Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell gọi Donald Trump là "điều hổ thẹn quốc gia"

Ông Powell cũng chỉ trích chính sách trục xuất người Hồi giáo nhập cư bất hợp pháp và chiến dịch thu hút sự ủng hộ của cử tri da màu của ông Trump.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell.

Cuộc bầu cử Mỹ mới đây lại dậy sóng với vụ rò rỉ một loạt thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell với nội dung là những bình luận về hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ hiện nay là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump.

Trong các thư điện tử trao đổi với một phụ tá cũ do trang mạng DCLeaks.com tiết lộ, ông Powell đã nhận xét ứng cử viên đảng Cộng hòa Trump là "điều hổ thẹn quốc gia" và "kẻ ngoài lề quốc tế."

Trong một cuộc đối thoại ngày 23/6 với người kế nhiệm, bà Condoleezza Rice, hai cựu quan chức này đã cùng đùa cợt rằng ông Trump sẽ "vỡ mộng" khi hiểu được trọng trách của một tổng thống ngay trong tuần đầu nhậm chức.

Ngoài ra, ông Powell cũng chỉ trích chính sách trục xuất người Hồi giáo nhập cư bất hợp pháp và chiến dịch thu hút sự ủng hộ của cử tri da màu của ông Trump.

Với ứng cử viên của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Powell bày tỏ thất vọng về vụ bê bối sử dụng tài khoản thư điện tử riêng để giải quyết công việc của bà Clinton.

Sau khi có thông tin rằng bà Clinton trả lời thẩm vấn tại Cục Điều tra Liên bang Mỹ cho biết ông Powell đã đề nghị bà sử dụng thư điện tử cá nhân trong công việc, trong một bức thư thảo luận với đối tác kinh doanh, ông Powell cho biết đã cảnh báo đội ngũ nhân viên của bà Clinton 3 lần trong 2 năm qua rằng đừng cố lôi ông vào vụ rắc rối trên.

Trong một bức thư gửi tháng 7/2014, ông Powell từng khẳng định sẽ không bỏ phiếu cho bà Clinton mặc dù tôn trọng bà như một người bạn.

Theo hãng tin NBC, ngày 14/9, cựu Ngoại trưởng Powell đã xác nhận các bức thư trên là thật đồng thời cho biết các tin tặc đã đánh cắp nhiều hơn thế.

Tướng 4 sao Powell là Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ, phục vụ dưới thời Tổng thống George Bush từ năm 2001 đến 2005. Vụ việc trên là cuộc "viếng thăm" mới nhất của các tin tặc nhằm vào các quan chức chính trị của Mỹ.

Từ năm ngoái, tin tặc đã thâm nhập hệ thống máy tính của Ủy ban Toàn quốc đảng Dân chủ và ủy ban phụ trách tranh cử của ứng cử viên Clinton.

Điều này đã khiến cộng đồng tình báo Mỹ quan ngại các chính phủ nước ngoài có thể tìm cách phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới bằng các cuộc tấn công mạng.

Nguồn: Vietnamplus