Có bao nhiêu người đang mắc kẹt do COVID-19 muốn được rời Đà Nẵng?

VietTimes – Có khoảng 8.500 người dân ngoại tỉnh đang mắc kẹt tại Đà Nẵng do dịch COVID-19 muốn được về lại địa phương. Vì thế, UBND TP Đà Nẵng đã có đề xuất với Chính phủ tạo điều kiện cho những người này rời Đà Nẵng.
Du khách mắc kẹt tại Đà Nẵng do dịch COVID-19 được bố trí máy bay rời Đà Nẵng trở về quê.
Du khách mắc kẹt tại Đà Nẵng do dịch COVID-19 được bố trí máy bay rời Đà Nẵng trở về quê.

Sở LĐ-TB &XH TP Đà Nẵng vừa cho biết đã yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo về số người dân ngoại tỉnh đang mắc kẹt tại Đà Nẵng muốn về quê. 

Qua khảo sát ban đầu, hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng có khoảng 8.500 người mong muốn về quê, trong đó hơn 2.000 công nhân lao động và khoảng 6.500 sinh viên. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở LĐ-TB &XH TP Đà Nẵng thì số liệu thực tế cao hơn rất nhiều, nên đơn vị đang tiếp tục cập nhật và lên các phương án sau khi chủ trương được cho phép.

Hôm qua, ngày 16/8, UBND TP Đà Nẵng đã có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ cho phép công dân ngoại tỉnh đang mắc kẹt tại Đà Nẵng về lại địa phương. Cụ thể, sau khi thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 28/7 đến nay, tất cả các phương tiện giao thông đi, đến Đà Nẵng đã dừng hoạt động, dẫn đến một số lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên, người dân ngoài TP đến làm việc, học tập, thăm thân chưa kịp rời khỏi Đà Nẵng trở về nơi cư trú.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều người dân có nguyện vọng về nơi cư trú để tiếp tục ổn định cuộc sống, đồng thời, xét tình hình thực tế tại địa phương và nhu cầu chính đáng của người dân ngoài TP, UBND TP Đà Nẵng đã trình Thủ tướng Chính phủ có chủ trương cho phép người lao động; học sinh, sinh viên và người dân ở các địa phương khác đang tạm trú trên địa bàn được rời Đà Nẵng về lại nơi cư trú theo nguyện vọng.

Để thực hiện chủ trương này, Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành có người dân đang tạm trú ở TP Đà Nẵng phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức đón nhận công dân về địa phương theo phương án cụ thể; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải mở một số tuyến tàu hỏa đưa người dân từ Đà Nẵng về các địa phương.