Con trai ông Hun Sen: Mục đích của đời tôi là trở thành Thủ tướng

Ông Hun May, 33 tuổi, con trai thứ của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn trên Đài phát thanh rằng ông nuôi tham vọng theo gót cha mình để trở thành Thủ tướng trong tương lai.
Nghị sỹ Hun Many đọc Tuyên bố Phnom Penh tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 8 các Nghị viện châu Á. (Ảnh: Trần Chí Hùng/Vietnam+)
Nghị sỹ Hun Many đọc Tuyên bố Phnom Penh tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 8 các Nghị viện châu Á. (Ảnh: Trần Chí Hùng/Vietnam+)

Nói trên diễn đàn “Xã hội và Chính trị” được phát trên Đài phát thanh Vayo FM, ông Hun Many, Nghị sỹ thuộc đảng Nhân dân Campuchia (CPP), nói rằng thế hệ trẻ Campuchia cần phải phấn đấu để lãnh đạo đất nước.

“Là một thanh niên Campuchia, tôi nghĩ rằng trở thành Thủ tướng là mục đích của cuộc đời tôi và điều đó cũng cần phải trở thành mục đích của những người trẻ khác,” ông Hun Many nói.

Ông Hun May cho biết thêm: “Mỗi một thanh niên cần phải có giấc mơ trở thành Thủ tướng và phấn đấu hết sức mình để đạt được mục đích này, bởi vì đó chỉ là một sự phân cấp trách nhiệm, đó cũng là một vinh dự to lớn để phục vụ đất nước.”

Người phát ngôn CPP, Nghị sỹ Sok Eysan nói ông tin rằng sự theo đuổi mục đích theo bình luận của ông Many là động cơ thúc đẩy người trẻ, nhưng cho rằng đó chỉ là sự nhấn mạnh cá nhân của con trai Thủ tướng.

“Theo ý kiến của tôi, điều đó chưa phản ánh kế hoạch của CPP. Ngài Hun Many đồng thời cũng là thủ lĩnh của Liên hiệp thanh niên Campuchia vì vậy bình luận của ông cũng để khuyến khích các đồng sự của ông nuôi những tham vọng cao cả,” ông Sok Eysan nói.

Người phát ngôn này nói tiếp: “Điều này không có nghĩa là cha truyền con nối, như một số người cho rằng ông Hun Sen sẽ truyền lại chức Thủ tướng cho các con, cháu, hoàn toàn không phải thế!”

Vào tháng 10/2015, ông Hun Manet, anh cả của ông Hun Many, đã nhấn mạnh kế hoạch trở thành thủ tướng trong một cuộc phỏng vấn được phát trên đài truyền hình ABC của Australia.

Đại tướng Manet nói “không, chưa phải lúc này” khi được phóng viên của đài này hỏi liệu ông có nhận chức Thủ tướng nếu người dân ủng hộ ông.

Nhà phân tích chính trường Ou Virak, đồng thời là nhà sáng lập Diễn đàn Tương lai Campuchia, nói rằng khả năng ông Many trở thành Thủ tướng thực tế hơn.

Ông này phân tích: “Tôi cho rằng ông Hun Sen chưa nhắm cụ thể đến Hun Many hay con cả Hun Manet cho chức Thủ tướng tương lai của Campuchia. Nhưng ông Hun Manet đã liên quan quá sâu đến quân sự, vì vậy tôi cho rằng điều đó sẽ khó khăn cho Hun Manet trở thành nhà chính trị. Hơn nữa, ông Hun Many đang còn rất trẻ, quỹ thời gian đang còn rất dài cho ông thực hiện tham vọng của mình."

Thủ tướng Hun Sen có ba người con trai, trong đó người con trai cả, Hun Manet, sinh năm 1977, là người Campuchia đầu tiên học trường Võ bị West Point và đã tốt nghiệp năm 1999; sau đó nhận bằng tiến sỹ tại Đại học University of Bristol (Anh quốc). Hiện ông Hun Manet là Đại tướng, Phó Tư lệnh Lực lượng vũ trang Hoàng gia (RCAFF).

Còn ông Hun Many, sinh năm 1982, từng du học ở Mỹ, Pháp và Australia, hiện là Nghị sỹ của CPP, đồng thời là thủ lĩnh thanh niên CPP.

Mới đây, ông Hun Many là một trong 19 người nhận giải thưởng Gusi Peace Prize năm 2015 của tổ Gusi Prize Interrnational có trụ sở tại Manila (Philippines) dành cho lãnh đạo thanh niên và những nhà hoạt động nhân đạo.

Ngoài ra, ông Hun Sen còn có con trai là Hun Manit, 31 tuổi, hiện là Trung tướng, Cục trưởng Cục tình báo RCAF

Theo VietNam+