Cụ ông 87 tuổi mắc COVID-19 đã khám 4 khoa ở Bệnh viện E

VietTimes – Sáng nay (20/8), Bộ Y tế đã công bố thêm 1 bệnh nhân mắc COVID-19 là cụ ông 87 tuổi, từng đến 4 khoa ở Bệnh viện E để khám bệnh, chưa đi qua ổ dịch nào trên cả nước.

Khu vực cách ly đặc biệt bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)

Khu vực cách ly đặc biệt bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)

Bệnh nhân 994 tên là L.B.N, nam, 87 tuổi, cán bộ hưu trí sống ở xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Ngày 11/8, bệnh nhân khởi phát bệnh và ngày 12/8 đi khám tại Bệnh viện E, sau đó về nhà người thân tại Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Do tuổi cao, bệnh nhân sống cùng con cháu ở Phú Thọ. Gia đình có 6 người gồm: bệnh nhân, 2 vợ chồng con trai thứ 3 của bệnh nhân, 2 cháu và 1 chắt). Trong 1 tháng gần đây, ông N. không đi đâu xa ra khỏi xã Khải Xuân, gia đình cũng không có người đi đâu xa đến các khu vực có ổ dịch COVID-19 lưu hành.

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, không mắc bệnh lý nền.

Khoảng 4h sáng ngày 11/8, ông N. bị sốt (nhiệt độ dao động từ 38-39 độ C) kèm theo đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sường phải, không ho, không khó thở.

Đến sáng ngày 12/8, ông N. được con dâu đưa lên Hà Nội khám bệnh (đi xe thuê) tại Khoa khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện E. Sau khi làm xong các thủ tục, bệnh nhân được nhập viện Khoa C4 Gan mật vào khoảng 12h cùng ngày. Chiều cùng ngày, ông N. cùng con dâu về phố Trần Cung nghỉ qua đêm.

Tối 12/8, ông N. ngồi có ăn cơm cùng gia đình gồm con dâu, vợ bệnh nhân, 2 vợ chồng anh con trai và 2 cháu. Buổi tối có 2 đồng nghiệp của anh con trai đến nhà thăm, có ngồi nói chuyện và tiếp xúc gần với ông N. Tối ông N. ngủ riêng 1 giường có con trai nằm gần để trông.

Sáng ngày 13/8, ông N. được con đưa vào Bệnh viện E. Cùng đưa bệnh nhân vào viện có chị T. là đồng nghiệp của con trai (làm bác sĩ quân y tại Công ty Thông tin M1 ở xã An Khánh, Hoài Đức). Chị T. đón ông N. tại cổng Bệnh viện E, sau đó cùng con dâu đưa ông lên khoa. Tại Khoa Gan mật, ông được chụp X-quang phổi, kết quả có hình ảnh viêm phổi. Sau đó, ông đi khám ở Khoa Hô hấp và Khoa truyền nhiễm. Do không có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 nên bệnh nhân được chuyển sang Khoa Bệnh nhiệt đới (D1) vào khoảng tối cùng ngày.

Ngày 14/8, ông N. được chụp CT ngực có hình ảnh đám động đặc thùy giữa phổi phải, tổn thương dày tổ chức kẽ hai phổi, tràn dịch màng phổi 2 bên số lượng ít (được chẩn đoán bị viêm phổi thùy phổi phải và viêm phổi kẽ 2 phổi, tràn dịch ít màng phổi 2 bên). Tại Khoa Bệnh nhiệt đới, ông được điều trị kháng sinh, đỡ sốt, thỉnh thoảng có ho, không khó thở, phổi không rale.

Ngày 18/8, ông N. chụp X-quang phổi, các bác sĩ phát hiện còn hình ảnh viêm phổi thùy. Bệnh viện đã xin ý kiến viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm loại trừ COVID-19. Sau đó Bệnh viện E tiến hành lấy mẫu và gửi viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm và cho kết quả ông N. dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 19/8.

Trong thời gian ông N. nằm viện, chỉ có con dâu ở lại chăm. Ngoài ra có 3 đồng nghiệp của anh con trai vào viện thăm, có nói chuyện và tiếp xúc gần với ông.

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2 có liên quan đến Bệnh viện E, ngay trong đêm 19/8, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế - đã làm việc khẩn với Bệnh viện E về công tác phòng, chống dịch của Bệnh viện.

PGS.TS.Lương Ngọc Khuê đề nghị Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ điều tra dịch tễ bệnh nhân trên Phú Thọ. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp với Sở Y tế Phú Thọ cùng khai thác thêm dịch tễ liên quan đến bệnh nhân. Bệnh nhân tiếp tục được đề nghị xét nghiệm ngay trong đêm.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đã có công văn hỏa tốc gửi Giám đốc Bệnh viện E về việc báo cáo quá trình tiếp nhận và điều trị ca bệnh COVID-19.

Đêm qua, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội đã cử 2 đội đáp ứng nhanh phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Kết quả điều tra sơ bộ ghi nhận tại quận Bắc Từ Liêm có 5 F1, 24 F2; quận Hoài Đức có 5 F1, F2; Bệnh viện E có 48 F1, 20 F2 là cán bộ y tế; 10 F1 tại cộng đồng được lấy mẫu và chuyển cách ly tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm; 48F1 tại bệnh viện E được chuyển cách ly tại khu cách ly nhà D ở Bệnh viện.

Hiện, Bệnh viện E đã tạm thời đóng cửa không tiếp nhận bệnh nhân, các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định. Bệnh viện đã lấy mẫu của 19 bệnh nhân nguy cơ cao (đang thở máy) tại các Khoa: Hồi sức cấp cứu (12 bệnh nhân), Tim mạch (1 bệnh nhân), Hô hấp (6 bệnh nhân).

Tính đến 6h ngày 20/8, Việt Nam có tổng cộng 654 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng từ ngày 25/7 đến nay là 514 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 83.644 người, trong đó:
- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 1.887 người
- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 20.294 người
- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 60.981 người

Theo Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 33 ca; lần 2 là 36 ca; lần 3 là 29 ca; 25 ca tử vong; 533 ca khỏi bệnh.