CPTPP chính thức có hiệu lực tại Việt Nam từ hôm nay

VietTimes -- Hôm nay (14/01/2019), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. Với dấu mốc này, Việt Nam là quốc gia thứ 7, sau 6 quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương mà CPTPP có hiệu lực gồm: Úc, Canada, Nhật, Mexico, New Zealand và Singapore. 
Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam tại buổi ký  kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương với Nhật Bản trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng
Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam tại buổi ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương với Nhật Bản trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng

CPTPP thúc đẩy dịch chuyển thương mại

Đây được xem là bước tiến cho những nỗ lực hướng về tự do thương mại và các hình thái thương mại vẫn đang liên tục dịch chuyển bất chấp các căng thẳng thương mại đang diễn ra trên thế giới tại 11 nền kinh tế khu vực Thái Bình Dương bao gồm: Canada, Úc, Brunei, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, và Việt Nam.

Tổng Giám Đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam đánh giá: “Trong bối cảnh các căng thẳng thương mại chưa ngã ngũ, việc CPTPP đi vào hoạt động cho thấy quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong định hướng mở cửa, tự do hóa và xây dựng hệ thống thương mại dựa trên luật định. 

CPTPP thực sự có ý nghĩa toàn diện và tiến bộ thể hiện ở cách điều phối các hoạt động thương mại và đầu tư trong thế kỷ 21 khi nó giải quyết được một số vấn đề như thương mại điện tử và an toàn dữ liệu. Các doanh nghiệp chắc chắn hưởng lợi từ khả năng tiếp cận 500 triệu người tiêu dùng và từ sự rõ ràng minh bạch do hiệp định này mang lại trong bối cảnh có nhiều bất ổn về chính sách thương mại.” 

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám Đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam
 Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám Đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam

Theo Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, về cơ bản, CPTPP sẽ giảm 95% các loại thuế quan giữa các nước thành viên. Việt Nam có thể kỳ vọng hưởng lợi ngay lập tức về mặt thương mại, đặc biệt trong các hoạt động xuất khẩu, bao gồm việc cắt giảm thuế trong lĩnh vực dệt may và giày dép từ phần lớn các nước thành viên CPTPP sau khi hiệp định có hiệu lực. Mặc dù sự thay đổi là không đáng kể đối với các thị trường Việt Nam đã ký thỏa thuận thương mại song phương hay đa phương nhưng đối với Canada, tác động sẽ rất tích cực. 

“Canada là thị trường lớn thứ hai trong số các nước thành viên CPTPP mà Việt Nam chưa có thỏa thuận thương mại song phương. Quốc gia này cam kết cắt giảm 94,9% các dòng thuế nhập khẩu, hay 77,9% doanh thu nhập khẩu từ Việt Nam. Đối với Mexico và Peru, tác động là khá tích cực khi việc nhập và xuất các sản phẩm từ hai thị trường này mang tính hỗ trợ rất nhiều thay vì xung đột với thị trường Việt Nam”- ông Phạm Hoàng Hải phân tích.

Ngân hàng thế giới (WB) cũng chỉ ra rằng, CPTPP được kỳ vọng sẽ thúc đẩy cải cách tại Việt Nam trong một số lĩnh vực như cạnh tranh, dịch vụ (bao gồm dịch vụ tài chính, viễn thông, và gia nhập tạm thời của các nhà cung cấp dịch vụ), hải quan, thương mại điện tử, môi trường, mua sắm của chính phủ, sở hữu trí tuệ, đầu tư, tiêu chuẩn lao động, các vấn đề pháp lý, cơ hội tiếp cận thị trường hàng hóa, quy tắc xuất xứ, các biện pháp phi thuế quan, khắc phục thương mại.

Việc cắt giảm thuế đối với một loạt các sản phẩm gỗ như gỗ xẻ, gỗ dán và gỗ bọc bề mặt, mỹ phẩm từ Úc; cắt giảm thuế đối với các mặt hàng bơ sữa, ngũ cốt, hạt, rượu, hải sản ở Canada, Nhật Bản,… sẽ mở ra những cơ hội mở cửa ở một loạt các thị trường khác.

