Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm tra việc phòng, chống dịch trong các bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP. Hà Nội đã lên kịch bản, phương án sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.
Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Sau khi phát hiện những trường hợp có liên quan đến ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh tại Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - đã ký công điện khẩn yêu cầu các Sở, ban, ngành cùng Chủ tịch UBND quận, huyện thị xã, xã phường, thị trấn thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Chuẩn bị mọi kịch bản để phòng dịch

Nhằm chủ động phòng, chống dịch với tinh thần quyết liệt nhưng không hoang mang, lo lắng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị phải tiếp tục chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống kịch bản phòng chống dịch bệnh COVID-19 như thời gian vừa qua theo các văn bản chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Theo Chủ tịch TP. Hà Nội, các đơn vị cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống dịch; Siết chặt công tác cách ly, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng, đồng thời, tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp “5K” gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế; hạn chế tối đa tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Khu vực khám nhiễm trùng hô hấp tại bệnh viện (Ảnh: Minh Thuý)

Khu vực khám nhiễm trùng hô hấp tại bệnh viện (Ảnh: Minh Thuý)

Về phía Sở Y tế TP. Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu Sở Y tế phải phối hợp với các quận, huyện, thị xã thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố có dịch, chủ động giám sát các trường hợp về từ vùng có dịch, xác minh, thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh để khoanh vùng xử trí, lấy mẫu xét nghiệm ngay và áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Từ đó, Sở Y tế phải phối hợp chặt chẽ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh/thành phố khác thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh để chủ động điều tra truy vết những trường hợp tiếp xúc, xét nghiệm, cách ly theo quy định; rà soát tổng thể các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch, nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh đảm bảo cho việc xét nghiệm trên diện rộng.​

Ngoài ra, Sở Y tế cần tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện, yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát phòng lây nhiễm COVID-19, đồng thời, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát tất cả những trường hợp đi từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh - tỉnh Hải Dương về Hà Nội từ ngày 14/1 đến nay để xét nghiệm xong trước ngày 1/2.

Thông tin nhanh, chính xác về những trường hợp có nguy cơ

Khi dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, việc phát hiện kịp thời những trường hợp nghi ngờ để khoanh vùng, dập dịch là vô cùng cần thiết. Chính vì thế, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố phải nhanh chóng kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chính trị và các đoàn thể xã hội, tổ giám sát để hành động nhanh, quyết liệt đáp ứng công tác phòng chống dịch lên trên một mức.

Theo ông Chu Ngọc Anh, các quận, huyện, thị xã phải phối hợp chặt chẽ, thông tin kịp thời về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để chủ động điều tra truy vết, xét nghiệm, cách ly theo quy định; tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền ý thức, tinh thần, trách nhiệm của người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế. Hướng dẫn các Công ty, Doanh nghiệp, các cơ quan xí nghiệp đơn vị trên địa bàn hạn chế tổ chức các sự kiện không cần thiết.

Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ của người dân (Ảnh: Minh Thuý)

Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ của người dân (Ảnh: Minh Thuý)

Đặc biệt, ông Ngọc Anh nhấn mạnh các đơn vị phải phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận các đoàn thể tại địa phương tuyên truyền tới từng tổ dân phố, khu dân cư, hộ gia đình với phương châm (đi từng ngõ, gõ từng nhà), mỗi người dân như là một chiến sỹ trinh sát nhằm phát hiện tố giác những trường hợp không chấp hành việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố, phát giác và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Để phòng, chống dịch bệnh một cách tốt nhất thì việc đeo khẩu trang đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, tại nơi công cộng: Khu di tích, điểm thăm quan du lịch, công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, bến tầu, bến xe, chợ, siêu thị, Trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng/sân vận động. Hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng.

Khi phát hiện có các ca bệnh nghi ngờ hoặc các trường hợp có liên quan cần chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra truy vết, khoanh vùng xử trí dịch theo quy định, tuyệt đối không được để dịch bệnh lan rộng.

Đáng chú ý, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Người đứng đầu chính quyền địa phương chịu trách nhiệm toàn diện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; đảm bảo đủ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; chủ động quyết định việc tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch theo thẩm quyền.