Cuộc chiến phá vây IS và yếu huyệt chết người của quân đội Syria

VietTimes -- Ngày 05.05.2017, các đơn vị quân đội Syria vẫn tiếp tục cuộc tấn công trên chiến trường Deir Ezzor, đánh vào hệ thống phòng ngự của IS gần dãy núi Thardeh.
Xe tăng thiết giáp quân đội Syria ở Deir Ezzor
Xe tăng thiết giáp quân đội Syria ở Deir Ezzor

Các đơn vị vũ trang Syria, chủ công là lữ đoàn đặc nhiệm Al-Qassem Vệ binh Cộng hòa tiến công đánh chiếm một số điểm chốt gần dãy núi Thardeh, với mục đích then chốt là cắt đường tiếp vận chính cho khu vực này.

Đơn vị Al-Qassem cũng giành được một số kết quả nhất định, đánh chiếm công ty Điện Deir Ezzor gần dãy núi Thardeh trong cuộc tấn công từ phía tây từ căn cứ Al-Ta'meen. Các binh sĩ quân đội Syria tiêu diệt khoảng 13 phần tử khủng bố.

Sau trận đánh này, quân đội Syria chuyển hướng tấn công vào ngôi làng nhỏ Al-Jiriyah,  phía tây nghĩa trang Deir Ezzor.

4 tháng trước, IS mở cuộc tấn công quy mô lớn phong tỏa sân bay quân sự Deir Ezzor, các đơn vị quân đội Syria nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công nhằm phá vỡ vòng vây của nhóm khủng bố xung quanh sân bay quân sự chiến lược phía đông Syria. Nhưng hầu hết các cuộc tấn công đều không mang lại kết quả mong muốn

Các đơn vị vũ trang Syria tiến hành nhiều trận đánh trên khu vực nghĩa trang thành phố và Khu nhà công nhân thành phố Deir Ezzor, nhưng các cuộc tấn công thường xuyên bị đẩy lùi với tổn thất nặng về sinh lực và phương tiện chiến đấu, đặc biệt là tăng thiết giáp. Trong những trận đánh dữ dội diễn ra trong khu vực, các tay súng IS tỏ rá có năng lực tác chiến tốt trên hướng bắc của sân bay quân sự Deir Ezzor.

Một trong những vấn đề của quân đội Syria trên khu vực chiến trường này là không có nhiều tăng thiết giáp để đột phá hệ thống phòng ngự của IS trong khu vực nghĩa địa và cao điểm Harabish.

Địa hình trống trải quanh thành phố Deir Ezzor khiến cho bộ binh Syria không thể tiến công trên không gian rộng lớn mà không có tăng thiết giáp yểm trợ, che chắn. Trong khi đó các đơn vị xe tăng lại rất cần thiết trong hệ thống phòng ngự đánh trả các cuộc tấn công của IS đánh vào những khu vực thuộc thành phố Deir Ezzor.

Quân đội Syria buộc phải tấn công trong điều kiện khó khăn và thường không tiến được sâu vào chiến tuyến của IS, lực lượng thánh chiến chống trả dữ dội. Điều đó cho thấy các đơn vị vũ trang Syria trong thành phố muốn phá vỡ vòng vây sẽ phải chịu tổn thất về sinh lực và phương tiện chiến đấu. Đây là khó khăn mà quân đội Syria không thể vượt qua do không có cách nào tăng cường lực lượng tăng thiết giáp cho Deir Ezzor hoặc đưa thêm quân tiếp viện đến trong tình huống IS tổ chức tấn công quy mô lớn và thành phố.

Nếu so với các tay súng IS, quân đội Syria có phương thức chiến đấu không phù hợp với chiến tranh du kích. Bị bao vây, không có nguồn tiếp vận mặt đất, nhưng binh sĩ quân đội Syria không hình thành được hệ thống phòng thủ vững chắc bằng hầm hào công sự và chướng ngại vật, trong đó chiến binh IS tự tổ chức đào đắp hầm hào phòng ngự và xây dựng trận địa.

Trong không gian chiến trường trống trải, phương thức tác chiến hiệu quả nhất là vây lấn tấn công và sử dụng triệt để các loại hàng rào, vật cản, chướng ngại vật, trận địa mìn, nhưng quân đội Syria không thực hiện. Chiến hào và chướng ngại vật được các máy xúc ủi thực hiện, nhưng các phương tiện này nhanh chóng bị phá hủy bởi tên lửa chống tăng của đối phương.

Một nhược điểm khác của quân đội Syria là khả năng phối hợp giữa pháo binh với bộ binh thực sự rất yếu. Cuộc chiến diễn biến theo phương thức rất cổ điển: pháo binh bắn chuẩn bị, sau đó bộ binh tấn công.

Trong tình huống cuộc tấn công thất bại, bộ binh rút lui, đôi khi bỏ lại phương tiện chiến đấu như xe tăng, thiết giáo hoặc xe gắn súng phòng không chứ không tổ chức phòng ngự tại chỗ và pháo binh lại bắn vào chiến tuyến của IS.

Do hệ thống hầm hào của IS khá tốt, nên hiệu quả của pháo binh, không kích không cao. Khi cuộc tấn công diễn ra pháo binh Syria không chế áp hỏa lực đối phương, IS dễ dàng bẻ gãy các cuộc tấn công không có nhiều mưu mẹo lắm của các đơn vị Syria.

Đây chính là nhược điểm đáng tiếc nhất của các sĩ quan chỉ huy Syria, điều đó khiến cho tăng thiết giáp liên tục bị bắn cháy, bắn hỏng, bị IS chiếm giữ và tổn thất sinh lực, những không giải quyết được bất cứ mục tiêu chiến trường nào.

Cuộc chiến gian nan và dai dẳng phá vỡ vòng vây của IS quanh sân bay Deir Ezzor

NT