Chính phủ mở cơ chế tài chính, cho TPHCM vay vốn trong dự án tuyến Metro số 2

VietTimes - Đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính về việc áp dụng cơ chế ngân sách nhà nước cho UBND thành phố Hồ Chí Minh vay lại toàn bộ phần vốn tăng thêm cho Dự án theo điều kiện vay nước ngoài.
Chính phủ đồng ý mở cơ chế tài chính cho TPHCM trong dự án tuyến Metro số 2
Chính phủ đồng ý mở cơ chế tài chính cho TPHCM trong dự án tuyến Metro số 2

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa có ý kiến chỉ đạo về cơ chế tài chính trong nước cho Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm (metro) số 2, tuyến Bến Thành - Tham Lương.

Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính về việc áp dụng cơ chế ngân sách nhà nước cho UBND thành phố Hồ Chí Minh vay lại toàn bộ phần vốn tăng thêm cho Dự án theo điều kiện vay nước ngoài.

Rà soát chương trình, dự án ODA vay vốn WB giải ngân chậm

Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về việc rà soát các chương trình, dự án ODA vay vốn WB giải ngân chậm.

Theo đó,  Phó Thủ tướng  Phạm Bình Minh giao các cơ quan chủ quản của 05 chương trình, dự án ODA vay vốn WB có vướng mắc lớn (gồm các Dự án: Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp, Quản lý tổng hợp tài nguyên nước Mê Công, Trường Đại học Việt - Đức, Đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ, Chương trình phát triển đô thị miền núi phía Bắc) khẩn trương triển khai các giải pháp tháo gỡ vướng mắc đã được các cơ quan liên quan và WB thống nhất; tiến hành tái cấu trúc dự án và đề xuất hủy một phần hoặc toàn bộ vốn không có khả năng sử dụng; gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 10/2016.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với WB tiếp tục rà soát vòng 3 đối với các chương trình, dự án còn lại trong danh sách rà soát, đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý đối với các dự án không có tiến triển trong tháng 11/2016./.

X.T