Cựu binh Mỹ chia sẻ cách quân đội Ukraine có thể chống lại các cuộc tấn công của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24/2, Mỹ và các quốc gia khác đã gửi hàng tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine.
Cựu binh sĩ Mỹ chia sẻ cách quân đội Ukraine có thể chống lại các cuộc tấn công của Nga (Ảnh: Business Insider)
Cựu binh sĩ Mỹ chia sẻ cách quân đội Ukraine có thể chống lại các cuộc tấn công của Nga (Ảnh: Business Insider)

Cuộc chiến của Nga và Ukraine đã kéo dài gần 3 tháng, Moscow về cơ bản đã không đạt được bất kỳ mục tiêu nào mà mình đề ra. Các lực lượng Nga đã phải hứng chịu những thất bại và thương vong cao. Hiện Nga đang tập trung nỗ lực để tấn công vào các thành phố nhỏ ở miền đông Ukraine.

Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24/2, Mỹ và các quốc gia khác đã gửi hàng tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Nhiều người nước ngoài cũng đã đến đến Ukraine để giúp đỡ quân đội nước này. Một trong những nỗ lực đáng chú ý nhất là của Nhóm Mozart, bao gồm chủ yếu là các cựu chiến binh hoạt động đặc biệt và được dẫn dắt bởi ông Andy Milburn, người đã nghỉ hưu vào năm 2019 sau 31 năm làm việc trong lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ.

Cựu binh Mỹ chia sẻ cách quân đội Ukraine có thể chống lại các cuộc tấn công của Nga ảnh 1

Một lính thủy đánh bộ Mỹ tập bắn trong một cuộc tập trận ở Ai Cập, ngày 7 tháng 9/2021 (Ảnh: Business Insider)

Ông Milburn là một lính đột kích thủy quân lục chiến, từng là phó chỉ huy của Trung tâm chỉ huy các hoạt động đặc biệt của Mỹ và là lính thủy đánh bộ đầu tiên lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm hoạt động đặc biệt trong cuộc chiến chống ISIS ở Iraq và Syria.

Các thành viên của nhóm Mozart đã có mặt tại Ukraine và nhóm đang tìm kiếm thêm các thành viên và quỹ để hỗ trợ hoạt động của mình. Nhóm Mozert có mặt tại Ukraine vì hai lý do chính: nhằm tăng cường khả năng và năng lực bền vững của quân đội Ukraine theo cách phù hợp với chính sách đối ngoại của Mỹ và bảo vệ những người dân vô tội.

Điều quan trọng cần nêu rõ là các thành viên của nhóm Mozart không trực tiếp tham gia vào cuộc giao tranh và các hoạt động của họ ở Ukraine hoàn toàn tuân thủ Đạo luật Trung lập của Mỹ. Đạo luật này cấm người Mỹ tham gia quân đội nước ngoài hoặc phát động các cuộc chiến tranh của riêng họ chống lại các quốc gia mà Mỹ không tham chiến.

Trong một cuộc phỏng vấn bằng văn bản, ông Milburn đã có những chia sẻ với tờ Insider về những quan điểm của ông về tình hình cuộc chiến tại Ukraine thời điểm hiện tại, cách nhóm của ông đang huấn luyện người Ukraine, và cuộc chiến ở Ukraine có khác so với những cuộc chiến mà ông từng trải qua hay không.

Cựu binh Mỹ chia sẻ cách quân đội Ukraine có thể chống lại các cuộc tấn công của Nga ảnh 2

Một người hướng dẫn giải thích những điều cơ bản về sơ cứu cho người dân Ukraine (Ảnh: Business Insider)

Dưới đây là chi tiết bài phỏng vấn với ông Andy Milburn

Khi ông đến Ukraine, ông thấy những người lính Ukraine đã có những kỹ năng chiến đấu nào và cần bổ sung những kỹ năng gì?

