Du khách mắc kẹt ở Đà Nẵng được bay máy bay gì về TP.HCM?

VietTimes – Chuyến bay VN7121 của Vietnam Airlines chở 297 hành khách bị mắc kẹt ở Đà Nẵng vừa hạ cánh an toàn xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 16h, là loại máy bay thân rộng hiện đại nhất.  
297 hành khách bị mắc kẹt ở Đà Nẵng vừa hạ cánh an toàn xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 16h00 trên loại máy bay thân rộng hiện đại nhất (Ảnh: VNA)
297 hành khách bị mắc kẹt ở Đà Nẵng vừa hạ cánh an toàn xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 16h00 trên loại máy bay thân rộng hiện đại nhất (Ảnh: VNA)

Chiều nay, chuyến bay VN7121 của Vietnam Airlines chở 297 hành khách (trong đó bao gồm 2 trẻ em dưới 2 tuổi) bị mắc kẹt ở Đà Nẵng vừa về tới sân bay Tân Sơn Nhất lúc 16h.

Đây là chuyến bay đầu tiên vận chuyển hành khách bị mắc kẹt ở Đà Nẵng về TP.HCM. Hành khách trên máy bay chủ yếu là du khách, bao gồm nhiều trẻ em. Chuyến bay được khai thác bằng máy bay Airbus A350 - một trong những tàu bay thân rộng lớn nhất, hiện đại nhất hiện nay của Vietnam Airlines.

Nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus từng vinh danh VNA thuộc top 5 hãng hàng không đạt độ tin cậy cất cánh máy bay Airbus A350 XWB cao nhất thế giới (Top Operational Reliability Trend).

Theo đó, độ tin cậy cất cánh là tỷ lệ số chuyến bay thực hiện không bị chậm, hủy chuyến do yếu tố kỹ thuật trên tổng số chuyến bay thương mại theo kế hoạch. VNAđạt được chứng nhận của Airbus nhờ việc luôn đạt độ tin cậy cất cánh cao kể từ khi khai thác dòng máy bay Airbus A350-900 từ năm 2015. Trong vòng 1 năm qua (từ tháng 9/2018 - 8/2019), độ tin cậy cất cánh của VNA đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, từ 99,2% lên 99,8%.

Hành khách và phi hành đoàn được bảo hộ kỹ lưỡng (Ảnh: VNA)
Hành khách và phi hành đoàn được bảo hộ kỹ lưỡng (Ảnh: VNA)


Được biết, Airbus A350 nằm trong số các tàu bay thân rộng hiện đại nhất thế giới hiện nay, đóng vai trò là một trong những cánh bay chủ lực của Vietnam Airlines trên các đường bay nội địa trục và đường bay quốc tế. Việc đội bay Airbus A350 đạt được và duy trì độ tin cậy cất cánh ở mức cao của thế giới là kết quả đến từ nỗ lực của Vietnam Airlines trong việc làm chủ, nâng cao năng lực bảo dưỡng tàu bay và phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao, góp phần đảm bảo công tác vận hành diễn ra an toàn, hiệu quả.

Toàn bộ hành khách và cả phi hành đoàn trên chuyến bay đều được trang bị bảo hộ y tế toàn thân. Nhân viên phục vụ mặt đất cho chuyến bay tại hai đầu Đà Nẵng và TP.HCM cũng được trang bị bảo hộ y tế kỹ lưỡng. Toàn bộ hành khách phải kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế và đo thân nhiệt trước khi lên máy bay. Các dịch vụ được tối giản để hạn chế tiếp xúc nhiều lần, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Trước đó, các đơn vị chức năng cũng đã phối hợp cùng Vietnam Airlines tổ chức 2 chuyến bay chở khách từ Đà Nẵng về Hà Nội trong ngày 12/8 với hơn 400 hành khách mỗi chuyến.

Hành khách có vé của Vietnam Airlines, có chỗ được xác nhận trên các chuyến bay đi từ Đà Nẵng từ ngày 26/7 đến ngày 31/8/2020, được Vietnam Airlines hỗ trợ đổi vé miễn phí để đi trên các chuyến bay này. Đây là chính sách của Vietnam Airlines nhằm đảm bảo quyền lợi cho các hành khách đã mua vé của hãng nhưng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thực hiện bảo hộ COVID-19 trước khi lên máy bay (Ảnh: VNA)
Thực hiện bảo hộ COVID-19 trước khi lên chuyến bay VN7121 chiều nay (Ảnh: VNA)


Để bay các chuyến bay chở khách bị mắc kẹt này, hành khách cần đăng ký với các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan và có tên được phê duyệt trong danh sách khách được vận chuyển trở về địa phương.

Toàn bộ hành khách trên chuyến bay theo nguyện vọng trở về TP.HCM đã được Sở Y tế Đà Nẵng hỗ trợ xét nghiệm và đã có kết quả âm tính với COVID-19, nhưng tất cả sẽ được đưa đi cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly trên địa bàn TP.HCM và tiếp tục xét nghiệm, theo dõi chặt chẽ.

Sau khi hạ cánh, phi hành đoàn cũng được tổ chức đi cách ly theo quy định. Vietnam Airlines thực hiện vệ sinh, khử khuẩn máy bay, trang thiết bị phục vụ mặt đất ngay sau chuyến bay bằng hóa chất đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Từ đầu tháng 2/2020 đến nay, Vietnam Airlines đã thực hiện gần 70 chuyến bay, chở gần 20.000 công dân Việt Nam về nước từ hơn 27 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc 05 châu lục (châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Đại dương).