Cử tri da màu "phủ bóng đen" lên giấc mơ của ông Donald Trump

VietTimes -- 2 ngày trước cuộc tổng tuyển cử 8/11 tại Mỹ, số lượng các cử tri da màu và nói tiếng Tây Ban Nha đi bỏ phiếu đang ngày càng tăng cao, đặt ra thách thức đối với tham vọng giành chiến thắng của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump.
Cử tri da màu "phủ bóng đen" lên giấc mơ của ông Donald Trump?
Cử tri da màu "phủ bóng đen" lên giấc mơ của ông Donald Trump?

Trong ngày 6/11 - ngày cuối cùng của cuộc bỏ phiếu sớm trước khi diễn ra cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới, hàng trăm cử tri đã tham dự các sự kiện mang tên "Souls to the Polls" nhằm mục đích kêu gọi những người đi lễ nhà thờ đi bỏ phiếu tại bang Florida - bang "trung dung" được coi là mang tính quyết định đối với kết quả cuộc bầu cử. 

Cũng tại bang miền Đông Nam nước Mỹ này, cộng đồng người dân nói tiếng Tây Ban Nha đã hình thành một khối cử tri quyền lực và hầu hết đang nghiêng về ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, đặc biệt sau khi ông Trump có những phát ngôn "động chạm" đến người nhập cư như mô tả người gốc Mexico là "những kẻ hiếp dâm," cam kết xây một bức tường dọc biên giới Mexico - Mỹ và trục xuất hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp.

Theo giáo sư Daniel Smith đến từ Đại học Florida, chỉ tính riêng ngày 5/11, đã có 565.000 cử tri nói tiếng Tây Ban Nha đi bỏ phiếu trực tiếp tại bang Florida, tăng 100% so với thời điểm kết thúc cuộc bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử năm 2012. 

Trong một dấu hiệu khác cho thấy sự nhiệt tình của cử tri, trong số 911.000 cử tri nói tiếng Tây ban Nha đã đi bỏ phiếu sớm trong năm nay - dù trực tiếp hay qua gửi thư - có 36% đã không đi bỏ phiếu trong kỳ bầu cử trước đó. 

Trong khi đó, thống kê của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy tính trên cả nước, khoảng 12% cử tri đến từ cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha, tương đương 27,3 triệu người.

Các số liệu thống kê cũng cho thấy số cử tri da màu đi bỏ phiếu cũng đang có xu hướng gia tăng trong những ngày gần đây, khi ngày càng nhiều cử tri gốc Phi đi bỏ phiếu sớm hơn so với năm 2012.

Theo đó, tính riêng tại bang Florida, tổng cộng 777.000 cử tri da màu đã đi bầu trong cuộc bỏ phiếu sớm và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong ngày diễn ra cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Giới quan sát nhận định việc ngày càng nhiều cử tri nói tiếng Tây Ban Nha và da màu trên khắp cả nước, đặc biệt tại bang "chiến địa" Florida, đi bầu có thể phủ bóng đen lên hy vọng đắc cử của ứng cử viên Trump. 

Florida được xem là bang buộc phải thắng của "ông trùm" bất động sản nếu muốn bước chân vào Nhà Trắng.

Các kết quả thăm dò mới nhất của hãng Real Politics công bố cho thấy ứng cử viên Clinton đang dẫn trước với tỷ lệ 47,4% so với 46,2% của ông Trump tại bang miền Đông Nam này. 

Trong khi đó, kết quả thăm dò của trang FiveThirtyEight cho thấy ông Trump chỉ có 34,5% cơ hội chiến thắng so với 65,3% của bà Clinton.

Nguồn: Vietnamplus