Họ cần có những kỹ năng cơ bản, từ xử lý vũ khí đến sử dụng vũ khí, những kỹ năng nhắm bắn và di chuyển đội hình.

Việc đào tạo y tế luôn luôn được coi trọng. Những người lính Ukraine không có những kỹ năng về y tế cơ bản tốt như những người đồng nghiệp ở Anh và Mỹ.

Nếu cuộc chiến tiếp tục được kéo dài, liệu nhóm của ông có thay đổi chương trình đào tạo cho những người lính Ukraine hay không?

Ngoài việc đào tạo những binh sĩ mới, chúng tôi sẽ tăng thêm chiều sâu cho quá trình đào tạo của mình. Chúng tôi đã cử thêm các chuyên gia để dạy các binh sĩ Ukraine sử dụng máy bay không người lái và tên lửa dẫn đường chống tăng.

Cựu binh Mỹ chia sẻ cách quân đội Ukraine có thể chống lại các cuộc tấn công của Nga ảnh 3

Xe tăng bị cháy và các phương tiện quân sự khác bị phá hủy tại một cánh đồng ở Bucha, Ukraine, ngày 18 tháng 4 năm 2022 (Ảnh: Business Insider)

Ở những khu vực mà người Ukraine đã chống đỡ được cuộc tấn công của Nga, ông nghĩ yếu tố nào đã giúp họ thành công?

Tinh thần và quyết tâm là yếu tố then chốt của thành công - nhưng địa hình mới là yếu tố quan trọng giúp các lực lượng Ukraine giữ vững vị trí của họ.

Ở phía bắc và các khu vực thành thị, quân đội Nga ưu tiên tiến công trên bộ. Bên ngoài các thành phố ở phía bắc, địa hình có nhiều cây cối rậm rạp hoặc đầm lầy, đây là địa hình lý tưởng để binh sĩ Nga tận dụng và dễ dàng vượt qua các phòng tuyến của Nga và tấn công vào các xe bọc thép.

Đánh giá của ông về các hoạt động quân sự của quân đội Nga cho đến thời điểm hiện tại? Điều gì họ đã làm tốt và điều gì khiến cho quân đội Nga gặp khó khăn?

Những thứ mà quân đội Nga làm được trong cuộc chiến lần này là không mấy ấn tượng. Hầu như không có ngoại lệ, họ được đào tạo kém, thiếu kỷ luật và thiếu sự gắn kết. Chiến thuật của họ đã quá cũ, họ không biết cách kết hợp vũ khí hiệu quả và không có sự liên kết giữa bộ binh với các cuộc tấn công bằng xe tăng.

Những vũ khí mà họ mang đến Ukraine cũng không phải loại mạnh nhất - T-72 và BRDM [xe bọc thép chở quân] dễ bị tấn công bởi bất kỳ loại tên lửa chống tăng vác vai nào đó - và nhiều người trong số họ dường như mặc quân phục thời Liên Xô.

Sau màn trình diễn kém cỏi của Quân đội Nga ở Gruzia năm 2008, Putin đã công bố một loạt cải cách, nhưng chúng có vẻ không phát huy hiệu quả. Bất cứ ai tại Nga có học vấn, tầm ảnh hưởng hoặc tiền bạc đều có thể trốn nghĩa vụ quân sự.

Cựu binh Mỹ chia sẻ cách quân đội Ukraine có thể chống lại các cuộc tấn công của Nga ảnh 4

Lính dù Nga có mặt tại Kyiv vào tháng 3 năm 2022 (Ảnh: Business Insider)

Nhóm Mozart có đang tạo ra sự khác biệt?

Tôi chỉ có thể nói rằng những nỗ lực của chúng tôi, mặc dù có giới hạn về phạm vi, nhưng đang có tác dụng vô hình. Các đối tác Ukraine của chúng tôi tỏ ra rất vui và có thể được an ủi khi có chúng tôi ở đây - mặc dù chúng tôi không đại diện cho chính phủ Mỹ.

Theo Business Insider