Cho tay vào máy xay giò chả, người phụ nữ bị dập nát 4 ngón

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu cho một người phụ nữ 47 tuổi bị dập nát 4 ngón tay trong đau đớn vì cho tay vào máy xay giò chả.
ThS.BS. Cao Đình Bằng khám lại cho chị H. sau mổ (Ảnh - BVCC)
ThS.BS. Cao Đình Bằng khám lại cho chị H. sau mổ (Ảnh - BVCC)

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh viện vừa tiếp nhận chị N.T.H., 47 tuổi, sống ở Phú Xuyên, TP. Hà Nội vào viện trong tình trạng dập nát ngón tay 2,3,4,5, mất da mu bàn tay trái.

Người nhà chị H. cho biết: Hàng ngày chị H. làm giò chả để mang đi bán hàng. Sáng 17/6, khi đang xay giò, do bất cẩn chị H. đã bị cuốn tay vào máy xay giò chả. Ngay lập tức, chị được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để cấp cứu.

Tại Bệnh viện, chị H. tỉnh táo, vết thương bàn tay dính chặt máy xay không thể tháo rời. Vì thế, các bác sĩ đã sơ cứu cho bệnh nhân, để người bệnh nằm bất động trên cáng và sử dụng thuốc giảm đau, truyền dịch. Sau khi được cho làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được đưa vào phòng mổ.

ThS.BS. Cao Đình Bằng - Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: Để bảo tồn ngón tay cho bệnh nhân, các bác sĩ đã tháo bỏ máy xay thịt, phát hiện bệnh nhân bị tổn thương dập nát ngón 2 đến ngón ở bàn tay trái, các ngón gãy xương phức tạp đến đốt bàn, gân gấp duỗi đứt, dập nát.

Sau khi tháo máy xay giò chả khỏi bàn tay của bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện bên trong máy xay giò chả có nhiều thịt lợn xay nhuyễn mùi hôi tanh. Bệnh nhân bị mất da mu tay diện rộng đến sát cổ tay, ngón 1 còn hồng ấm và không thể bảo tồn ngón tay từ ngón thứ 2 đến ngón thứ 5.

Các bác sĩ đã tiến hành bơm rửa sạch nhiều lần, cắt lọc vết thương, cắt ngắn xương đốt bàn tay và các ngón tay từ ngón thứ 2 đến ngón thứ 5, bảo tồn ngón 1, khâu che xương. Ca phẫu thuật diễn ra trong 1 tiếng đồng hồ.

Sau mổ, bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao của Bệnh viện.