Chuyên gia nói gì về việc tiêm nhiều loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau để phòng bệnh?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thông tin về việc tiêm nhiều loại vaccine phòng COVID-19 để đạt hiệu quả phòng bệnh cao chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có vaccine, người dân nên tiêm ngay để phòng bệnh.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là ý kiến của ThS. BS. Nguyễn Đặng Khiêm – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị - trước thắc mắc của người dân về việc nên tiêm 1 loại hay nhiều loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau để phòng bệnh.

Nên tiêm ngay khi có vaccine

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm chủ động phòng, chống dịch, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực đàm phán để có nhiều loại vaccine phòng COVID-19 tiêm chủng rộng rãi cho người dân. Khi đã có nhiều nguồn vaccine, không ít người đặt ra câu hỏi nên tiêm 1 loại hay nhiều loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau.

Trao đổi với PV VietTimes về vấn đề này, ThS. BS. Nguyễn Đặng Khiêm - cho biết: “Trên thế giới chưa có nhiều nghiên cứu về việc tiêm nhiều loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau. Hiện nay mới có 1 nghiên cứu cho rằng khi tiêm 1 mũi vaccine của Astrazeneca và 1 mũi của Pfizer thì người tiêm đạt hiệu quả phòng bệnh tương đối cao. Tuy nhiên, chưa có một khuyến cáo nào nhất định hay có bằng chứng đầy đủ và khoa học về việc tiêm 2 loại vaccine. Bởi việc tiêm vaccine phụ thuộc vào nguồn vaccine của mỗi quốc gia. Nếu đưa ra khuyến cáo tiêm 2 loại vaccine của 2 hãng khác nhau thì sẽ dẫn đến tình trạng người dân chờ đợi để được tiêm vaccine”.

ThS. BS. Nguyễn Đặng Khiêm khám sàng lọc cho người dân trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

ThS. BS. Nguyễn Đặng Khiêm khám sàng lọc cho người dân trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Chính vì thế, “thông tin về việc tiêm vaccine của 2 hãng khác nhau được đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo. Còn về mặt chính thống thì chưa có khuyến cáo nào khuyên người dân tiêm các loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau nên chưa thể chứng minh được việc tiêm nhiều loại vaccine sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào” – BS. Khiêm nói.

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng trong tình trạng khẩn cấp. Do đó, khi có vaccine thì người dân nên tiêm ngay. Việt Nam đang tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân theo hướng cùng 1 loại vaccine.

“Tất cả các loại vaccine phòng COVID-19 hiện nay đều đã được nghiên cứu và chứng minh hiệu quả trong việc phòng, chống lây nhiễm COVID-19, đặc biệt là làm giảm bớt các triệu chứng khi có lây nhiễm. Vì thế, khi vaccine được đưa ra thị trường được kiểm định về chất lượng, tác dụng thì người dân nên tiêm ngay. Có loại nào thì người dân nên tiêm loại đó để phòng bệnh sớm nhất và tốt nhất” – BS. Khiêm khuyến cáo.

Tiêm vaccine là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người

Thông tin với PV VietTimes về thắc mắc của người dân xoay quanh việc tiêm 1 loại hay nhiều loại vaccine phòng COVID-19, PGS. TS. Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam – cho hay: Hiện nay, Việt Nam đang triển khai tiêm 1 loại vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng ưu tiên và cho người dân. Tiêm loại nào phải đủ liều loại đấy. Thông tin về việc tiêm các loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau mới được thí điểm trên thế giới. Còn tại Việt Nam, Bộ Y tế đang nỗ lực hết sức để có đủ vaccine tiêm cho người dân. Chính vì thế, tôi khuyến cáo mỗi người dân chỉ tiêm 1 loại vaccine phòng COVID-19 duy nhất và được tiêm vaccine là quyền lợi, cơ hội và trách nhiệm của mình. Trong thời điểm hiện tại, không phải ai cũng có cơ hội được tiêm vaccine bởi những người được ưu tiên tiêm vaccine là người ở vùng có dịch COVID-19.

Mục đích chính của việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là đạt được miễn dịch cộng đồng. Vì vậy, tôi nhấn mạnh thêm 1 lần nữa: Khi có vaccine, người dân cần tiêm ngay vì đó là quyền lợi của mỗi người.

PGS. TS. Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Ảnh - Minh Thuý)

PGS. TS. Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Ảnh - Minh Thuý)

Trước những lo ngại của người dân về phản ứng sau tiêm vaccine, đặc biệt là một số trường hợp tử vong sau tiêm, ông Phu cho hay: “Mặc dù đã có một số trường hợp sau tiêm vaccine diễn biến nặng và tử vong nhưng khi đánh giá rủi ro của việc mắc COVID-19 và rủi ro của tai biến, phản ứng sau tiêm vaccine thì rủi ro của việc mắc bệnh lớn hơn rất nhiều. Vì thế, người dân nên tiêm vaccine phòng COVID-19 sớm để chủ động phòng bệnh”.

Để người dân yên tâm tiêm vaccine phòng COVID-19, PGS. TS. Trần Đắc Phu khuyến cáo: Nếu không tiêm vaccine phòng COVID-19, người dân sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh nặng rồi, tử vong, phải giãn cách xã hội. Vì thế, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là vô cùng cần thiết.

Đến nay, hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 đã được chứng minh khi một số nước trên thế giới tiêm đủ liều vaccine cho người dân và không phải giãn cách xã hội. Ngoài ra, nếu không may mắc COVID-19 sau tiêm vaccine, bệnh nhân sẽ giảm được các triệu chứng nặng và nguy cơ tử vong. “Tôi cho rằng mỗi người dân cần gắn việc tiêm vaccine với quyền lợi và trách nhiệm của bản thân để tạo ra miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, sau khi tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, người dân phải thực hiện tốt “5K”, thường xuyên đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế. Bởi tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 ở nước ta chưa cao” – ông Phu nhấn mạnh.