Cuộc chiến bí mật của đặc nhiệm Pháp tại Libya

Tờ Le Monde của Pháp hôm qua (24/2) cho biết các lực lượng đặc nhiệm và tình báo của nước này đã tham gia vào những hoạt động bí mật chống lại phiến quân IS ở Libya cùng với Mỹ và Anh.
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian.
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian.

Theo Le Monde, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cho phép cả đơn vị vũ trang tinh nhuệ nhất cùng lực lượng tình báo của cơ quan tình báo DGSE thực hiện “hoạt động quân sự không chính thức” tại quốc gia Bắc Phi này.

Le Monde gọi đây là “cuộc chiến tranh bí mật của Pháp ở Libya”, có liên quan đến việc phát hiện các mục tiêu không kích những phần tử lãnh đạo của nhóm khủng bố IS, chuẩn bị các hoạt động quân sự trên bộ và cố gắng ngăn chặn xung đột phát triển ở Libya.

Bộ Quốc phòng Pháp từ chối đưa ra bình luận về câu chuyện của Le Monde tuy nhiên theo một nguồn tin thân cận, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Jean-Yves Le Drian đã đề nghị tiến hành một cuộc điều tra “việc rò rỉ thông tin” để truy lùng nguồn cung cấp tin cho báo chí.

Ông Hollande từng tuyên bố tiến hành cuộc chiến tranh chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sau khi nhóm phiến quân này lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện một loạt vụ tấn công vào các quán bar, nhà hàng, rạp hát và sân vận động quốc gia tại Paris hôm 13/11/2015, khiến 130 người thiệt mạng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng khẳng định máy bay Pháp mới đây đã tiến hành các chuyến bay trinh sát trên bầu trời Libya, nơi Pháp đóng vai trò dẫn đầu trong chiến dịch không kích 2011 của NATO giúp lật đổ chính quyền Muammar Gaddafi. Cơ quan trên cũng khẳng định Pháp đã cho thiết lập một căn cứ quân sự hiện đại ở phía Bắc Niger, gần biên giới với Libya.

Theo Infonet