Đau tức “vùng kín” nhưng ngại đi khám, quý ông suýt bị cắt ruột

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chỉ vì chủ quan, ngại đi khám khi thấy vùng bẹn đau tức, người đàn ông 38 tuổi suýt phải cắt ruột vì biến chứng nghẹt quai ruột kèm thoát vị bẹn trái.
Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Người đàn ông 38 tuổi đến Phòng khám Nam học, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trong tình trạng đau đớn vùng kín dữ dội vì khối phồng ở vùng bẹn trái.

Anh này cho biết: Bản thân có tiền sử khỏe mạnh, phát hiện khối phồng bẹn trái nhiều năm nay, không đau tức, khối lúc xuất hiện, lúc không, dùng tay ấn vào thì khối biến mất. Do tâm lý chủ quan, khối phồng lại nằm ở vùng tế nhị nên ngại ngần chưa đi khám và điều trị.

Vào chiều ngày 2/6, sau khi đi làm về thấy khối phồng chạy xuống dưới bìu, đau tức nhẹ nên anh đã dùng tay đẩy khối phồng không tự mất đi như mọi khi. Tưởng rằng không có gì nghiêm trọng nên anh vẫn thản nhiên ăn uống, sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, đến rạng sáng ngày hôm sau thì anh bị đau quặn dữ dội vùng bẹn trái. Đến lúc này anh mới tức tốc tìm đến các bác sĩ Khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội để khám.

Tại Khoa Nam học và Y học Giới tính, các bác sĩ phát hiện vùng bìu trái của bệnh nhân có khối phồng to kích thước 8x10cm, sờ nắn có tiếng lọc xọc, ấn vào khối thì bệnh nhân rất đau, bụng chướng nhẹ, buồn nôn và đã nôn 2-3 lần. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp với các xét nghiệm và siêu âm vùng bẹn bìu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thoát vị bẹn trái và biến chứng nghẹt quai ruột.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục và được xuất viện (Ảnh - BVCC) ảnh 1

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục và được xuất viện (Ảnh - BVCC)

Nhận định đây là một trường hợp cấp cứu cần nhanh chóng can thiệp ngoại khoa để giải cứu đoạn ruột nghẹt, tránh biến chứng hoại tử và phải cắt một đoạn ruột, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân vào phòng mổ cấp cứu. Sau gần 1 giờ đồng hồ với những nỗ lực giải thoát và hồi phục đoạn ruột nghẹt của các bác sĩ, đoạn ruột của bệnh nhân đã hồng hào và hoạt động trở lại; lỗ thoát vị được đóng kín, thành bụng được phục hồi, ca phẫu thuật kết thúc tốt đẹp. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định và xuất viện vào ngày 5/6.

Khoa Nam học và Y học giới tính – Bệnh viện Đại học Y Hà Hội - cho biết: Thoát vị bẹn là tình trạng các tạng trong ổ bụng chui qua ống bẹn hay các điểm yếu của thành bụng xuống dưới vùng bìu, tạo thành một khối phồng vùng bẹn – bìu. Thoát vị bẹn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể diễn tiến thành biến chứng thoát vị bẹn nghẹt.

Thoát vị nghẹt là tình trạng cơ quan ở trong túi thoát vị bị đè ép, thắt nghẽn lại ở cổ túi, dẫn tới rối loạn chức năng, rối loạn tuần hoàn và cuối cùng là hoại tử tổ chức. Vì thế, tình trạng này phải được chẩn đoán và xử lý nhanh chóng. Nếu không can thiệp kịp thời thì sau 6-12 tiếng, các tạng (ruột, mạc nối, buồng trứng, vòi trứng) bị nghẹt sẽ hoại tử gây viêm phúc mạc, tắc ruột, nhiễm trùng nhiễm độc, có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân, thậm chí người bệnh phải cắt bỏ tạng bị hoại tử (đoạn ruột, mạc nối, buồng trứng, tử cung…).

Trường hợp bệnh nhân trên mặc dù đến viện chậm trễ nhưng nhờ sự xử trí nhanh chóng, kịp thời của các bác sĩ nên bệnh nhân đã may mắn bảo toàn được đoạn ruột bị nghẹt.

Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân khi phát hiện các khối bất thường vùng bìu bẹn, sinh dục, đặc biệt các khối thoát vị bẹn đã được phát hiện trước đó mà không tự đẩy về phía bụng được thì không được chủ quan, ngại ngần hay xấu hổ mà hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa Nam học khám càng sớm càng tốt, để được các bác sĩ thăm khám loại trừ các bệnh lý cấp cứu và kịp thời điều trị, tránh những tai biến và hậu quả đáng tiếc về sau.