“Nhìn chung, các thành viên CPTPP có tổng dân số 500 triệu người và chiếm 15% thương mại thế giới, 13% GDP toàn cầu. Việc phê chuẩn từ các thành viên còn lại (Brunei, Chile, Malaysia và Peru) được kỳ vọng sẽ được thực hiện sớm. Cơ hội tham gia cũng mở cửa cho các thị trường khác như Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh Quốc, các thị trường đang thể hiện sự quan tâm đối với CPTPP” - ông Phạm Hoàng Hải nhận định.
 
Không chỉ vậy, CPTPP sẽ thúc đẩy dịch chuyển thương mại của các nước thành viên. “Ước tính đến 2030 xuất khẩu của các nước CPTPP sẽ tăng hơn 6%, đặc biệt là 8% đối với Việt Nam-mà còn dẫn đến sự dịch chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu khi các dòng thương mại hướng về các nước thành viên, nhờ vào sức cạnh tranh tăng khi cơ hội tiếp cận thị trường cải thiện” - CEO HSBC Việt Nam lạc quan.

Thời kỳ tự do hóa thương mại

Cũng theo Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, việc áp dụng CPTPP sẽ mang đến nhiều lợi ích trong thập kỷ tới khi các dòng thuế quan còn lại sẽ giảm dần. Theo kết quả khảo sát HSBC Navigator: Hiện tại, tương lai và ý nghĩa với doanh nghiệp, gần 4/10 (39%) các doanh nghiệp tại các nước thành viên CPTPP bao gồm các doanh nghiệp tại Việt Nam tin rằng hiệp định này sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp hỗ trợ hoạt động kinh doanh của họ.  
 
“Các Hiệp định tự do thương mại như CPTPP giúp đơn giản hóa quy trình xuất nhập khẩu và giảm chi phí thương mại. Lấy ví dụ, CPTPP mang đến lợi ích tích lũy, có nghĩa rằng các doanh nghiệp trong các thị trường CPTPP có thể sử dụng nguồn sản phẩm dịch vụ từ các thị trường CPTPP khác để có thể đạt đủ tiêu chuẩn được hưởng chế độ ưu đãi trong khu vực. Với việc CPTPP bắt đầu có hiệu lực, đây là thời điểm phù hợp nhất để các doanh nghiệp tìm hiểu và tối đa hóa các lợi ích từ hiệp định.” – Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam nói.

CPTPP sẽ mang lại cho Việt Nam những cơ hội cùng với những thách thức khôg hề nhỏ
 CPTPP sẽ mang lại cho Việt Nam những cơ hội cùng với những thách thức khôg hề nhỏ

Việc CPTPP đi vào hoạt động là minh chứng mới nhất cho tự do hóa thương mại tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nhật Bản và Singapore cũng đã ký Hiệp định thương mại song phương với Liên minh châu Âu, khối thương mại lớn nhất trên thế giới, hay Hiệp định thương mại giữa Việt Nam với EU đang chuẩn bị ký kết và hoàn tất. Trong khi đó, Úc, Indonesia và New Zealand đang trong vòng đàm phán với EU về các hiệp định song phương tương ứng là những dẫn chứng thuyết phục.

Một số Hiệp định thương mại khác tại châu Á Thái Bình Dương đã đạt được thỏa thuận nhưng chưa đi vào hoạt động hoặc đang trong vòng đàm phán như: Hiệp định tự do thương mại ASEAN - Hong Kong; Hiệp định Hợp tác Kinh tế Toàn diện Indonesia-Úc; Hiệp định tự do thương mại Úc-Hong Kong; Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực; Hiệp định tự do thương mại Trung Quốc –Nhật Bản-Hàn Quốc;…. là những minh chứng cho một giai đoạn tự do thương mại mới mà CPTPP đang đem lại cho các nền kinh tế cũng như các khu vực.

Một lần nữa, dấu ấn của Việt Nam tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã thể hiện vai trò, cũng với những nỗ lực không ngừng nghỉ của Việt Nam trong tiến trình hiện thực hóa CPTPP khi thuyết phục Canada và các quốc gia khác ngồi vào bàn đàm phán để có kết quả như ngày hôm nay./.