tia. Đây là bước chuẩn bị để bé A. có đủ sức trải qua một cuộc phẫu thuật chuyên gốc động mạch lớn tiếp theo.

Đến ngày 29/11, khi bệnh nhi được 8 ngày tuổi, ê kíp bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch tiến hành phẫu thuật chuyển gốc động mạch cho bé. Phẫu thuật tim hở rất phức tạp, đặc biệt đối với trường hợp em bé sơ sinh.

Bộ phận Gây mê - Hồi sức phải chú ý trong từng thao tác thực hiện thủ thuật, điều chỉnh máy thở, vận hành trong tuần hoàn ngoài cơ thể sử dụng thuốc, chăm sóc bé cũng như phòng ngừa nhiễm khuẩn. Hiện sức khỏe bé A. đã hồi phục, chuyển biến tốt.

PGS.TS.BS Trương Quang Bình - Giám đốc Trung tâm Tim mạch, BV Đại học Y dược TP.HCM - cho biết nhờ được chẩn đoán sớm ngay từ khi còn là bào thai, bác sĩ đã có những biện pháp dự phòng, can thiệp kịp thời để cứu sống em bé ngay khi chào đời. Đồng thời, các chuyên khoa đã phối hợp chặt chẽ để cấp cứu và điều trị dứt điểm căn bệnh cho bé.