Chuyên gia Mỹ: Nga chỉ có thể chống đỡ được 10 - 20 ngày nếu Mỹ-Nga khai chiến

VietTimes -- David Jewberg cho rằng một khi Nga và NATO khai chiến, đây sẽ là một cuộc đối đầu giữa "súng trường và laser", thời gian kéo dài sẽ không trên 10 - 20 ngày, bởi vì "ngân sách quân sự của NATO" gấp 10 lần Nga.
Đụng độ Nga - Mỹ rất dễ leo thang thành chiến tranh hạt nhân toàn diện (ảnh cảnh báo minh họa).
Đụng độ Nga - Mỹ rất dễ leo thang thành chiến tranh hạt nhân toàn diện (ảnh cảnh báo minh họa).

Trang tin Sina ngày 15/10 cho hay gần đây Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov công khai cho biết quan hệ Nga-Mỹ đã có sự thay đổi mang tính căn bản.

Mỹ không chỉ đưa ra những phát biểu thù địch với Nga, mà còn áp dụng các hành động mang tính "xâm lược" tạo ra mối đe dọa cho an ninh của Nga.

Hợp tác yếu ớt giữa hai nước trên mặt trận chống khủng bố ở Syria đã chấm dứt triệt để, các hành động quân sự "mạnh ai nấy làm" tồn tại rủi ro xảy ra xung đột bất cứ lúc nào.

Trong một thời gian, Nga và Mỹ trượt sang "Chiến tranh Lạnh", xuất hiện nhiều các quan điểm sắp nổ ra chiến tranh.


Những tiếng nói "chủ chiến" của các nhân vật phe diều hâu trong giới quân sự Mỹ ngày càng mạnh. David Jewberg, chuyên gia lâu năm về vấn đề Nga của Bộ Quốc phòng Mỹ gần đây trả lời phỏng vấn báo chí cho rằng một khi Nga và NATO khai chiến, đây sẽ là một cuộc đối đầu giữa "súng trường và laser", thời gian kéo dài sẽ không trên 10 - 20 ngày, bởi vì "ngân sách quân sự của NATO" gấp 10 lần Nga.

David Jewberg tin rằng cho dù Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân thì cũng chỉ có thể một nửa số tên lửa được phóng thuận lợi.

Trong đó, loại có uy lực nhất là tên lửa hạt nhân được phóng từ tàu ngầm Nga triển khai ở duyên hải Mỹ và châu Âu. Nhưng vẫn tồn tại khả năng NATO sẽ đánh chặn được những tên lửa này.

Tên lửa chiến lược Topol-M Nga (ảnh tư liệu minh họa)
Tên lửa chiến lược Topol-M Nga (ảnh tư liệu minh họa)

Trong khi đó, sự đáp trả của NATO sẽ mang tính chí mạng, "trước tiên máy bay ném bom tàng hình sẽ tấn công tất cả các cơ sở quân sự và nhà máy công nghiệp quốc phòng Nga.

Sau đó đựa vào máy bay không người lái tác chiến điện từ để cho tất cả các đô thị lớn của Nga bị mất điện, rơi vào tê liệt".

Điều đáng đề cập đến là, chuyên gia quân sự của Lầu Năm Góc David Jewberg giới thiệu mình trên trang cá nhân như sau: "Tôi là sĩ quan Quân đội Mỹ, hậu duệ của người Nga, viết ra... những gì Nga muốn che giấu".

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey Nga (ảnh tư liệu)
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey Nga (ảnh tư liệu)

Hiện quân đội Nga chưa có bình luận gì về với những phát ngôn của David Jewberg.